GMM GRAMMY- VGI ขยายอาณาจักรสื่อและคอนเทนต์ ต่อยอดธุรกิจบันเทิงและโฆษณา

Jun 30, 2020 -None-

บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำด้าน CONTENT  PROVIDER  และบริษัท  วีจีไอ จำกัด (มหาชน) ผู้นำการตลาด O2O Solutions บนแพลต ฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจบริการชำระเงิน  และธุรกิจลอจิสติกส์รายเดียวของเมืองไทย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ประกาศความร่วมมือในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจครั้งแรก จับมือปั้นโปรเจ็กต์ใหม่ เสริมความแข็งแกร่ง เพื่อเพิ่มช่องทางการค้า รองรับการขยายตัวทางธุรกิจด้านการเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ และผู้ให้บริการสื่อโฆษณาตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

ภาวิต  จิตรกร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่  จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า “เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจในฐานะที่แกรมมี่ ซึ่งเป็น  MUSIC SOLUTION ซึ่งนอกจากการผลิตคอนเทนต์ที่ดีแล้วเรายังต้องมีพันธมิตรที่ดีมาช่วยขับเคลื่อน สอดคล้องกับ 1 ใน 7 ยุทธศาสตร์สำคัญที่ได้วางแนวทางไว้  นั่นคือ  ยุทธศาสตร์ด้าน Media Partnership  โดยปีนี้เราจะร่วมมือกับสื่อชั้นนำทั่วประเทศแบบครบวงจร รวมถึงแพลตฟอร์มรายใหญ่เพื่อการขยายฐานการเข้าถึงและการรับรู้ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสื่อทีวี, สื่อวิทยุ, สื่อ Outdoor และสื่อโรงภาพยนตร์  

การร่วมมือกับ VGI ในครั้งนี้เป็นการเปิดช่องทางการค้า รวมถึงขยายช่องทางการทำการตลาดให้กับเจ้าของแบรนด์สินค้าและบริการต่างๆ ด้วย  นับเป็นโอกาสดีที่แกรมมี่จะได้มีพันธมิตรที่แข็งแกร่งทางด้านสื่อที่ครอบคลุมและเข้าถึงผู้บริโภคทุกระดับ”

 

โดยแกรมมี่ได้เสนอช่องทางการค้า  ที่เรียกว่า  MUSIC  SOLUTION  เพื่อนำมาใช้ในการร่วมมือกันครั้งนี้ ได้แก่

  1. MUSIC  CONTENT ในปีนี้แกรมมี่มี CONTENT เพลง ในรูปแบบของ DIGITAL ALBUM  ออกมามากมาย ที่ตอบโจทย์ในการเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายทั้ง  REACH & ENGAGEMENT ครอบคลุมกลุ่ม NATIONWIDE / LOCAL HERO /FANBASE  และ TRENDING  ALBUM  อาทิ  พบกับอัลบั้มเต็ม 10 เพลงใหม่เป็นครั้งแรกของวง KLEAR ในอัลบั้ม GROW IN THE DARK ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย NATIONWIDE  ครอบคลุมทั่วประเทศ หรืออัลบั้มที่ตอบโจทย์  LOCAL HERO เจาะจงไปที่กลุ่มเป้าหมายในแต่ละท้องถิ่นอย่างอัลบั้มลำซิ่งลิซึ่ม ของหญิงลี ที่เจาะกลุ่มภาคกลาง  เป็นต้น
  2. DIGITAL MEDIA  นอกเหนือไปจาก MUSIC CONTENT ในรูปแบบของเพลง อีกหนึ่ง ASSET ที่สำคัญของแกรมมี่ก็คือศิลปินและเหล่า  INFLUENCERS  ซึ่งถือได้ว่าแกรมมี่มี GMM  INFLUENCER  HUB  กว่า 65 ล้าน FOLLOWERS  ที่ทรงพลังอยู่ในมือ  ครอบคลุมไปทุกกลุ่มเป้าหมาย  NATIONWIDE  & COVERAGE ตั้งแต่ระดับ ARTIST (ศิลปิน)  / MACRO (เพจต่างๆ) ไปจนถึงระดับ LOCAL (PAGE LOCAL)  และ MICRO  INFLUENCERS  (INFLUENCERS ระดับท้องถิ่น) ทำให้สามารถสื่อสารเจาะกลุ่มได้ทั้งแนวราบ และแนวดิ่งอย่างมีประสิทธิภาพ
  3. ROAD TOURS  กิจกรรมฟรีคอนเสิร์ต เจาะเข้าถึงตลาดภูมิภาคครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย   และครบวงจรในการทำ Music content  คือ การทำ Online  Offline และ On ground  เมื่อมีอัลบั้มเพลงโปรโมทผ่านทาง Online  Offline การทำ On ground คือจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่ทำให้เกิดความสมบูรณ์ โดยในปีนี้มี Road tour ทั้งหมด 31 ครั้งครอบคลุมทุกพื้นที่  อาทิ แกรมมี่ซูเปอร์โชว์  บุก 8 จังหวัดเจาะพื้นที่ภาคอีสาน, CLASH  Road tour  5 จังหวัด, POTATO Campus Tour รวม 10 มหาวิทยาลัย และปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 25 ปีแกรมมี่โกลด์กับเส้นทางสายมิตรภาพ 8  จังหวัด
  4. SHOWBIZ   อีกหนึ่งหัวใจสำคัญทางธุรกิจ สำหรับคอนเสิร์ตขายบัตรทุกรูปแบบทั้ง MUSIC FESTIVAL อาทิ BIG MOUNTAIN / เชียงใหญ่เฟส / นั่งเล่น หรือ SOLO CONCERT ที่ถือได้ว่า แกรมมี่เป็นเจ้าตลาดกว่า 60%  MARKET SHARE  กว่า 300,000 ผู้ชมต่อปี  ถือว่าเป็นช่องทางสำคัญสำหรับพาร์ทเนอร์รูปแบบ  B2B ได้อย่างแท้จริง

เนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่  บริษัท วีจีไอ  จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ในฐานะผู้นำการตลาดแบบ O2O Solutions  ธุรกิจโฆษณาคือ 1 ใน 3 แพลต ฟอร์มธุรกิจของ VGI ที่เป็นกลยุทธ์สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร เราให้บริการสื่อโฆษณาครบวงจรที่ครอบคลุมเส้นทางการใช้ชีวิต และการเดินทางของผู้คนในเมืองหลวงไปจนถึงผู้คนในจังหวัดหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสื่อโฆษณาในระบบขนส่งมวลชน, สื่อโฆษณาในอาคารสำนักงาน, สื่อกลางแจ้ง, สื่อประเภทสตรีทเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงสื่อในสนามบินทั้งในและต่างประเทศ ที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้ง Offline และ Online เรามีความเข้าใจอย่างแท้จริงในพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของผู้บริโภค จึงทำให้สามารถนำเสนอมุมมองสื่อโฆษณาได้ครบ 360 องศา

ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มสีสันและความแปลกใหม่ให้กับวงการเพลง  ด้วยการนำ  MUSIC CONTENT มาสื่อสารผ่านสื่อโฆษณาของ VGI  3 ประเภท คือ การ Wrap ตัวขบวนรถไฟฟ้า (TRAIN BODY), สื่อจอดิจิทัลบนสถานีบีทีเอสและสื่อจอทีวีภายในขบวนรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารแบบ B2C ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสสูงถึงกว่า 1,300,000  คนต่อวัน ในขณะเดียวกันแกรมมี่ก็ได้มอบอาวุธหลักให้ VGI ได้นำไปต่อยอดในการสร้างสรรค์แคมเปญและเพิ่มโซลูชั่นในการใช้งานด้านสื่อสารการตลาดให้กับลูกค้าของบริษัท ทั้งยังช่วยยกระดับในการสร้างการรับรู้ และสร้างการมีส่วนร่วมให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึง CONTENT ใหม่ๆ ได้อย่างง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย”  

การผนึกกำลังกันในครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้เกิดปรากฎการณ์ทางการตลาดที่ไม่เคยมีมาก่อนของบริษัทยักษ์ใหญ่ ทั้งด้าน CONTENT PROVIDER และด้านการตลาด O2O Solutions จะช่วยกระตุ้นตลาด LIFESTYLE ให้มีความคึกคักมากขึ้น ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนและเข้าถึงมากขึ้น ทั้งในแง่ของ B2C ที่เป็นผู้บริโภคเอง และกลุ่มพันธมิตร B2B ของทั้ง 2 บริษัทและทำให้การทำการตลาดในเชิง MUSIC  MARKETING มีความแปลกใหม่มากขึ้น โดยการร่วมมือกันในครั้งนี้จะทำกันอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2020 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.