26,338
VIEWS

Top Influencer of the Month สาย Food ประจำเดือนพฤษภาคม

Jun 29, 2020 S.Worapol

คาดการณ์ตัวเลขการทำดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง ของประเทศไทยในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่หันมาใช้ เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายให้กับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้จะเกิดสถานการณ์ที่ทำให้คนระมัดระวังตัวและระวังเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอุตสาหกรรมหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ยังคงสามารถดำเนินต่อไปได้ และ Influencer สายอาหาร ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความยืดหยุ่นในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ด้วยการปรับและเพิ่มคอนเท้นท์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำอาหารที่มีประโยชน์ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน รวมถึงแนะนำอาหารที่สามารถสั่งมาทานที่บ้านได้ง่ายๆ

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายอาหาร จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนพฤษภาคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดอาหาร จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ กับข้าวกับปลาโอ Plaocooking ด้วยการทำ 4,855,367 เอนเกจเม้นท์ สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ Punpro XL  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 673,411 ในส่วนของ Youtube ได้แก่ Antihero Life TV ที่ทำยอดวิวสูงถึง 11,477,074 วิวในส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ บ่าวท้าว Hagna Channel ที่  25%  บน Instagram ที่ 2.4% ได้แก่ Mawin Taweephol ส่วน Youtube ได้แก่ Antihero Life TV และ Hagna Channel เท่ากันที่ 2.8%

 

Antihero Life TV (หม่อมถนัดแดก)

"ปัจจัยหลักของคอนเท้นท์คือผมนำเสนอความรีล ความเป็นตัวของตัวเอง ทำตามความชอบของตัวเองเป็นหลัก คลิปผมไม่เคยมีสคริปท์ คิดยังไง เห็นยังไง พูดไปตามนั้นเลย และถ้ามีสปอนเซอร์ติดต่อเข้ามา อย่างแรกเลยคือผมพิจารณาตามความเหมาะสม ที่ผมไม่รับเด็ดขาดคือพวกร้านอาหาร เพราะผมไม่อยากให้มันขัดแย้งกับสิ่งตัวเองทำ ไม่อยากอวยใคร ส่วนใหญ่จะรับพวกของใช้ และผมจะพูดในสิ่งที่อยากพูด ไม่ให้สปอนเซอร์ครอบงำ ไม่ขายของเกินจริง เน้นพูดในเชิงประชาสัมพันธ์ บอกสรรพคุณมากกว่า แต่จะไม่บอกว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้าสปอนเซอร์รับความเป็นเราไม่ได้ ผมก็ปฏิเสธไปเท่านั้นเอง และนี่น่าจะเป็นสาเหตุให้มีคนคอยติดตาม สนับสนุนเรามาตลอดเพราะเขาชอบความเป็นธรรมชาติและตรงๆ ของเรา"

มาวิน ทวีผล เจ้าของเพจ Mawinfinferrr  ที่สามารถทำ Engagement Rate สูงสุดใน Instagram มองว่า "คอนเท้นท์ผมจะเป็นแนวทำให้เพื่อนดูมากกว่า เน้นเลยคือทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เอาสนุก เฮฮาเข้าว่าแต่ไม่ได้มั่วนะ ชีวิตก็เครียดพอแล้ว อยากให้คนรู้สึกว่าการทำอาหารมันสนุก อยากจะลองเข้าครัวดูบ้าง ผมย้ำกับคนดูตลอดว่าการทำอาหารไม่มีถูกไม่มีผิด ทำในแบบของเรา ไม่ต้องมาตวงวัดอะไรให้เสียเวลา ใช้ใจทำ แค่เครื่องปรุงและส่วนประกอบพร้อม ส่วนรสชาติก็ตามใจคนทาน เน้นว่าเป็นอาหารที่ทำตามได้ง่าย วัตถุดิบซื้อมาแล้วถ้าทำเสียก็ไม่เสียดายตังค์เท่าไหร่ประมาณนั้นมากกว่า และหากต้องร่วมงานกับสปอนเซอร์ ผมจะมีวิธีนำเสนอในแบบของตัวเอง จะไม่ฮาร์ดเซลล์ รูปแบบการนำเสนอก็จะเป็นในแบบของผม อย่างถ้าเป็นสเปรย์แก้เจ็บคอ ผมก็จะพูดเรื่องกินของทอดเยอะจะทำให้เจ็บคอได้ ซึ่งมันก็คือเรื่องจริงและทำให้คนดูไม่รู้สึกถูกยัดเยียดอะไรเลย การทำคอนเท้นท์ที่ดูสนุก โพสท์รูป โพสท์คลิปอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คนดูติดตามและรอคอยที่จะดูเราเรื่อยๆ ครับ"

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 500 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดอาหาร โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -31 พฤษภาคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.