10,026
VIEWS

กลุ่มมิตรผลปั้นแบรนด์ “Senorita” เจาะตลาดพรีเมียมไซรัป

Jul 13, 2020 P.Narata

“กลุ่มมิตรผล” กระตุ้นตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่ม ด้วยการเปิดตัว “Senorita” (เซนญอริตา) แบรนด์ เครื่องดื่มระดับพรีเมียมไซรัป เพื่อสร้างทางเลือกให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ และกลุ่มลูกค้าทั่วไปได้สร้างสรรค์ เมนูเครื่องดื่มด้วยตัวเอง ถือเป็นการรุกตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มอีกครั้ง ด้วยการเจาะตลาดเข้าไปในเซ็กเม้นต์ Affordable Premium ที่มีความเป็นพรีเมียมในระดับราคาที่จับต้องได้

วิภาดา อัตศรัณย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานกลยุทธ์การตลาดและขายในประเทศ กลุ่มมิตรผล ผู้บริหารแบรนด์ Senorita กล่าวว่า ผู้ประกอบการทุกคนมีความฝัน และมี Passion ใฝ่หาความสำเร็จในแบบเฉพาะตน ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะประสบความสำเร็จได้ แต่ด้วยความเชื่อมั่นในพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ และการปรับตัวจึงเป็นที่มา ของการเปิดตัวแบรนด์ Senorita เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มความฝัน และปลุก Passion ของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะวิกฤตโควิด-19 ถือเป็นช่วงเวลาที่กลุ่มผู้ประกอบการต้องการทั้งกำลังใจ และกำลังความคิดมากที่สุด

“การทำตลาดในครั้งนี้ ถือเป็นการเข้าไปเล่นในเซ็กเม้นต์ใหม่ จากเดิมจะมีตลาดในกลุ่ม Premium Syrup และ เป็นกลุ่ม Economy แต่วันนี้เราเจาะกลุ่มใหม่ที่เรียกว่า Affordable Premium ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่มีเรื่องของ Taste, Profile และรสชาติเทียบเท่าผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกลุ่ม Premium Syrup แต่อยู่ในระดับราคาที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยมี กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการในตลาดระดับกลาง-บน ที่ต้องการสร้างสรรค์เมนูเครื่องดื่มใหม่ๆ และต้องการค้นหา แรงบันดาลใจผ่าน Creative Menu ต่างๆ” 

 

Senorita (เซนญอริตา) เป็นแบรนด์เครื่องดื่มพรีเมียมไซรัปแบรนด์ใหม่ที่แยกการทำตลาดอย่างชัดเจนจากผลิต ภัณฑ์กลุ่มอื่นๆ ของมิตรผล โดยวางตลาดด้วยผลิตภัณฑ์ไซรัป 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มคลาสสิกไซรัป (Classic Syrup) 4 รสชาติ คือ วานิลลา ฮาเซลนัท คลาสสิกคาราเมล และเฟรชมิ้นต์ กลุ่มไซรัปกลิ่นผลไม้ (Fruit Syrup)

6 รสชาติ คือ มะพร้าวน้ำหอม เสาวรส สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ บลูครูราโซ่ และเจแปนนิสเมลอน กลุ่มไซรัปกลิ่นชา (Tea Syrup) 2 รสชาติ ได้แก่ ชาไทย และชาเขียวมัทฉะ

“ที่ผ่านมา มิตรผลก็มีผลิตภัณฑ์ที่เป็นไซรัปออกมา แต่เซนญอริตา เป็นแบรนด์ใหม่เป็น Special BU ที่แยก ออกมาโฟกัสเฉพาะตลาดที่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการ ในแง่การทำตลาดจึงไม่ได้อิงกับแบรนด์มิตรผล เป็นการแตกแบรนด์ ออกมาเพื่อทำตลาดตรงนี้อย่างจริงจัง วันนี้เซนญอริตาเริ่มต้นทำตลาดจากตัวไซรัป แต่ในอนาคตเราก็ยังมองว่าจะขยาย ไปสู่โปรดักต์ไลน์อื่นๆ เพื่อให้สามารถเซอร์วิสผู้ประกอบการอย่างแท้จริง”

 วิภาดา กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันตลาดยังไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวมากนัก โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาตลาด กลุ่มมิตรผลจึงอยากช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถฟื้นตัวได้เร็วที่สุดด้วยสินค้า ใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ และกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในส่วนของกิจกรรมนอกบ้านกันมากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ ยังมองว่า ตลาดที่เป็นกลุ่มลูกค้าทั่วไปก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีโอกาสขยายตลาดเข้าไปได้ เนื่องจากการ อยู่บ้านมากขึ้น ฃทำให้ต้องหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อทำอาหารทานกันเองที่บ้าน เช่น การทำเบเกอรี่ และเมนูเครื่องดื่มต่างๆ เป็นการสร้างความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้านให้มากขึ้น โดยมีช่องทางการจำหน่ายสินค้า ณ ห้างแม็คโคร และร้านค้าส่ง อุปกรณ์เบเกอรี่ชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึงเว็บไซต์ และเฟสบุ๊คของ Senorita

กลุ่มเป้าหมายที่เป็น End User ถือว่าเป็นตลาดที่น่าสนใจ ปัจจุบันมีสัดส่วนประมาณ 20% แต่กิจกรรมในปีนี้ เราจะเน้นไปที่กลุ่ม B2B เป็นหลักก่อน โดยจะมีการสื่อสารแบบ 360 องศา เพื่อเข้าถึงผู้บริโภค และสร้างการจดจำทั้งทาง ด้าน Social Media Advertising, Blogger Reviews, Partnership Campaign ร่วมกับคาเฟ่ชั้นนำ รวมถึงการจัดเวิร์ค ช็อป ทำ Product Tasting กับกลุ่มผู้บริโภคทั้งที่จุดขาย และที่ร้านค้า โดยเน้นภาพความเป็นสินค้าคุณภาพระดับพรีเมียม แต่วางขายในราคาที่จับต้องได้ เพื่อยืนหยัดเคียงข้างผู้ประกอบการร้านอาหาร เครื่องดื่มและขนมให้ลุกขึ้นฝ่าฟันและ สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจในช่วงวิกฤตโควิด-19”

 

น้ำตาล

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.