3,281
VIEWS

วิกฤต COVID-19 ทำธุรกิจสายการบินทั่วโลกเจ็บหนัก รวมทั้งยักษ์อย่าง Emirates

Jun 08, 2020 P.Patikom

สายการบินเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบาดใหญ่ของโรค COVID-19 ธุรกิจสายการบินทั่วโลก ทั้งยักษ์ใหญ่ ยักษ์เล็กล้วนเจ็บหนัก ตั้งแต่สหรัฐอเมริกาจนถึงตะวันออกกลาง

ในภูมิภาคตะวันออกกลาง สายการบิน Emirates ของดูไบได้เลิกจ้างนักบินประมาณ 180 คน นักบินเหล่านี้กำลังอยู่ในช่วงทดลองงาน และอยู่ระหว่างการฝึกกับเครื่องบิน Airbus A380, นี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานขนาดใหญ่เพื่อลดต้นทุนหลังจากรายได้ลดต่ำลงมาก เนื่องจากการระบาดของ COVID-19

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวออกมาก่อนหลายสัปดาห์ว่า สายการบินของดูไบนี้จะปลดนักบินและลูกเรือ 30% ของจำนวนนักบินและลูกเรือ ทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้หมายถึงจำนวนพนักงานประมาณ 30,000 คน

สายการบิน Emirates ได้พัฒนาจนกลายเป็นหนึ่งในสายการบินระดับพรีเมี่ยมที่สุดของโลก มีชื่อเสียงด้านบริการที่ดี และเป็นสายการบิน ที่มีเครื่องบินสองชั้นระดับซูเปอร์จัมโบ้ Airbus A380 ให้บริการมากที่สุดในโลก แต่ตอนนี้ทางสายการบินวางแผนที่จะเกษียณอายุเครื่องบิน ขนาดใหญ่ในกองบินของ Emirates ซึ่งรวมถึงเครื่อง A380 ประมาณ 40 ลำจากที่มีอยู่ทั้งหมด 115 ลำ

Tim Clark ประธานของ Emirates กล่าวว่า สายการบินอาจมีขนาดเล็กลงถึง 30% เนื่องจาก COVID-19

สายการบินอื่นๆ อย่าง  Etihad Airways และ Qatar Airways คู่แข่งในภูมิภาคของสายการบิน Emirates ได้ลดตำแหน่งงานลง หรือ วางแผนที่จะทำเช่นนั้น

ในอินเดียก็เช่นกันสายการบินทั้งหมดต้องถูกบังคับให้ลดตำแหน่งงานลง และให้พนักงานลาโดยไม่ต้องจ่ายเงิน

ในสหรัฐ แม้ได้มีการให้ความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลกลางสำหรับอุตสาหกรรมสายการบิน เพื่อไม่ให้มีการปลดพนักงาน, ให้พนักงานลาพักโดยไม่สมัครใจ หรือลดจ่ายเงินให้กับพนักงาน 

แต่ผู้บริหารสายการบินเปิดเผยว่า การลดตำแน่งงานจะเกิดขึ้นทันทีที่ข้อห้ามดังกล่าวถูกยกเลิกในวันที่ 1 ตุลาคม ได้มีการประมาณการ ว่าประมาณหนึ่งในสามของงานในอุตสาหกรรมนี้อาจหายไป

สายการบินหลายสายได้ร้องขอแล้วว่า ให้พนักงานออกจากงานด้วยความสมัครใจโดยไม่จ่ายหรือได้รับค่าจ้างต่ำ

แต่ถึงแม้จะมีการลาออกโดยสมัครใจ และมีเงินช่วยเหลือจำนวน 25 พันล้านดอลลาร์ และเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาลกลาง ที่ให้ความ ช่วยเหลือทางการเงินที่เรียกว่า CARES Act แต่เนื่องจากสายการบินต่างต้องใช้จ่ายเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์ต่อวัน ทำให้การสูญเสีย ในไตรมาสแรกของอุตสาหกรรมสายการบินสูงถึง 2 พันล้านดอลลาร์ และในไตรมาสที่ 2 จะยิ่งเลวร้ายลงมาก

"ส่วนใหญ่เป็นเพราะความช่วยเหลือของรัฐบาลกลางครอบคลุม เพียงประมาณ 2 ใน 3 ของค่าใช้จ่ายด้านแรงงานโดยรวมจนถึงเดือน กันยายน" Philip Baggaley หัวหน้านักวิเคราะห์สินเชื่อสายการบินของ Standard & Poor กล่าว เขาเชื่อว่าอาจมีการลดงานในสายการบิน ลงระหว่าง 20 – 30% โดยมีสาเหตุจากการซื้อกิจการ, ข้อเสนอเกษียณอายุก่อนกำหนด ตลอดจนปลดพนักงานโดยไม่สมัครใจ

ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association - IATA) ได้เปิดเผยการวิเคราะห์ที่แสดงให้เห็นว่า วิกฤตการณ์ COVID-19 จะทำให้รายได้จากสายการบินลดลง 314 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 ซึ่งลดลง 55% เมื่อเทียบกับปี 2019

Cr : money control / CNN BUSINESS / IATA

Source

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.