7,317
VIEWS

เบื้องหลังการสร้างบาร์บีคิว พลาซ่า ให้เป็นแบรนด์ที่ลูกค้ารัก จากปากคำของ “บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์

Jun 11, 2020 R.Somboon

ในยุคที่แบรนด์เลิฟ กลายเป็นเป้าหมายสำคัญของการทำแบรนด์ ทำให้นักการตลาดต่างมองหากลวิธีในการ เดินไปสู่จุดหมายดังกล่าว ซึ่งสิ่งที่สะท้อนให้เห็นอานุภาพของการเป็น “แบรนด์เลิฟ” หรือแบรนด์ที่ลูกค้ารักก็คือ การให้ การสนับสนุนในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะกับช่วงที่แบรนด์ต้องเจอวิกฤต ซึ่งแบรนด์อย่างบาร์บีคิวพลาซ่า คืออีก 1 บทเรียน สำคัญทางการตลาดที่เป็นตัวอย่างของการสร้างแบรนด์เลิฟได้เป็นอย่างดี โดย บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธาน บริหารหน่วยธุรกิจบาร์บีคิวพลาซ่า และงานบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เปรียบเทียบให้เห็นภาพ ที่ชัดเจนว่า แบรนด์เลิฟ ก็คือ “ดาวเหนือ” ในการทำธุรกิจ ทำไมถึงต้องทำสิ่งนั้น คำตอบจะขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ว่าต้อง การที่จะมุ่งไปเป็นอะไร

“สำหรับบาร์บีคิวพลาซ่า แบรนด์เลิฟ ในความหมายของเราก็คือ การที่คนในองค์กร กับคนภายนอกมัน สัมผัสกันในเรื่องๆ หนึ่ง นอกเหนือจากแค่เรื่องผลประกอบการของบริษัท โดยดาวเหนือของเรานั้น ต้องการที่ จะเป็นแบรนด์ที่คนรักมากที่สุด เมื่อ 6 ปีก่อน เราผ่านโจทย์ที่จะทำให้คนรักเราเป็นจำนวนมากได้แล้ว มูฟที่ 2 ที่เราดำเนินไปใน 3 ปีถัดมา จะเป็นการพูดเรื่องของแรงบันดาลใจ เราจะเป็นแบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจผ่าน มื้ออาหาร มันคือสเตทเม้นต์ หรือ Milestone ของเรา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เรากำลังจะเดินทางไปต่อ โดยในอีก 5 ปีของเรา จะต้องไปสู่เป้าประสงค์นั้นให้ได้ เราตั้งดาวเหนือของแบรนด์ว่า เราจะเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่ยังคง สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล อีโคโนมี่ โดยมีบาร์บีกอนเป็นผู้ส่งมอบตรงนี้ วิธีการที่จะสร้าง Milestone หรือวิชั่นของแบรนด์มันจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เป็นก้าวที่ 3 ที่เราจะเดินไปต่อ เราฝันว่า เมื่อถึง 5 ปี ข้างหน้าเราจะไปยืนตรงจุดนั้น”

 

ผู้บริหารของบาร์บีคิวพลาซ่า บอกอีกว่า หัวใจสำคัญที่จะทำให้เกิด “แบรนด์เลิฟ” หรือกลุ่มก้อนของคนที่รัก แบรนด์ได้นั้น จะต้องเริ่มต้นจากพื้นฐานคือเรื่องของโปรดักต์ก่อน ถ้าโปรดักต์ไม่ดี ไม่มีคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน แบรนด์เลิฟมันก็ไม่เกิด แบรนด์เลิฟ มันประกอบไปด้วย Fundamental หลาย Fundamental แต่ตัวที่เป็น Core เลยก็คือ โปรดักต์ต้องดีก่อน

บุณย์ญานุช ยังบอกอีกว่า บาร์บีคิวพลาซ่า ผ่านร้อนผ่านหนาวในการทำ Fundamental ของโปรดักต์มานาน ขาที่เราทำต่อเนื่องก็คือเรื่องของควอลิตี้ของอาหาร อีกอันหนึ่งที่พูดเสมอก็คือ ราคา ที่ลูกค้าสามารถ  Affordable หรือ จับต้องได้ เพราะ 2 ขานี้เป็นเบสิคของการทำแบรนด์เลิฟ มันเหมือนกับเคสของแบรนด์ที่ทำโฆษณาออกมาดี แต่คุณภาพ สินค้าไม่ดี มันก็ไม่เกิด

ขณะที่หัวใจสำคัญอีกอย่างที่ทำให้เกิดแบรนด์เลิฟนั้น แบรนด์เองจะต้องมีในเรื่องของม Purpose เพราะการ ทำแบรนด์ ผู้บริหารของแบรนด์หรือองค์กรนั้นๆ มันมีผลอย่างมากกับการนำพาแบรนด์ไปอยู่ตรงไหน แบรนด์ของตัวเอง มันดีกับคนอื่น อย่างไร รีเทิร์นหรือให้คืนกลับไปสู่มนุษยชาติอย่างไรบ้าง โดยไม่ต้องเป็นแบรนด์ที่บริจาคให้สังคมเป็น 100 ล้านบาท หรือ 1,000 ล้านบาท แต่ต้องบอกให้ได้ว่า แบรนด์ของตัวเองมีเป้าประสงค์ที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการด้านจิตใจให้กับลูกค้าอย่างไรบ้าง นอกเหนือจากเรื่อง พื้นฐานคือการมีคุณภาพของสินค้าที่ดี

“แต่ละแบรนด์มันต้องมี Milestone ที่ชัดเจน เพราะมันไม่มีสูตรสำเร็จอะไรในการทำแบรนด์เลิฟ แต่ต้องมี Moonshot Vision ว่าเรากำลังจะมุ่งไปอยู่ตรงจุดไหน ในครั้งแรกที่เราพูดถึงว่าจะเป็นแบรนด์ที่คนรัก มากๆ เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราจะเดินไปสู่การเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจ ณ วันนั้น คนยังเห็นเรา เป็นร้านปิ้งย่าง หรือร้านหมูกระทะ เราประกาศว่าจะเป็นแบรนด์ที่คนรัก เมื่อทำได้สำเร็จ เราต้องต่อเนื่องใน การตามความฝัน มันต้องชาเลนจ์พอ จึงไม่ได้หยุดที่แบรนด์ที่คนรัก เพราะแบรนด์มันต้องเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ แบรนด์มันไม่หยุดนิ่ง การที่จะทำให้แบรนด์เรา เป็นแบรนด์เลิฟตลอดเวลา มันต้องชาเลนจ์ตัวเอง ไม่ได้มองแค่ ความสำเร็จที่ทำได้ในช่วงที่ผ่านมา เราเชื่อว่า นับจากนี้เป็นต้นไป เราจะเดินตามดาวเหนือไปเรื่อยๆ โดยต้องมี เป้าหมายที่ชัดเจน”

 

ในมุมมองของ บุณย์ญานุช นั้น  การสร้างแบรนด์เลิฟไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว ขึ้นอยู่ว่าแบรนด์ต้องการส่งมอบ อะไร อย่างบาร์บีคิวพลาซ่า เราต้องการส่งมอบการเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ที่สร้าง แรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ในยุค ดิจิทัล อีโคโนมี่ คีย์สำคัญของเราในการทำแบรนด์เลิฟนั้น  ลีดเดอร์หรือผู้นำองค์กรต้องมองเห็นและสามารถฉายภาพ ความสำเร็จปลายทางที่แบรนด์จะเดินไปให้ได้ก่อน โดยสกิลอันหนึ่งที่ลีดเดอร์ต้องมีก็คือ ต้องเป็นนักเล่าเรื่องที่เก่ง บางที มีภาพความสำเร็จในหัว แต่ไม่สามารถเล่าออกมาให้คนในองค์กรที่จะตามไปสู่จุดหมายดังกล่าวและทำให้เขาอยากไปได้ ความสำเร็จมันก็ไม่เกิด

ส่วนการลงมือปฏิบัตินั้น สเตปแรก ต้องฉายภาพให้ลูกน้องได้เห็นความสำเร็จที่เป็น End Gold หรือปลายทาง ที่จะไปก่อน สเตปที่ 2 จะมาดูว่า จะไปกับใคร เพราะทีมมีผลต่อความสำเร็จอย่างมากหน้าที่ของผู้บริหารแบรนด์จึงต้อง Engageให้ทุกคนร่วมเดินทางไปด้วยกันให้ได้ สเตปที่ 3 จะต้อมีวิธีการที่จะไปถึงจุดหมายดังกล่าวอย่างชัดเจน และ สเตปสุดท้าย เมื่อไปถึงมันจะให้เบเนฟิตกับคนในองค์กร หรือองค์กรอย่างไรบ้าง

 

“ในช่วงที่ธุรกิจมันดีๆ แบรนด์เลิฟมันสามารถสร้างสาวกให้กับเราได้ เก็บกินหรือหยอดกระปุก การที่ เรามีสาวกที่ใหญ่มากพอ เวลามี Crisis ขึ้น มันก็เป็นเหมือนแต้มต่อ การมีสาวกที่คนเชื่อในสิ่งที่แบรนด์เราทำ จะช่วยได้เยอะ เราไม่ได้ทำแบรนด์เลิฟ เพราะอยากให้คนมาช่วยยามเกิดวิกฤติ มันต้องถอยไปตั้งแต่แรกว่า การที่เรามีความเชื่อในสิ่งที่เราอยากทำ และจูงใจคนทั้งองค์กรให้เดินไปร่วมกันได้ มันจะมีพลังในการเดินไป สู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ ถ้าเราเห็นว่าสิ่งที่เราทำนั้นดีกับคนอื่น ถ้าเราจะรักคนอื่น ต้องรักตัวเองให้มากพอก่อน แบรนด์เลิฟของเราจึงมี 3 ปาร์ตี้ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นเหมือนตัวช่วยขับเคลื่อนให้แบรนด์เลิฟมันเกิด ไล่ตั้งแต่ ตัวพนักงานในองค์กร ที่รู้สึกว่าการทำเรื่องดังกล่าวมันเป็นสิ่งดี เพื่อทำให้เกิดการส่งมอบสิ่งดีๆ ต่อไปให้กับตัว ลูกค้า สุดท้ายมันต้องดีกับแชร์โฮลเดอร์ด้วย แบรนด์เลิฟต้อง Impact กับทั้ง 3 ปาร์ตี้นี้เสมอ”

แบรนด์เลิฟ จึงถือเป็นสุดยอดของการตลาดหรือการทำแบรนด์ เพราะทำให้สินค้าที่เหมือนกัน แต่ลูกค้ายอม จ่ายแพงกว่า เพราะเขาเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำออกมา นั่นคือมัน Beyond ไปมากกว่าแค่กว่าตัวโปรดักต์ แต่มันคือสาวก ที่พร้อมจะเดินไปสู่ความสำเร็จด้วยกันกับแบรนด์......

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.