โตโยต้าปั้นนิวโมเดลจากดีเอ็นเอ Corolla สู้ศึกตลาด SUV

Jul 10, 2020 P.Narata

โตโยต้าสร้างแรงกระเพื่อมอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทยในรุ่น โคโรลล่า ครอส ใหม่ (All-New Corolla CROSS) กับการออกแบบภายนอกให้ดูโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว มีความแข็งแกร่ง พร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวาง สะดวกสบาย มีพื้นที่เก็บสัมภาระที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน และทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคปัจจุบันได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ภายใต้นโยบายการมุ่งสู่การเป็นองค์กรแห่งการขับเคลื่อน (Mobility Company) ด้วยการเดินหน้ามอบความสุขและความปลอดภัยให้กับทุกคน จากปรัชญาที่มุ่งสร้างสรรค์ "ยนตรกรรมที่ดียิ่งกว่า" (Ever Better Car) และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนายนตรกรรมที่ดียิ่งขึ้น ทางบริษัทจึงได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด เพื่อเป็นยนตรกรรมที่จะเปิดประสบการณ์กับการเดินทางครั้งใหม่ สำหรับวิถีชีวิตแบบใหม่ ภายใต้รถยนต์อเนกประสงค์ โคโรลล่า ครอส ใหม่               

 

 

น้องใหม่ใน CUV Segment

โคโรลล่า ครอส ใหม่ จัดว่าเป็นรถในกลุ่ม CUV (Crossover Utility Vehicle) คือ รถครอสโอเวอร์ ที่มีพื้นฐานการพัฒนามาจากรถยนต์นั่ง หรือพูดให้เข้าใจง่ายขึ้น ก็คือการนำเอารถเก๋งมายกให้สูงขึ้นเพื่อให้ได้อารมณ์การขับขี่เหมือนรถ SUV แต่นุ่มนวลกว่า และด้วยสมรรถนะที่เป็นรอง บวกกับรูปลักษณ์การดีไซน์ที่กะทัดรัดลงกว่า SUV ทั่วไป โคโรลล่า ครอส ใหม่ จึงถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม B-SUV

ปัจจุบัน รถ B-SUV เป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีหลายรุ่นที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้านี้ อาทิ ฮอนด้า บีอาร์-วี, ฮอนด้า เอชอาร์-วี, มาสด้า ซีเอ็กซ์-3, มาสด้า ซีเอ็กซ์-30, นิสสัน คิกส์ และพี่น้องร่วมค่ายอย่าง โตโยต้า ซี-เอชอาร์

มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า โคโรลล่า ครอส ใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยเป็นประเทศแรกของโลก โดยใช้แพลตฟอร์มของโคโรลล่า ซีดาน ที่โดดเด่นในความสมบูรณ์แบบตามมาตรฐาน QDR ประกอบด้วย คุณภาพ (Quality) ความทนทาน (Durability) และความน่าเชื่อถือ (Reliability)

มิจิโนบุ ซึงาตะ ย้ำว่า “นี่คือ ผลิตภัณฑ์ล่าสุดของโตโยต้าที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาด SUV”

เพราะโตโยต้า เริ่มต้นสร้างความน่าสนใจให้กับ โคโรลล่า ครอส ใหม่  ด้วยแพลตฟอร์ม TNGA กับเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร และไฮบริด บนพื้นฐานการพัฒนาเดียวกับรถยนต์ซีดาน โคโรลล่า อัลติส และรถอเนกประสงค์ ซี-เอชอาร์ แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้น คือ การที่โตโยต้าเลือกที่จะวางตำแหน่งทางการตลาดของ โคโรลล่า ครอส ใหม่ ให้อยู่ระหว่าง B-SUV กลุ่มบน กับ Compact  SUV ที่มีเพื่อนร่วมสนามแข่งขันอยู่หลากหลายยี่ห้อ และยังถูกมองว่า วางตำแหน่งให้คร่อมระหว่าง โคโรลล่า อัลติส และ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ อีกด้วย

ภารกิจสำคัญของ โคโรลล่า ครอส ใหม่ จึงเป็นการเข้ามาเติมเต็มข้อด้อยของ โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ที่ยังมีจุดอ่อนในเรื่องพื้นที่จัดเก็บสัมภาระด้านหลัง และเบาะนั่งแถวหลังที่ยังไม่อเนกประสงค์เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้น โคโรลล่า ครอส จึงถูกออกแบบให้มีตัวถังที่ใหญ่กว่า ซี-เอชอาร์ ด้วยมิติตัวถังที่มีขนาดความยาว 4,460 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,825 มิลลิเมตร และสูง 1,620 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,640 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดจากพื้น 161 มม. รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.2 เมตร

ขณะที่มิติตัวถังของโตโยต้า ซี-เอชอาร์ มีความยาว 4,360 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตร สูง 1,565 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,640 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 154 มิลลิเมตร มีรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.2 เมตร

นอกเหนือจากหน้าที่ในการปิดจุดอ่อนของโตโยต้า ซี-เอชอาร์ การเปิดตัวของ โคโรลล่า ครอส ใหม่ ยังเป็นการขยายขอบเขตการทำตลาด ด้วยการเข้าไปเป็นตัวเลือกใหม่ให้กับรถอเนกประสงค์ในกลุ่ม Compact SUV เนื่องจากการมีโครงสร้างตัวถังที่ใหญ่ดูแข็งแกร่ง ปราดเปรียว และหรูหราในเวลาเดียวกัน

 

DNA แห่งโคโรลล่า

เกมการตลาดครั้งนี้ โตโยต้าสร้างจุดขายให้กับรถยนต์นิวโมเดลด้วยการส่งผ่าน DNA ของรถยนต์รุ่นคลาสสิกอย่าง “โคโรลล่า” (Coralla) มาไว้ใน โคโรลล่า ครอส ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยีบนแพลตฟอร์ม TNGA ที่มีอยู่ในรุ่น โคโรลล่า อัลติส และซี-เอชอาร์ และยังได้ภาพความแข็งแกร่งของ Brand Image ในความเป็นรถยอดนิยมที่มีมาตั้งแต่อดีต

สำหรับ โคโรลล่า ครอส ใหม่ ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิด "ความกะทัดรัดที่มาพร้อมกับความสะดวก สบาย" (Compact yet Comfortable) และ “ความล้ำสมัยที่สะท้อนตัวตนของความภูมิฐานสำหรับชีวิตในเมือง" (Dignity Urban Vogue) ด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวาง และมีความอเนกประสงค์เป็นเลิศภายใต้ราคาที่จับต้องได้

ไดโซะ คาเมะยามา หัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า โคโรลล่า ครอส ใหม่ จะถูกส่งออกจากโรงงานประกอบรถยนต์โตโยต้า เกตเวย์ ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมเป็นต้นไป ถือเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยฝีมือคนไทย และส่งออกไปยังตลาดอื่นๆ ทั่วโลก ภายใต้ฝีมือการผลิตของคนไทย

“แนวคิดในการออกแบบรถยนต์รุ่นนี้ คือ การนำ DNA ของรถยนต์โคโรลล่ามาพัฒนาให้เกิดเป็นรถยนต์อเนก ประสงค์ เนื่องจากโคโรลล่า คือ รถยนต์รุ่นที่ขายดีที่สุดในโลกของโตโยต้า กล่าวคือ โคโรลล่า ก็คือ โตโยต้า นับตั้งแต่การเปิดตัวรถโคโรลล่ารุ่นแรกในประเทศญี่ปุ่นในปี 2509 และเป็นรถที่ขายดีที่สุดของโตโยต้า ปัจจุบันขายมาแล้ว 150 ประเทศทั่วโลก ด้วยยอดขายสะสม 48 ล้านคัน”  

คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของ โคโรลล่า ครอส คือ สัมผัสแห่งความหรูหรา พร้อมประโยชน์ใช้สอยที่เหนือความคาดหมายของลูกค้า สะท้อนภาพลักษณ์ของยนตรกรรมที่มีความแข็งแกร่งสำหรับชีวิตในเมือง” (Urban Toughness) ซึ่งเห็นได้ชัดจากดีไซน์ และการออกแบบฐานล้อที่กว้าง จึงมั่นใจว่ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดใจ ทั้งความสวยงามโฉบเฉี่ยวล้ำสมัย แฝงไว้ด้วยความทรงพลัง กระตุ้น และมอบแรงบันดาลใจให้ผู้ขับขี่ออกไปเผชิญความท้าทายใหม่ๆ โดยมอบความสะดวกสบายอย่างเหนือระดับในทุกด้าน               

 

รุกตลาดด้วย New Experience 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลเกิดการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ในทางกลับกันทำให้ได้ใกล้ชิดกับครอบครัวมากขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของวิถีใหม่ โตโยต้าพร้อมจะขับเคลื่อนความสุขด้วยการตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ท่องเที่ยว กีฬา การพักผ่อนกับครอบครัว และการท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน

สุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเสริมว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของ โคโรลล่า ครอส ใหม่ คือ กลุ่มครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลายและชอบความทันสมัย โดยเฉพาะจุดขายหลัก คือเรื่องความสะดวกสบาย ปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว อีกทั้งยังนั่งสบายทุกเบาะ ขับขี่อย่างมั่นใจตลอดการเดินทาง ไม่เหนื่อย และไม่เมื่อย ล้า และยังมีเครื่องยนต์ไฮบริดที่ประหยัดน้ำมัน เงียบ แรง ค่ามลพิษต่ำ และยังคุ้มค่า คงทน ราคาขายต่อดี และนี่คือเอกลักษณ์ของโตโยต้า

 

ในส่วนของการทำตลาด โตโยต้า ยังเน้นการทำตลาดเชิงรุกด้วยการนำเสนอประสบการณ์การซื้อรูปแบบใหม่ New Buying Experience และประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ New Usage Experience ผ่านแอพพลิเคชั่น T-Connect by Toyota ที่มีเทคโนโลยีและบริการที่จะเชื่อมการขับเคลื่อนแห่งอนาคต รองรับทุกไลฟ์สไตล์ อาทิ

Connect Locator บริการเช็คสถานะสต๊อกและระยะเวลาการส่งมอบรถยนต์แบบเรียลไทม์ (Real Time) ทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูล สถานะการส่งมอบรถได้อย่างแม่นยำ      

Connected Auto Loan (CAL) การอนุมัติสินเชื่อรถยนต์รูปแบบใหม่ ที่ทำให้เป็นเจ้าของรถได้ง่ายขึ้น

Sabuy :D มิติใหม่ในการเช่าซื้อ ด้วยการผ่อนต่ำลง 20% พร้อมรวมค่าเช็คระยะ และบำรุงรักษา ณ ศูนย์บริการโตโยต้า มูลค่า 23,000 บาท และการรับประกันราคาสำหรับการแลกเปลี่ยนรถในอนาคต

KINTO บริการออนไลน์รูปแบบใหม่สำหรับลูกค้าบุคคลทั่วไปเช่ารถระยะยาว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกรูปแบบใหม่ สะดวกสบายไม่ต้องใช้เงินดาวน์ โดยมีค่าบริการรายเดือนโดยประมาณเริ่มต้น 18,680 บาท* (*รุ่น 1.8 Sport ระยะการเช่า 4 ปี) รวมถึงการนำเสนอแพ็กเกจประกันภัยชั้น 1 Convini-Insure คุ้มครองนาน 3 ปี สามารถนำไปรวมยอดแบ่งจ่ายรายเดือนได้ และการรับประกันมูลค่ารถในอนาคต GFV (Guarantee Future Value) สำหรับรถรุ่นไฮบริด ทำให้ไม่ต้องกังวลกับราคาขายต่อในอนาคต

ในส่วนของการสร้างประสบการณ์ในการใช้งานรูปแบบใหม่ (New Usage Experience) ด้วยเทคโนโลยีเชื่อมการขับเคลื่อนแห่งอนาคตด้วยบริการผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น (T-Connect by TOYOTA) มี 3 คุณสมบัติหลัก คือ

1.) Always Located and Protect บริการเพื่อความอุ่นใจ ปลอดภัย ไร้กังวล เช่น บริการ Find My Car, ระบบติดตามการโจรกรรม (Theft Track), ระบบช่วยเหลือฉุกเฉิน (SOS) และระบบกำหนดขอบเขตปลอดภัย (Geo-fencing)

2.) Telematics CARE ช่วยให้การดูแลรถยนต์เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ใช้รถยนต์โตโยต้า คลายกังวลในการขับขี่, บริการแจ้งเตือนการบำรุงรักษา (Maintenance Reminder) รวมถึงการนัดหมายออนไลน์, ข้อมูลรถและการขับขี่ (Vehicle Information), ประกันภัย ขับดีลดให้ Toyota Care PHYD (Pay How You Drive) และประกันภัยรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้ประหยัดได้มากกว่า ด้วยส่วนลดจากการวิเคราะห์ข้อมูลการขับขี่ ขับรถดี ขับปลอดภัย มีส่วนลดค่าเบี้ยประกันต่ออายุ ต่อแรก ส่วนลดประวัติดี ในปีที่ 2 : 20% พร้อมลดเพิ่ม สองต่อ ขับดีลดให้ อีกสูงสุด 25%

3.) Happiness Mobility บริการเพิ่มความสุขทุกเส้นทาง เช่น บริการผู้ช่วยส่วนตัว (Concierge Services) พร้อมดูแลตลอดการเดินทาง Urban Sport Style เพิ่มความสปอร์ต สะท้อนความเป็นตัวตนให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และ Adventure Style เพิ่มดีไซน์ให้ดุดัน พร้อมลุยได้ทุกที่ ตอบโจทย์คนที่ชอบการเดินทาง ท่องเที่ยว เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การขับขี่และท่องเที่ยว ตกแต่งด้วยชุดสปอยเลอร์รอบคัน และคิ้วตกแต่งประตูหลัง

นอกจากนั้น โตโยต้ายังสร้างช่องทางการสื่อสารระหว่างโตโยต้ากับลูกค้าผ่าน Toyota Tube (T-Tube) เพื่อเป็นสื่อแนะนำการใช้รถยนต์ในรูปแบบวิดีโอบนโทรศัพท์มือถือ ทำให้ลูกค้าเข้าใจวิธีการใช้งานของเทคโนโลยีและอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย และถูกต้องอีกด้วย

“สิ่งสำคัญที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี T-Connect คือนวัตกรรมการประกันภัยรูปแบบใหม่ภายใต้ชื่อ “ขับดี ลดให้” (Pay How You Drive – PHYD) เป็นนวัตกรรมประกันภัยรถยนต์ที่มั่นใจว่าจะเป็นแรงจูงใจที่ดีให้ทุกคนขับรถอย่างปลอด ภัย และเชื่อว่าสุดยอดยนตรกรรมรุ่นใหม่ล่าสุดนี้ จะเปิดประสบการณ์สู่การเดินทางครั้งใหม่เพื่อมุ่งหน้าสู่ยุคแห่งอนาคต” มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าว

 

5 A NEW JOURNEY 

โคโรลล่า ครอส ใหม่ สร้างความน่าสนใจด้วยจุดขายเด่นๆ ใน 5 เรื่องหลัก ได้แก่

1.) การออกแบบ รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว หรูหราแต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่ง มีหลังคามูนรูฟแบบไฟฟ้า ราวหลังคา ไฟหน้า และไฟท้ายแบบ LED ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว อีกทั้งยังมีพื้นที่ที่ตอบทุกความต้องการ ด้วยการออกแบบภายในได้อย่างลงตัว มีจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ขนาด 7 นิ้ว

2.) สมรรถนะการขับขี่ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร แบบระบบไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด เจนเนเรชันที่ 4 ที่พัฒนาแบตเตอรี่ใหม่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทนทานและประหยัดน้ำมัน แต่ยังคงไว้ซึ่งความสนุกในการขับขี่ และตอบ สนองต่อการเร่งแซงได้อย่างมั่นใจ ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 98 กรัมต่อกิโลเมตร และแบบเบนซิน อัตราเร่งเต็มพลังตอบสนองได้ดั่งใจ ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 150 กรัมต่อกิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังมีแพลตฟอร์ม TNGA มาใช้ควบคู่กับช่วงล่างแบบคานแข็งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อปรับช่วงล่างให้มีประสิทธิภาพการเกาะถนนที่ดี แต่ยังนุ่มนวลสะดวกสบายในทุกระดับ เพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัวทั้งการขับขี่ทางตรงและในขณะเข้าโค้ง ทำให้การขับขี่ปราดเปรียว มั่นใจ ทัศนวิสัยดีขึ้น

3.) ความสะดวกสบาย เน้นประโยชน์ใช้สอยที่โดดเด่นด้วยพื้นที่จุสัมภาระได้มากถึง 487 ลิตร นอกจากนี้ ใน

ส่วนของห้องโดยสาร โดดเด่นด้วยประตูด้านหลังขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถขึ้นและลงจากรถได้อย่างสะดวก สบาย และยังมีการออกแบบที่ว่างเหนือศีรษะให้สูงพอดี มีความโปร่ง สบาย ไม่อึดอัด มาพร้อมประตูท้ายเปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมเซ็นเซอร์เปิด-ปิดประตูท้ายแบบ Kick Activated เพิ่มความสะดวกสบายในการเก็บสัมภาระ Dual Zone พนักพิงด้านหลังปรับเอนได้ 6 องศา

4.) ความปลอดภัย มีมาตรฐานความปลอดภัย จากอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย และประสิทธิภาพด้าน

สิ่งแวดล้อมของโคโรลล่า ครอส ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยสืบทอดลักษณะเด่นที่เป็นดีเอ็นเอของรถในตระกูลโคโรลล่า เพื่อความมั่นใจทุกการขับขี่ด้วยระบบความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกของรถโตโยต้า (Toyota Safety Sense) อาทิ ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ (Lane Departure Alert with Steering Assist) เป็นต้น

5.) การเชื่อมต่อ มีระบบเชื่อมต่อทุกไลฟ์สไตล์ด้วยความเชื่อมั่น ปลอดภัย ไร้กังวล สะดวกสบายไปกับหน้าจอ

สัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ T-Connect เชื่อมต่อความสุขทุกเส้นทางให้คุณอุ่นใจปลอดภัยไร้กังวลในทุกสถานการณ์ ให้การดูแลรถยนต์เป็นเรื่องง่าย

โคโรลล่า ครอส ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ทั้งแบบเบนซิน และแบบไฮบริดรุ่นล่าสุด เจนเนอเรชั่นที่ 4  ที่ให้ทั้งอัตราเร่งที่ตอบสนองได้ทันใจ และประหยัดน้ำมัน

วางราคาจำหน่ายในรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด เกียร์อัตโนมัติ Hybrid Premium Safety ราคา 1,199,000 บาท, Hybrid Premium ราคา 1,089,000 บาท และ Hybrid Smart ราคา 1,019,000 บาท ส่วนรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน เกียร์อัตโนมัติ 1.8 Sport ราคา 989,000 บาท โดยมีราคาพิเศษ 959,000 บาท (ถึงวันที่ 30 กันยายน 2563 จำนวนจำกัด)

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.