“มิสลิลลี่” มุ่งสู่บริษัทเทคโนโลยีเต็มตัว จากส่งดอกไม้แตกไลน์ธุรกิจผลิตหน้ากากอนามัย

Jun 15, 2020 A.Kanitha

“มิสลิลลี่” ไม่ใช่แค่ธุรกิจส่งดอกไม้ แต่ถ้ามองไปลึกๆ แล้วมันคือธุรกิจ e-Commerce รุ่นบุกเบิกเจ้าแรกๆ ของ ไทยเลยทีเดียว เพราะเบื้องหลังการจัดส่งนั้นจำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการงานหลังบ้าน ไม่อย่างนั้น คงไม่เป็นผู้ให้บริการส่งดอกไม้ทั่วไทยที่รวดเร็วที่สุดในประเทศ

เรวัต จินดาพล ประธาน บริษัท มิสลิลลี่ เอ็มดี ซัพพลาย จำกัด (Miss Lily Md Supply) เปิดเผยว่า ตลอด ระยะเวลา 22 ปีที่ผ่านมามิสลิลี่ได้สั่งสมประสบการณ์ และเรียนรู้ในเรื่องของการทำธุรกิจเพื่อให้ทันยุคสมัย ที่เปลี่ยนแปลง ไปสู่โลกของเทคโนโลยี ซึ่งการทำธุรกิจทุกประเทศก็ได้ก้าวเข้าสู่โลกของ e-Commerce ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการทำธุรกิจใน อนาคตของมิสลิลลี่ จะมุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีเป็นตัวนำในการทำธุรกิจใหม่

เนื่องจากต้นปีที่ผ่านมาโลก และประเทศไทยได้เผชิญกับปัญหาในเรื่องของมลพิษ ฝุ่นควัน ละอองเชื้อโรคต่างๆ และ P.M.2.5 และล่าสุดเกิดการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่จึงทำให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะปัญหาด้านสุขภาพซึ่งทำให้ประชาชนคนไทยเกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายจากสาเหตุดังกล่าว

ขณะเดียวกันอุปกรณ์สำคัญเพื่อใช้ป้องกันในระดับพื้นฐานที่ประชาชนมีความต้องการใช้อย่างมาก และได้เกิด การขาดแคลนอย่างหนัก โดยเฉพาะ “หน้ากากอนามัย”  มิสลิลลี่จึงมองเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นจังหวะที่ดีในการแตกไลน์ ธุรกิจใหม่ ด้วยการผลิตหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปภายใต้แบรนด์ “มิสลิลลี่”

 

“ที่ผ่านมาได้ทำการศึกษา ค้นคว้าวิจัยอย่างรอบด้าน จึงเป็นที่มาของการผลิตหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป โดย ได้ใช้นวัตกรรมการผลิตที่เป็นมาตรฐานระดับโลก ซึ่งมีชิ้นส่วนที่สำคัญของหน้ากากอนามัยคือไส้กรองจากผ้าเมลต์โบลน (Meltblown) ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถกรองอนุภาคเล็กขนาดนาโน เล็กกว่า ไมครอน เชื่อว่าจะสามารถสร้างความมั่นใจให้ แก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ยังซึ่งนวัตกรรมเทคโนโลยีเบื้องต้นเราเลือกสรรมาแล้วอย่างดีที่สุด เพื่อสุขภาพของผู้บริโภคชาว ไทย”       

คำถามต่อมาก็คือ ว่าการผลิตหน้ากากอนามัยทั่วไปจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีในการผลิตมากขนาดไหน คำตอบ อยู่ที่ไส้กรองที่เป็นผ้า Meltblown  ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักที่จะวัดว่าหน้ากากอนามัยนั้นมีคุณภาพจริงหรือไม่ โดยในช่วงแรก มิสลิลลี่จะนำเข้าผ้า Meltblown จากต่างประเทศมาผลิตก่อน ในระหว่างนี้จึงอยู่ในขั้นทดลองการผลิตผ้า Meltblown เอง ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตที่อาศัยเทคโนโลยี หลังจากนั้นจะต่อยอดขยายเข้าไปในอุตสาหกรรม​การแพทย์​

ปัจจุบัน มิสลิลลี่ได้ทำการติดตั้งเครื่องผลิตหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปแล้วจำนวน 1 เครื่องมีกำลังการผลิตวันละ 100,000 ชิ้น โดยเฟสแรกนี้จะเปิดให้สั่งจองเพื่อนำไปจำหน่ายได้ปลายเดือนมิถุนายนนี้ และในอนาคตปลายไตรมาส 3 คาดว่าจะสามารถติดตั้งและเดินเครื่องผลิตได้ครบ 4 เครื่อง เมื่อผลิตเต็มกำลังก็จะสามารถผลิตหน้ากากได้วันละไม่น้อย กว่า 400,000 ชิ้น ซึ่งรวมเงินลงทุนเงินในการซื้อเครื่องจักร วัตถุดิบ และเงินหมุนเวียน ไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งจำนวน นี้ไม่รวมอาคารสถานที่

สำหรับหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป “มิสลิลลี่” นี้ได้ตั้งเป้าหมายวางจำหน่ายทุกช่องทาง เช่น ร้านค้าทั่วไป ร้านขายของชำ ร้านขายยา เป็นต้น ซึ่งมิสลิลลี่เองอยากให้หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ของเราได้กระจายสู่ผู้บริโภคให้ ได้ใช้อย่างทั่วถึง ดังนั้นราคาขายปลีกอยู่ที่ชิ้นละ 7 บาท

นอกจากธุรกิจผลิตหน้ากากอนามัยแบบทั่วไปแล้ว ในช่วงปีที่ผ่านมา มิสลิลลี่ยังได้วางรากฐานธุรกิจอาหาร พร้อมปรุงอีกด้วยภายใต้ “แบรนด์มิสลิลลี่” เช่นกัน โดยมีอาหารให้เลือกมากกว่า 100 เมนู ราคาตั้งแต่ 10-1,000 บาท ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่นานหลังจากนี้

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.