ไปต่อไม่ไหว Olympus เตรียมขายแผนกกล้องถ่ายภาพดิจิทัล

Jun 25, 2020 P.Patikom

Olympus หนึ่งในแบรนด์ชั้นนำในตลาดกล้องถ่ายภาพมีแผนที่จะขายธุรกิจกล้องถ่ายภาพ อันเนื่องมาจากยอดขายกล้องถ่ายภาพของ Olympus ตกลงต่อเนื่องมาตลอดสามปี โดยบริษัทได้ประกาศว่า จะขายส่วนธุรกิจการถ่ายภาพ (Imaging Unit) ในช่วงปลายเดือนกันยายน 2020


ผู้ซื้อที่เสนอตัวคือ Japan Industrial Partners ที่เป็นธุรกิจร่วมลงทุน (Private Equity) อายุ 18 ปีซึ่งตั้งอยู่ในโตเกียว บริษัทนี้เป็นที่รู้จักกันดีเมื่อครั้งที่ซื้อธุรกิจคอมพิวเตอร์ Vaio จาก Sony เมื่อต้นปี 2014 หลังจากที่ประสบปัญหาคล้ายกันคือ ความยากลำบากในการทำกำไร

ธุรกิจการถ่ายภาพของ Olympus นั้นมีประวัติความเป็นมายาวนาน ย้อนกลับไปถึงปี 1936 ที่มีการผลิต Semi-Olympus I ออกสู่ตลาด ในช่วงทศวรรษที่ 50 บริษัท ประสบความสำเร็จในกล้องถ่ายภาพรุ่นที่โดดเด่นคือ Olympus Pen และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้เน้นความพยายามในการเจาะตลาดผู้บริโภคส่วนใหญ่ด้วยกล้องชนิดมิเรอร์เลส (Mirrorless Camera)
  
ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิจารณ์และผู้ซื้อ แต่โดยทั่วไปแล้วธุรกิจเกี่ยวกับการถ่ายภาพของ Olympus ต้องดิ้นรนอย่างหนักในช่วงปลายปี เนื่องจากความนิยมที่แพร่หลายอย่างมากของผู้บริโภคที่นิยมใช้กล้องสมาร์ทโฟนในการถ่ายภาพ

"Olympus ได้ใช้มาตรการเพื่อรับมือกับตลาดกล้องดิจิตอลที่มีการแข่งขันรุนแรงอย่างยิ่ง เนื่องจากผลกระทบจากวิวัฒนาการของเทคโนโลยีกล้องสมาร์ทโฟนและการเติบโตสูงของสมาร์ทโฟน ที่ทำให้ตลาดกล้องถ่ายภาพหดตัวลงอย่างรวดเร็ว" บริษัทบอก "Olympus ได้ปรับปรุงโครงสร้างต้นทุนโดยการปรับโครงสร้างฐานการผลิต และมุ่งเน้นไปที่ตลาดเลนส์กล้องที่มีมูลค่าเพิ่มสูง โดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขโครงสร้างรายได้ให้ตรงกับธุรกิจที่อาจทำกำไรได้ แม้ยอดขายจะลดลง”

นอกจากกล้องถ่ายภาพแล้ว Olympus ยังผลิตสินค้าอิ่นๆที่เจาะตลาดคอนซูเมอร์อีกมากมายรวมถึงเครื่องบันทึกเสียง สำหรับในด้านผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สำหรับคอนซูเมอร์ Olympus ประสบความสำเร็จในหลายอุตสาหกรรม รวมถึงธุรกิจการถ่ายภาพทางอุตสาหกรรม การถ่ายภาพทางการแพทย์ / ศัลยกรรม และวิทยาศาสตร์

สำหรับรายละเอียดของข้อตกลงขายธุรกิจถ่ายภาพยังไม่มีการเปิดเผย

Cr : TechCrunch

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.