7,414
VIEWS

“ท่าสยาม” ทำ Brand Extension ออกก๋วยเตี๋ยวเรือสำเร็จรูป เพิ่มโอกาสการกินถึงบ้าน

Jun 08, 2020 R.Somboon

หากจะสรุปความหมายแบบเข้าใจง่ายๆ ของการดำเนินกลยุทธ์ในรูปแบบของการทำ Brand Extensions อาจ จะสรุปได้ว่า เป็นการขยายตราผลิตภัณฑ์ หมายถึง แบรนด์ที่มุ่งพัฒนาแบรนด์เดิม และเพิ่มประเภทของผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งการมีมาสเตอร์แบรนด์ที่แข็งแกร่งนี้ สามารถนำมาต่อยอดเพื่อเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้

ขณะเดียวกัน การขยายแบรนด์ไปยังไลน์สินค้าอื่นๆ หรือการทำ Brand Extension นี้ เป็นกลยุทธ์ยอดนิยมที่ หลายบริษัททำกัน เพราะถือเป็น 1 ในกลยุทธ์ของการรุกคืบของกิจการอย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่แบรนด์หลักที่มีอยู่ มีความแข็งแกร่งเป็นที่รู้จัก และมีฐานของแฟนแบรนด์อยู่ในระดับที่ดี การทำ Brand Extension ให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องเข้าใจถึงคุณค่าหรือ Brand Equity ของแบรนด์ด้วย ซึ่งการขยายแบรนด์ไปยังผลิตภัณฑ์หรือสินค้าอื่นใด จะต้องสอด คล้องกับคุณค่าหลักของแบรนด์ที่นำเสนอให้กับผู้บริโภคมาตลอดของการถือกำเนิดขึ้นมา

 

การเปิดตัวก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปแบบซองของร้านท่าสยาม ก๋วยเตี๋ยวเรือ ในช่วงที่ผ่านมา จึงถือเป็นอีกกรณี ศึกษาที่น่าสนใจของการหาโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างการเติบโตของยอดขาย ทั้งนี้ เพราะสินค้าใหม่ที่ถูกส่งออกมา เป็น ช่วงจังหวะพอดีกับการระบาดของโควิด – 19 ที่คนไทยบางส่วนต้องทำงานอยู่บ้าน จึงเป็นการนำเสนอทางเลือกให้กับ ลูกค้าได้อย่างลงตัว

ท่าสยาม ส่งก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปลงตลาดด้วยสินค้า 4 ตัวคือ วุ้นเส้นเย็นตาโฟ วุ้นเส้นสุกี้ยากี้ เส้นเล็กแห้ง สูตรน้ำตกแห้ง และเส้นหมี่น้ำตก วางขายในราคาซองละ 37 บาท หรือบรรจุ 1 ลัง 40 ซอง ราคา 1,450 บาท โดยในซอง แต่ละซองจะใส่อัตลักษณ์ของท่าสยามที่ลูกค้าคุ้นเคย ทั้งในเรื่องของรสชาติความอร่อย และกลิ่นอายของการกินที่เหมือน กับการกินที่ร้านแบบไม่ผิดเพี้ยน โดยเลือกช่องทางในการวางจำหน่ายผ่านเชนซูเปอร์มาร์เก็ตอย่างท็อปส์ และกรูเม่ต์ มาร์เก็ตของกลุ่มเดอะมอลล์ วิลล่า มาร์เก็ต รวมถึงการขายผ่านร้านท่าสยาม และช่องทางอีคอมเมิร์ชอย่างลาซาด้า

หากมองเข้ามาที่กลยุทธ์การตั้งราคาแล้ว ท่าสยาม จะเจาะเข้าไปที่ Niche Market อาจจะด้วยเหตุผลของการที่ ไม่ได้มีสเกลการผลิตเป็นแมส จึงมีต้นทุนที่สูงกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วๆ ไป ขณะที่ความมั่นใจในเรื่องของ Brand Equity ที่มีอยู่ จึงทำให้มั่นใจว่าระดับราคาขายปลีกซองละ 37 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาเดียวกับบะหมี่นำเข้าจากเกาหลี น่าจะมี ฐานแฟนคลับของแบรนด์ท่าสยามเข้ามาช่วยสนับสนุน รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ต้องการทดลองสินค้าใหม่ๆ ที่น่าจะเกิดการ ทดลองซื้อได้ในระดับหนึ่ง

เนื่องจากเป็นการเจาะ Niche Market การสื่อสารการตลาดของท่าสยามจึงเลือกใช้สื่อออนไลน์เป็นหลัก โดยเฉพาะรูปแบบของการรีวิวสินค้าผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งการขยับตัวในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวของแบรนด์ ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือที่มีตำนานมาจากการเป็นสตรีทฟู้ดที่อยู่ในบ้านเรามากว่า 2 ทศวรรษ....

                                                                                ขอบคุณภาพจากเพจ ท่าสยาท เกี๋ยวเตี๋ยวเรือ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.