Johnson & Johnson เลื่อนการเริ่มต้นทดลองวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้เร็วขึ้น

Jun 11, 2020 P.Patikom

Johnson & Johnson (J&J) เลื่อนการเริ่มต้นการทดลองวัคซีนป้องกันโรค Coronavirus (COVID-19) ทางคลินิกกับมนุษย์ให้เร็วขึ้น มา 2 เดือน เป็นช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคม เพื่อเร่งการพัฒนาการป้องกัน COVID-19 บริษัทกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ในตอนแรก J&J คาดว่า การทดลองความปลอดภัยจะเริ่มในเดือนกันยายน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านวิทยาศาสตร์ (Chief Scientific Officer) Paul Stoffels บอกกับสำนักข่าว REUTERS ว่า บริษัทได้ทำงานอย่างใกล้ชิดเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อเร่งกำหนดเวลาดังกล่าว

“จากพื้นฐานความแข็งแกร่งของข้อมูลพรีคลินิก (Preclinical) ที่เราได้เห็นจนถึงตอนนี้ และการมีปฏิสัมพันธ์กับหน่วยงานกำกับดูแล เราสามารถเร่งการพัฒนาวัคซีนสำหรับการทดลองทางคลินิกให้เร็วขึ้นได้” Stoffels กล่าวในแถลงการณ์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

การเร่งความเร็วในการพัฒนาวัคซีน ได้อนุญาตให้ J&J มีส่วนร่วมในโครงการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่ ที่วางแผนโดยรัฐบาลสหรัฐ อเมริกา ซึ่งมีเป้าหมายที่จะให้มีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพภายในสิ้นปีนี้

การศึกษาของ J & J จะทดสอบวัคซีนเพื่อความปลอดภัย และแสดงประสิทธิภาพเบื้องต้นของวัคซีน ในอาสาสมัครสุขภาพดีจำนวน 1,045 คน อายุ 18 ถึง 55 ปีและในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป การทดลองจะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและเบลเยียม

บริษัทยังอยู่ในระหว่างการเจรจากับสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institutes of Allergy and Infectious Diseases - NIAID) เพื่อเริ่มต้นการทดลองที่มีขนาดใหญ่กว่า และการทดลองระยะสุดท้ายก่อนกำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับผลของการศึกษาก่อนหน้านี้ และกฎระเบียบในการอนุมัติ

Stoffels กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า J&J หวังว่าจะได้รับผลการทดลองวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในไตรมาสแรกของปี 2021 เขาเสริมว่า บริษัท กำลัง “ทำงานอย่างหนักเพื่อนำมันกลับมาสู่สิ้นปีนี้”

"บริษัทวางแผนที่จะทดสอบวัคซีนในภูมิภาคที่มีการแพร่เชื้อสูงภายในสหรัฐอเมริกา หากอุบัติการณ์ต่ำ “เราจะเสริมด้วยการทดลองในต่างประเทศ เพื่อให้แน่ใจว่า เราไปถึงจุดสิ้นสุดที่รวดเร็วเพียงพอที่จะพิสูจน์การทำงานของวัคซีน” Stoffels กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา J&J ได้ลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างกำลังการผลิตที่เพียงพอในการผลิตวัคซีนมากกว่า 1 พันล้านโดสในปี 2021 แม้ว่าก่อนที่จะมีเครื่องพิสูจน์ว่ามันใช้งานได้

ทางด้านบริษัทอเมริกันอีกบริษัท คือ Moderna Inc. ซึ่งทำงานร่วมกับ NIAID ได้เริ่มทดสอบวัคซีนกับผู้สมัครรับวัคซีน 600 คน ในการทดลอง ระยะกลาง ซึ่งบริษัทคาดว่า จะเริ่มการทดลองระยะสุดท้ายในเดือนกรกฎาคม

สหรัฐอเมริกากำลังวางแผนที่จะทดสอบผู้ที่ได้รับวัคซีน Coronavirus จำนวนหนึ่ง ในการทดลองที่จะลงทะเบียนผู้เข้ารับการทดสอบวัคซีน ได้มากถึง 30,000 คน โดยมีจุดประสงค์ในการได้รับคำตอบเกี่ยวกับประสิทธิภาพโดยเร็วที่สุด Dr. Francis Collins ผู้อำนวยการสถาบัน สุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health Director) บอกกับสำนักข่าว REUTERS ว่า บริษัทจะต้องดำเนินการทดลองด้านความ ปลอดภัยให้เสร็จสิ้นภายในปลายฤดูร้อน

สำหรับขณะนี้ ยังไม่มีการรักษาหรือวัคซีนสำหรับไวรัสที่ได้รับอนุมัติในสหรัฐอเมริกา วัคซีนถูกมองว่ามีความสำคัญต่อการยุติการระบาดใหญ่ ของ Coronavirus ที่มีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 7.2 ล้านคนและคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 412,000 คน ทั่วโลก ขณะเดียวกันก็ทำลาย เศรษฐกิจทั่วโลก

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกัน Coronavirus ประมาณ 10 ตัวอย่างกำลังทดสอบกับมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า วัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ อาจใช้เวลาอย่างน้อย 12 ถึง 18 เดือนจากจุดเริ่มต้นของการพัฒนา ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการพัฒนาวัคซีนตามแบบปกติได้หลายปี

Cr : REUTERS

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.