15,404
VIEWS

ยักษ์จีน Tencent รุกวิดีโอสตรีมมิ่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซื้อ Iflix ของมาเลเซีย

Jun 26, 2020 P.Patikom

Tencent หนึ่งในยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของจีน กำลังรุกคืบในตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการซื้อแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง Iflix ของมาเลเซีย

Tencent กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ซื้อแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง Iflix ของมาเลเซีย ทั้งในส่วนของ Content, เทคโนโลยี และทรัพย์สินของบริษัท เพื่อเพิ่มศักยภาพของตนในการรุกตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนกล่าวในการแถลงข่าวว่า รายการต่างๆของ Iflix ในแคตตาล็อก “มี Content ที่ครอบคลุมเนื้อหาระดับนานาชาติ ระดับท้องถิ่น และ Content ที่ Iflix สร้างขึ้นเอง” ซึ่งจะช่วยให้สามารถขยายการ เข้าถึงบริการวิดีโอสตรีมมิ่งในตลาดต่างประเทศของ WeTV ที่เป็นบริการวิดีโอสตรีมมิ่งของ Tencent ซึ่งเปิดตัวใน ประเทศไทยเมื่อปี 2019

โฆษกหญิงของ Tencent ปฏิเสธที่จะเปิดเผยขนาดของข้อตกลง ขณะที่ทางด้าน Variety สื่อใหญ่ด้านบันเทิงของสหรัฐ อเมริกา ได้ตีพิมพ์ข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาอ้างถึงแหล่งข่าวที่มีความรู้เกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวว่า ข้อตกลงนั้นมีมูลค่า “หลายสิบล้านดอลลาร์”

นั่นจะทำให้ข้อตกลงมีขนาดเล็กกว่าการประเมินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ที่ Iflix ได้รับในปี 2019 เมื่อวางแผนเข้าจด ทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลีย

สตาร์ทอัพของมาเลเซียซึ่งได้ระดมทุนเพิ่มขึ้นกว่า 300 ล้านดอลลาร์กล่าวว่า มีผู้ใช้งาน Iflix มากกว่า 25 ล้านคน ในเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ แต่มันกำลังเผชิญกับการขาดทุนสะสมและปัญหาทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญ อ้างอิงข้อมูลจากแหล่ง ข่าวจาก 2 แหล่งที่คุ้นเคยกับบริษัท

อย่างไรก็ตาม Iflix ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันทีในเรื่องดังกล่าว

การซื้อครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของ Tencent ในการใช้ประโยชน์จากฐานผู้ใช้ที่เติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีประชากรรวม 650 ล้านคน ซึ่ง Tencent ได้ให้บริการ JOOX ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งเพลง และ เกมยอดนิยม Player UnKnown's Battlegrounds

สำหรับ Tencent Video ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในประเทศจีนของ Tencent นั้น มีผู้ใช้บริการที่จ่ายค่าสมาชิกกว่า 110 ล้านราย ณ สิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับ WeTV ของ Tencent นั้นได้เผชิญกับสมรภูมิที่เต็มไปด้วยคู่แข่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งรวมถึง Netflix ยักษ์ ใหญ่จากสหรัฐอเมริกา และ iQIYI ที่เป็นคู่แข่งสายเลือดจีนด้วยกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ สำนักข่าว REUTERS ได้รายงานในเดือนมิถุนายนว่า Tencent กำลังอยู่ในช่วงต้นของการเจรจาเพื่อกลาย เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ iQIYI  อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 บริษัทได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

Cr : REUTERS

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.