คณะกายกรรม ละครร่วมสมัยระดับโลก Cirque du Soleil ยื่นขอล้มละลาย ปลดพนักงาน 3,480 คน

Jul 01, 2020 P.Patikom

คณะกายกรรม ละครร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในโลก Cirque du Soleil ได้ยื่นขอล้มละลาย และได้ปลดพนักงาน 3,480 คน ที่ถูกพักงานไปก่อนหน้านี้


เกือบสี่เดือนหลังจากที่คณะละครสัตว์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก Cirque du Soleil ได้หยุดการแสดงสด เนื่องจากการแพร่ระบาดของ Coronavirus (COVID-19) จนกระทั่งในที่สุด Cirque du Soleil Entertainment Group. กำลังยื่นขอล้มละลาย

คณะละครสัตว์ที่ผู้คนทั่วโลกรัก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดานั้น ต้องพึ่งพารายได้ส่วนใหญ่จากการจัดการแสดงในลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา Cirque du Soleil กล่าวว่า บริษัทจะขอความคุ้มครองจากเจ้าหนี้ภายใต้กฎหมายล้มละลายของแคนาดา หากได้รับการอนุมัติ จะพยายามยื่นขอดำเนินการภายใต้กฎหมายล้มละลาย Chapter 15 ของสหรัฐอเมริกาด้วย เนื่องจากพยายามปรับโครงสร้าง และเริ่มธุรกิจใหม่ และส่วนหนึ่งของการดำเนินการปรับโครงสร้างองค์กรนั้น Cirque กล่าวว่า จะต้องปลดพนักงานจำนวน 3,480 คน ที่ถูกให้พักงานในช่วงที่มีการหยุดการแสดงเพราะการระบาดของ COVID-19

บริษัทยังได้ทำข้อตกลงเสนอราคาทรัพย์สินกับผู้มีผลประโยชน์ร่วมทั้งสาม ได้แก่ TPG Capital, Fosun ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศจีน และ ผู้จัดการกองทุนบำนาญแคนาดา Caisse de dépôt et placement (Canadian pension fund manager Caisse de dépôt et placement) ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว องค์กรทั้งสามจะให้สภาพคล่อง 300 ล้านดอลลาร์แก่ Cirque เพื่อช่วยให้บริษัทสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้ในอนาคต

การที่ประเทศต่างๆห้ามผู้คนรวมกลุ่มขนาดใหญ่ทั่วโลกอย่างฉับพลัน เพราะการระบาดของ COVID-19 เป็นความหายนะต่อ Cirque ซึ่งจะต้องมีการแสดงอย่างน้อย 43 รายการ ที่ได้ดำเนินการกันไว้ก่อนที่โรคระบาดจะเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้จะไม่มี COVID-19 บริษัทก็ยังอยู่ในสถานะที่ยากลำบากเพราะถูกผูกมัดด้วยหนี้ และยังได้ถูกบริษัทจัดอันดับเครดิต Moody อ้างถึงการก่อหนี้สูงเมื่อปรับลดสถานะเครดิตของ Cirque ลงมาสู่ระดับขยะในเดือนมีนาคม

การใกล้จะล้มละลายของ Cirque มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้ว ในการให้สัมภาษณ์กับ Fast Company เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา CEO, Daniel Lamarre มองข้ามความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ และเน้นย้ำว่า แบรนด์คณะละครสัตว์กำลังขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลแคนาดาให้ช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ในฐานะที่ Cirque du Soleil เป็นเสมือนทูตระดับโลกของประเทศแคนาดา และสิ่งนั้นเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม เมื่อรัฐบาลแคนาดาบอกว่าจะให้การสนับสนุน Cirque ด้วยเงิน 200 ล้านดอลลาร์

Cr : FAST COMPANY

source

Entertainment

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.