8,332
VIEWS

ย้อนเวลา ๒๒ ตุลา ๕๙ ประชาชนเรือนแสนร้องเพลง "สรรเสริญพระบารมี" ถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙

Oct 22, 2017 S.Worapol

ภายหลังจากเมฆหมอกแห่งความโศกเศร้าได้แผ่ปกคลุมทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 หลายหน่วยงานก็มีพิธีถวายความอาลัยต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในรูปแบบต่างๆ ทั้งการขึ้นข้อความ จัดผ้า หรือการกล่าวถ้อยคำแสดงความอาลัย และอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญที่มิอาจลืมเลือน เมื่อ “ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล” หรือ “ท่านมุ้ย” พร้อมด้วย สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกองทัพบก ประกาศเชิญชวนชาวไทยมาร่วมชุมนุมเพื่อร้องเพลง "สรรเสริญพระบารมี" ถวายความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2559 โดยจะมีการปิดการจราจร บริเวณถนนหน้าพระลาน รอบกำแพงพระบรมมหาราชวัง

การร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในครั้งนี้ มีวงออร์เคสตร้า 100 ชิ้น จาก Siam Philharmonic Orchestra และคอรัส 100 คน  พร้อมด้วย “สมเถา สุจริตกุล” ปรมาจารย์ด้านการดนตรีเป็นวาทยกร นับเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญที่เกิดการรวมตัวกันของคนไทยเรือนแสนในพื้นที่รอบสนามหลวง

เมื่อปีที่แล้วทางทีมงานก็ได้เดินทางไปร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในครั้งนี้ ด้วยโดยออกเดินทางจากบ้านตั้งแต่เช้าตรู่ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีในครั้งนี้ พร้อมกับบุคคลที่มีชื่อเสียงจากทุกวงการ และประชาชนจากทั่วทุกสารทิศที่ต่างมุ่งเข้าไปเพื่อให้ทันกิจกรรมดังกล่าวแบบไม่ย่อท้อต่อความร้อนระอุของแสงแดดในช่วงบ่าย ทำให้พื้นที่ทุกตารางเมตรของท้องสนามหลวงหนาแน่นจนคับแคบไปถนัดตา 

เมื่อช่วงเวลาสำคัญเริ่มขึ้นทุกคนต่างถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิศลักษณ์ หรือแม้แต่ธนบัตรขึ้นมาถือโดยพร้อมเพรียงกัน พร้อมเปล่งสำเนียงเป็นเสียงเพลงในจังหวะที่ทุกคนคุ้นเคย บ้างก็ร้องด้วยความภูมิใจ บ้างก็ร้องด้วยความตื้นตัน บ้างก็เสียน้ำตาให้กับเพลง ซึ่งเป็นภาพที่ทุกคนต่างมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และในช่วงค่ำวันเดียวกันก็มีการร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัย จนทำให้ทั่วบริเวณท้องสนามหลวง และถนนโดยรอบสว่างไสวไปด้วยแสงแห่งความจงรักภักดี

และในเวลาต่อมาก็เกิดกิจกรรมในลักษณะนี้ทั่วประเทศ และขยายไปทั่วโลกทั้งการจุดเทียน แปลอักษร การรวมตัวกันเพื่อร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ละภาพล้วนสะท้อนความรู้สึก และทดแทนคำพูดนับล้านคำของคนไทยในช่วงเวลานี้ได้เป็นอย่างดี ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์

Campaign

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.