Grab กำลังปลดพนักงาน 360 คน น้อยกว่า 5% ของพนักงานทั้งหมด

Jun 17, 2020 P.Patikom

Grab ยักษ์ธุรกิจบริการรถโดยสารร่วม (Ride-hailing) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังปลดพนักงาน 360 คน อันเนื่องจากการระบาดของ COVID-19

Anthony Tan, CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Grab ได้ประกาศในจดหมายถึงพนักงานของ Grab เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า Grab กำลังเลิกจ้างพนักงานประมาณ 360 คน น้อยกว่า 5% ของพนักงานทั้งหมด

Tan เขียนในจดหมายว่า “ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เราได้เห็นผลกระทบมากจากการระบาดของ COVID-19 ต่อธุรกิจทั่วโลกซึ่งรวมถึงของเราด้วย ในเวลาเดียวกันมันก็ชัดเจนว่าการระบาดใหญ่จะส่งผลให้เกิดภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจเป็นเวลานาน และเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือกับระยะเวลาการฟื้นตัวที่ยาวนาน"

“ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราได้ตรวจสอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ดำเนินการใช้จ่ายอย่างประหยัดสุขุมรอบคอบ และลดรายได้สำหรับผู้บริหารระดับสูง เราตระหนักดีว่าเรายังต้องเป็นองค์กรที่ผอมลง เพื่อรับมือกับความท้าทายของเศรษฐกิจหลังการระบาดใหญ่”

เขากล่าวเสริมว่า Grab จะยกเลิก "โครงการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก" โดยรวบรวมฟังก์ชั่นงานเข้าด้วยกันและลดขนาดทีม นอกจากนี้ยังจัดสรรทรัพยากรให้กับกลุ่มบริการจัดส่งตามคำสั่งซื้อ (On-demand Delivery) มากขึ้นอีกด้วย

“เราสามารถช่วยรักษางานจำนวนมากผ่านการปรับกำลังคนไปทำงานในส่วนงานนี้ ซึ่งช่วยจำกัดขอบเขตของการให้คนออกจากงานเหลือเพียงน้อยกว่า 5%” Tan กล่าว

โฆษก Grab บอกกับสื่อ TechCrunch ว่า บริษัทจะไม่ปิดสำนักงานและนี่คือการเลิกจ้างทั่วทั้งองค์กรครั้งสุดท้ายที่บริษัทจะดำเนินการในปีนี้

“เราไม่ประสบปัญหาเรื่องโครงสร้างเงินทุน เราปลดพนักงานเพื่อให้เป็นองค์กรที่มีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเราทำสิ่งนี้กับโครงการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก โดยการรวมทีมงานและระบบเพื่อมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจ Delivery” โฆษกกล่าว  “เรายังคงมุ่งเน้นอย่างเข้มข้นไปที่การปรับธุรกิจหลักของเราในด้าน การขนส่ง การส่งมอบสินค้า (Delivery) การชำระเงิน และบริการทางการเงิน เพื่อรับมือกับความท้าทายและโอกาสในสถานการณ์ที่เป็น New Normal"

เธอเสริมว่า บริษัทจะพูดคุยกับพนักงานที่ได้รับผลกระทบในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

พนักงานของ Grab ที่ถูกปลดออกจากงานจะได้รับเงินชดเชยเมื่อถูกให้ออกจากงาน เช่นเดียวกับการจ่ายเงิน Separation Payment (คือ เงินที่พนักงานคาดว่าจะได้รับหลังจากเขาถูกเลิกจ้าง) เพิ่มขึ้น, การสละสิทธิ์ของ  Annual Cliffs for Equity Vesting, การประกันสุขภาพยังครอบคลุมจนถึงสิ้นปี, สิทธิ์การลาหยุดประจำปีที่ไม่ได้ใช้จะได้เป็นเงินสด และสินเชื่อ GrabFlex, และผู้ที่เป็นพ่อแม่จะได้รับผลประโยชน์สำหรับการเป็นพ่อแม่ จนถึงวันสุดท้ายของการจ้างงาน

Cr : TechCrunch

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.