3,527
VIEWS

แม้แต่ศูนย์การค้าก็หนีไม่พ้นเทรนด์ “ออมนิแชนแนล” สยามเซ็นเตอร์ ลุยเปิด “Siam Center Virtual Mall”

Jun 15, 2020 R.Somboon

“ออมนิแชนแนล” ยังคงเป็นเทรนด์ที่ค้าปลีกใหญ่ – เล็ก กำลังมุ่งไป เพื่อที่จะมอบประสบการณ์ในการช้อปปิ้ง แบบ Seamless ที่ไม่มีรอยต่อระหว่างออฟไลน์กับออนไลน์ ยิ่งในช่วงที่เกิดวิกฤตโควิด – 19 ภาพของการเป็นค้าปลีก ออมนิแชนแนล ของค้าปลีกในบ้านเรายิ่งมีความโดดเด่นมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้พัฒนาศูนย์การค้าที่มีอยู่ในบ้านเรา เริ่มมีการนำเรื่องของออมนิแชนแนลเข้ามาเป็นเครื่องมือ   ตัวหนึ่งในการช่วยผู้ประกอบการที่เป็นร้านค้าปลีกที่อยู่ในศูนย์ของตัวเอง จากเดิมที่ออมนิแชนแนล หรือการ Seamless ของศูนย์การค้าส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการทำกิจกรรม หรืออีเวนท์ทางการตลาดมากกว่าที่จะมุ่งเน้นการขายเหมือนช่วง โควิด-19 ที่ผ่านมา

 

ล่าสุดสยามพิวรรธน์ เจ้าของและผู้บริหาร OneSiam Global Destinations ซึ่งเป็นการผนึกกำลังของศูนย์การค้า สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ และเป็นหนึ่งในพันธมิตรเจ้าของโครงการไอคอนสยาม มีการร่วมมือกับ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ชอย่างลาซาด้า เปิดตัวแพลตฟอร์มช้อปปิ้งบนโลกดิจิทัล“Siam Center Virtual Mall”ยกสยาม เซ็นเตอร์ โดยเปิดให้บริการผ่าน www.lazada.co.th และ แอพพลิเคชั่น Lazada

การขยับตัวในครั้งนี้ ถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการดำเนินกลยุทธ์ Co – Creation ที่สยามพิวรรธน์ มีการร่วมมือ กับลาซาด้า และผู้ประกอบการในศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นไทยดีไซเนอร์ ชื่อดังหลายแบรนด์ อาทิ Kloset Etcetera, Milin, Greyhound Original, Smileyhound, Theatre, Tango, Painkiller, Shaka, Q Design And Play, Flynow, AkeAke, TandT และ Taktai  ถือเป็นการเปิดโอกาสในการผลักดันให้แฟชั่นแบรนด์ของไทยดีไซเนอร์ เหล่านั้นได้มีโอกาสในการขายแบบไม่มีพรมแดน

 

ชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานกิจกรรมการตลาดและธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด บอกว่า ในครั้งนี้ สยามเซ็นเตอร์สร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญสู่วงการอีคอมเมิร์ซ ด้วยการเปิดตัว สยามเซ็นเตอร์ ออนไลน์ โดยผนึกกำลังพันธมิตรและแบรนด์ดังนำทัพบุกตลาดออนไลน์ครอบคลุม ด้วยสินค้าหลากหลาย ทุกไลฟ์สไตล์จากทั่วทุกมุมโลกทั้งแฟชั่น, สปอร์ตแวร์, บิ้วตี้, อีโค่ โปรดักต์, สินค้านวัตกรรม, ของใช้ในชีวิตประจำวัน, สินค้าลิมิเต็ด อิดิชั่น รวมไปถึง Absolute Siam Product สินค้าที่ออกแบบเป็นพิเศษและวางจำหน่ายที่สยามเซ็นเตอร์ เพียงที่เดียว          

“Siam Center Virtual Mall” ยังคงโพซิชันนิ่งในการเป็นศูนย์กลางแห่งการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ ทุกคน เมื่อก้าวสู่สยามเซ็นเตอร์เสมือนจริงบนโลกดิจิทัล จึงได้เพิ่มคอนเทนต์พิเศษด้วยผู้ช่วยส่วนตัวที่จะ มาช่วยแนะนำเทรนด์ ฮอตให้ลูกค้าได้อัพเดทก่อนการตัดสินใจซื้อ ทั้งเรื่องเทรนด์แฟชั่น บิวตี้ และไลฟ์สไตล์ พ่วงด้วย ดีลโปรโมชั่นสุดพิเศษยิ่งกว่าคุ้มได้ของถูกใจเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าของสยามเซ็นเตอร์ ได้เลือกซื้อสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยผ่านบริการออนไลน์อย่างครบครันตอบรับพฤติกรรม New Normal บทบาทใหม่ของผู้บริโภคนับจากนี้ อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ลูกค้าได้ทดลองค้นหาข้อมูลสินค้าที่ ต้องการทางออนไลน์และสามารถมาสัมผัสของจริงที่สยามเซ็นเตอร์โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินหาได้อีกด้วย”

 

นอกจากสยามเซ็นเตอร์แล้ว สยามพิวรรธน์ ยังมีการเปิดตัว “Luxury Chat & Shop” ที่เป็นการสร้างปรากฏ การณ์ เปิดให้ช้อปปิ้งออนไลน์ส่งตรงจากลักชัวรี่แฟลกชิฟสโตร์ถึงหน้าบ้าน ซึ่งไม่เคยมีศูนย์การค้าใดสามารถทำได้ มาก่อน  ทำให้เหล่าแบรนด์ดังทั่วโลกให้ความสนใจและศึกษาแนวทางการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด โดยมีลักชัวรี่แบรนด์ ที่เข้ามาร่วมจำหน่ายในช่องทาง Luxury Chat & Shop มากมาย อาทิ Balenciaga, Bally, Boss Hugo Boss, Bottega Veneta, Burberry, BVLGARI, Coach, Dolce&Gabbana, Fendi, Furla, Givenchy, Gucci, Jimmy Choo, Loewe, Kwanpen, Longchamp, MaxMara, MCM, Mulberry, Michael Kors, Off-White, Paul Smith, PRADA, Philipp Plein, Salvatore Ferragamo, Tiffany & Co., Versace

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีตัว “OneSiam& ICONSIAM Chat& Shop” ที่นำเสนอสินค้าใช้ในชีวิตประจำวัน แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ ที่พร้อมให้ลูกค้าช้อปปิ้งในทุกที่ทุกเวลาพร้อมกับการสื่อสารระหว่างลูกค้ากับวันสยามอย่างใกล้ชิด ตอบ สนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

Omni Channel Shopping เป็นอีกกลยุทธ์การตลาดที่สยามพิวรรธน์ได้ดำเนินการอย่างครบถ้วน และประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ซึ่งสยามพิวรรธน์จะยังคงดำเนินการ ต่อไป และพัฒนาไปสู่จุดสูงสุดของการตลาดแบบ Omi Channel Shopping ในอนาคต เพื่อตอบสนองความ ต้องการของผู้บริโภคในรูปแบบการใช้ชีวิตแบบใหม่”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.