16,336
VIEWS

Next Step GMM Grammy บุกตลาด Online Music Festival

Jun 16, 2020 S.Vutikorn

วิกฤต COVID – 19 นี้สร้างผลกระทบไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ไม่เว้นแม้กระทั่งธุรกิจเพลง เพราะศิลปินไม่สามารถจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตที่รวมคนเป็นจำนวนมากได้

กระนั้นก็ดีทุกธุรกิจก็ต้องพยายามหาทางออกฉุกเฉินเพื่อรักษาธุรกิจให้อยู่รอด เหมือนกับที่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่าง GMM Grammy กำลังทำอยู่ในตอนนี้

ล่าสุด GMM Grammyได้มีการจับมือร่วมกับแอพพลิเคชั่นออนไลน์ชื่อดังจากเกาหลีใต้อย่าง VLIVE เพื่อจัด Online Music Festival ที่ใหญ่ที่สุดให้ได้รับชมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์คุณภาพระดับโลกในเดือนหน้านี้

ภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา GMM Grammy ได้ให้ความสำคัญในความร่วมมือกับภาครัฐอย่างต่อเนื่องด้วยดีเสมอมาด้วยการหยุดจัดคอนเสิร์ตทุกรูปแบบแต่ในขณะเดียวกันการดูแลบุคลากรในอุตสาหกรรมคอนเสิร์ตทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน แน่นอนว่าแฟนเพลงทุกคนยังรอคอนเสิร์ตออนกราวน์อยู่ แต่ด้วยเงื่อนไขตอนนี้ไม่สามารถทำได้ เราจึงอยากทำคอนเสิร์ตออนไลน์ขึ้นมา เพื่อ Connect กับแฟนเพลงทุกคน

“Online Music Festival ครั้งนี้ เราได้แพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง VLIVE จากค่าย NAVER ประเทศเกาหลีใต้ที่มาร่วมสร้างปรากฏการณ์พิเศษในครั้งนี้ เราเชื่อว่าวันนี้ธุรกิจ Showbiz ได้แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบอย่างชัดเจน ทั้ง On Ground และ Online ซึ่งให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันและไม่สามารถทดแทนกันได้”

ภาวิตมองว่าการจัดออนไลน์เฟสติวัลกับ VLIVE มี Benefit อีกหลายข้อ  ทั้งเรื่องของ interaction ซึ่งแฟนๆ สามารถ interact ได้หลายรูปแบบ มากกว่าการทำ virtual คอนเสิร์ตพื้นฐานทั่วไป   และนอกจากนี้ แฟนๆ ยังได้รับความสะดวกสบายในการซื้อบัตร สามารถจ่ายเงินผ่าน payment gateway ที่ VLIVE  มีระบบที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว เรียกว่า จ่ายแล้วจบ และสามารถดูคอนเสิร์ตได้เลย

ส่วนเรื่องเงินลงทุนกับความคาดหวังของคนดูคอนเสิร์ต ภาวิตกล่าวว่า การจัด virtual คอนเสิร์ตครั้งนี้ เป็นคอนเสิร์ตที่ไม่สามารถ sold out ได้ นั่นแปลว่าการที่คนมาดูมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ก็จะเป็นกำลังใจให้กับศิลปิน อย่างที่เรียนไปว่าแกรมมี่เองก็คงจะไม่ได้ขีดเส้นว่าจะต้องได้กี่คนเพราะเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ทั้งผู้เล่นและผู้ชม เราตั้งราคาบัตรที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ และเข้ามารับชมได้

การจัด GMM Online Festival ในครั้งนี้จะจัดขึ้นด้วยโชว์รูปแบบใหม่ เต็มอิ่ม 2 วัน โดยจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม และวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคม 2563 อัดแน่นด้วยไลน์อัพศิลปินเบอร์ใหญ่ยอดนิยม นำทีมโดย  เป๊ก ผลิตโชค, พาราด็อกซ์, เคลียร์, อะตอม, ทเวนตี้ไฟว์เอาเออร์ส, ค็อกเทล, โลโมโซนิก, เกทสึโนวา, เดอะเยอร์ส, ไททศมิตร, มียู, เลซี่ล็อกซี่, มิลลิ, ไมยราพ, สนามหลวงมิวสิก, ทรีแมนดาวน์, ทิลลี่เบิร์ดส์, อนาโตมี่ แรบบิต และเซฟแพลนเน็ต ยิ่งไปกว่านั้น ยังจัดเต็มเรื่อง Production ที่สามารถ Interact กับผู้ชม และผสมผสานการถ่ายทอดสดเพื่ออรรถรสในการรับชมที่ครบครันบน 4 เวที คือ Main Stage, Cube Stage, Green Stage และ Prop Stage ที่มาพร้อมกับจอ LED สุดอลังการที่สามารถแสดงผู้ชมได้ไม่จำกัดจำนวน และยังสร้างความรู้สึกเสมือนจริงด้วย AR Technology เต็มรูปแบบจึงทำให้ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงความแตกต่างจากคอนเสิร์ตปกติทั่วไป

เป๊ก ผลิตโชค ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีแฟนคลับมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศ กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะแฟนคลับสามารถดูได้จากทั่วโลกพร้อมกัน 200 ประเทศ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่แฟนเพลงจะไม่เคยเจอมาก่อน เพราะเป็นคอนเสิร์ตแบบ Interactive”

นอกจากการรวมตัวกันของศิลปินยอดฮิตและแพลตฟอร์มมาตรฐานโลก ความพิเศษของ GMM Online Festival ยังมีอีก 6 จุดเด่นที่จะสร้างความแตกต่างจนแฟนคลับทุกคนต้องรีบไปจับจองบัตรดังนี้

1. ไม่จำกัดจำนวนผู้ซื้อบัตรจึงทำให้สามารถรองรับความต้องการของแฟนๆได้อย่างไม่จำกัด

2. สามารถเข้าถึงผู้ชมได้ทุกที่มากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

3. ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงประสบการณ์รูปแบบใหม่ของคอนเสิร์ตออนไลน์ผ่าน AR Technology

4. ผู้ชมสามารถแสดงตัวตนบนหน้าจอที่อยู่บนเวที พร้อมส่งคอมเม้นต์สดๆ ระหว่างการแสดง และทักทายพูดคุยได้แบบเรียลไทม์ผ่าน Virtual Meeting

5. สามารถชมแบบเสียงภาษาไทย และเลือกรับชมพร้อมคำบรรยายได้ 2 ภาษา คือ ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน

6. ราคาบัตรสุดคุ้มที่สามารถรับชมได้ทั้ง 2 วัน ในราคาเพียง 600 VCoins (ประมาณ 350 บาท)

เกี่ยวกับเรื่องการตั้งราคา 350 บาท ภาวิต อธิบายว่า เพราะต้องการให้เกิด Accessibility ได้มากที่สุด เนื่องจากห่างหายกันไปนาน และนี่เป็นครั้งแรกที่แกรมมี่ทำเรื่องนี้  จึงอยากให้ประสบการณ์นี้มี Accessibility สูงสุด คนดูทุกคนทุกกลุ่มสามารถรับชมได้หมด เพราะฉะนั้นแกรมมี่จึงทำให้ครั้งแรกนี้เป็นราคาที่พิเศษจริงๆ และรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายร่วมสมทบทุนเพื่อวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 

"แกรมมี่ไม่ได้ทำเรื่องนี้เพื่อการค้า แต่ทำเพื่อคนในอุตสาหกรรมบันเทิงและคนในสังคม  คือการมอบความสุขกลับไปหาประชาชน ในพื้นฐานคือ คนหลายคนคิดถึงคอนเสิร์ต เรามอบความสุขกลับไปให้ประชาชน  อีกทั้งเรารู้ว่าคนในอุตสาหกรรมนี้ต้องหยุดงาน ทั้งศิลปินและทีมงานที่อยู่รอบตัว ครั้งนี้ก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งที่ทำให้ศิลปินและทีมงานได้กลับมามีรายได้อีกครั้ง ที่สำคัญคือเราอยากคืนกลับสู่สังคม เพราะทุกวันนี้ความหวังของทุกคนก็คือการรอคอยวัคซีน" 

ภาวิต กล่าวทิ้งท้ายว่า “นอกจากความพิเศษที่จะอยู่ในแต่ละโชว์ เราเชื่อว่าผู้ชมทุกคนที่ซื้อบัตร GMM Online Festival ในครั้งนี้จะได้มากกว่าประสบการณ์ที่พิเศษแต่ยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสนับสนุนให้การ  แพทย์ของไทยสามารถที่จะระดมทุนเพื่อนำไปพัฒนาและวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้เกิดความเป็นไปได้ในเร็ววัน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการสร้างความสุขให้เกิดกับสังคมรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ชม ศิลปิน บุคคลากรเบื้องหน้า-เบื้องหลัง และทีมแพทย์ สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำงานนี้ให้เกิดขึ้น รวมถึงสปอนเซอร์ที่มาร่วมสนับสนุน GMM Online Festival อย่าง ไทยประกันชีวิต, Rubber Soul, น้ำแร่ธรรมชาติ ตราช้าง และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราทุกคนจะช่วยสร้างปรากฏการณ์ในการร่วมบริจาคเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.