5,935
VIEWS

เดอะมอลล์ X แสนสิริ ค้าปลีกยุค New Normal แค่ Pull ไม่พอ ต้องมี Push Strategy ด้วย

Jun 11, 2020 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่การทำตลาดค้าปลีกแล้วจะพบว่า มีอยู่ 2 รูปแบบหลักๆ รูปแบบแรก จะใช้การ Push หรือผลักดันตัวเองเข้าไปหาลูกค้าถึงในชุมชนใกล้บ้านเพื่อขายในเรื่องของความสะดวกสบาย ซึ่งร้านค้าปลีกที่ใช้รูปแบบนี้ จะเป็นร้านค้าปลีกไซส์เล็กอย่างคอนวีเนียนสโตร์หรือซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดเล็ก

ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งจะใช้การ Pull หรือดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการที่สาขา โดยใช้ในเรื่องของกลยุทธ์การขายสินค้าราคาถูกอย่างเช่นไฮเปอร์มาร์เก็ต หรืออาจจะใช้ความหลากหลาย อิมเมจของสินค้า ตลอดจนไม่ใช่แค่เรื่องของการช้อปแต่มีเรื่องของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตด้วยอย่างห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

จะเห็นได้ชัดเจนว่า บรรดาค้าปลีกที่ใช้ Pull Strategy เริ่มมีการปรับมาผสมผสานการ Push ตัวเองเข้าไปหาลูกค้ามากขึ้น ซึ่งมีการทำมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอย่างการจัดอีเว้นต์เซลส์ในรูปแบบของ “เอกซโป” ที่รวบรวมสินค้าหลากหลายไปจัดอีเว้นต์เพื่อขายในราคาพิเศษตามศูนย์แสดงสินค้าต่างๆ อาทิ การจัดของกลุ่มเซ็นทรัลกับงานเพาเวอร์บายเอกซโป งานโฮมโปรเอกซโป และของกลุ่มเดอะมอลล์ เป็นต้น

 

รวมถึงการทำ “ป๊อปอัพสโตร์” เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายไปยังย่านชุมชนต่างๆ ซึ่งแนวทางนี้ กลายเป็นการทลายข้อจำกัดได้ดีของค้าปลีกที่มีสาขาไม่มากนัก ล่าสุด ที่ถือเป็นการฉีกแนวออกไปก็คือ การจับมือกันของกลุ่มเดอะมอลล์กับแสนสิริในการทำแคมเปญ “M COMMUNi”ที่เป็นการสร้างปรากฎการณ์ช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ New Normalคนเมืองครั้งแรกกับการยกความสุขในห้างฯส่งตรงถึงหน้าบ้านสำหรับครอบครัวแสนสิริ แฟมิลี่ (Sansiri Family)โดยเฉพาะพร้อมนำร่องโครงการ ที่ T77สุขุมวิท ตั้งแต่วันที่ 8มิถุนายน–31 สิงหาคม 2563

 

กลุ่มเดอะมอลล์ จะใช้วิธีการ Push เข้าหาลูกค้าของแสนสิริถึงหน้าชุมชนT77 Community ไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี้สังคมคุณภาพและนานาชาติในย่านสุขุมวิทเมืองต้นแบบของการอยู่อาศัยแห่งอนาคตบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ของสุขุมวิท 77ที่โดดเด่นด้วยพื้นที่ ทำเลที่ตั้งจำนวนลูกบ้านที่อยู่อาศัยและผู้คนใช้ชีวิตกว่า 10,000 คน โดยจะใช้รูปแบบของ “ป๊อปอัพ สโตร์” ภายใต้คอนเซ็ปต์  “Bring Mall To Your Home”โดยคัดสรรสินค้าจากทุกแผนกในห้างฯ ทั้ง THE LIVING, POWER MALL ,SPORTSMALL, สินค้า FASHION, BEAUTY HALL , BETREND,KIDS’ PLANET และ FOODHALLพร้อมมอบโปรโมชั่น และการบริการสำหรับลูกบ้านแสนสิริโดยเฉพาะถือเป็นการทำ Collaborative Project ทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ ภายใต้ กลยุทธ์ Co-retailing แบบ Inside-Outมอบ Lifestyle Solutionแบบครบวงจรเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกค้า

 

กลยุทธ์ Co-retailing ที่กลุ่มเดอะมอลล์นำมาใช้นี้ ถือเป็นความพยายามในการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ในช่วงเวลาที่ลูกค้ายังกลับคืนอยู่ตลาดแบบไม่เต็ม 100% หลังการระบาดของโควิด –19 ซึ่งในครั้งนี้ จะเป็นโครงการนำร่องที่น่าจะมีการต่อยอดไปสู่โครงการอื่นๆ ของแสนสิริในอนาคตต่อไป

หากมองเข้ามาที่การร่วมมือในครั้งนี้ จะพบว่า เป็น “วิน วิน เกม” ที่ทั้งกลุ่มเดอะมอลล์ และแสนสิริ ต่างวินทั้งคู่ โดยกลุ่มเดอะมอลล์ นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายแล้ว กลุ่มผู้อาศัยในโครงการดังกล่าวของแสนสิริที่จากการศึกษา Customer Insight พฤติกรรมลูกบ้านโดยเฉพาะกลุ่มที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียมใน T77Community เป็นคนเมืองรุ่นใหม่กว่า 80% ใช้ชีวิตกับโลกดิจิทัลและซื้อของออนไลน์มากขึ้น มีผู้คนใช้ชีวิตบนพื้นที่แห่งนี้ในแต่ละวันกว่า 10,000 คน สามารถต่อยอดไปสู่การเป็นลูกค้าประจำในส่วนของออนไลน์ในอนาคตได้

 

เช่นเดียวกับแสนสิริ ที่การจับมือในการครั้งจะเข้ามาช่วยเติมเต็มภาพของการผู้นำตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่ตอบโจทย์มากกว่าที่อยู่อาศัยและแนวคิด Speed to Market เราจึงไม่หยุดนิ่ง ส่งมอบประสบการณ์และบริการใหม่ๆ ที่แตกต่างให้ลูกบ้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ที่แข็งแกร่งของแสนสิริ ตลอดจนสร้าง Value added ให้กับลูกบ้านมากกว่าที่อยู่อาศัย ผ่านกลยุทธ์การตลาดแบบ Omni-channel ที่ครอบคลุมทุกมิติ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ (Brand Engagement) และรักษาฐานลูกค้าของแสนสิริให้แข็งแกร่ง

ถือเป็นอีกการ Collaboration ข้ามอุตสาหกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.