17,747
VIEWS

9 พฤติกรรมน่าสนใจในการเสพสื่อของผู้บริโภคไทย ก่อน-หลัง โควิด-19

Jun 04, 2020 BrandAge Team

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงของสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 หรือการพ้นช่วงของสถานการณ์ไปแล้ว ต่างนับเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงของหลายๆ สิ่ง ไม่เว้นแม้กระทั้งพฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคที่อาจเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล สู่ภาพรวมความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างที่สำคัญซึ่งอาจจะต้องจับตาเป็นพิเศษ ทั้งมีความสร้างสรรค์ขึ้น รวมกลุ่มเป็น Community มากขึ้น ตลอดจนมีความพิถีพิถันในการติดอ่านข้อมูลมากขึ้น ทางทีมงาน BrandAge Online ได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังการล้อมวงเสวนาจากงาน The Standard ECONOMIC FORUM ที่จัดขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่ยังมีความไม่แน่นอน และมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ภายใต้หัวข้อ “THE NEW MEDIA LANDSCAPE ภูมิทัศน์สื่อและพฤติกรรมการเสพสื่อหลังโควิด-19”

ด้วยโควิด-19 ส่งผลต่อความกังวลในเรื่องของสุขภาพที่มาจากไวรัสดังกล่าว แต่สิ่งที่ผู้บริโภคกังวลมากกว่าก็คือ เรื่องของผลกระทบที่มีต่อศักยภาพทางการเงินและชีวิตประจำวันของเขาเอง เพราะจากการสำรวจ 57% ยังมีกังวลเกี่ยวกับเรื่องของอนาคตอยู่ ส่งผลให้ผู้บริโภคมีการวางแผนทางการเงินมากขึ้นถึง 76% เพราะมองว่าผลกระทบในครัง้นี้น่าจะเป็นผลกระทบระยะยาว รวมถึง 8 ใน 10 ของคนไทยยังคิดว่าอาจจะมีการแพร่ระเบิดในระลอกสองอีก นำไปสู่ความคิดที่ว่า ณ ปัจจุบันเราไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมก่อนช่วงโควิด-19 ได้อีกแล้ว คงต้องปรับตัวกลายเป็น New normal แล้วมีผลกระทบยังไงกับสื่ออย่างไร

อาภาภัทร บุญรอด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคันทาร์ อินไซท์ ประเทศไทย จึงได้มาเล่าถึงพฤติกรรมที่น่าสนใจและมีอะไรที่น่าจะเป็น New Normal ที่ต้องจับตามอง อย่างแรกที่สำคัญเลยก็คือมีการใช้สื่อออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจเลยก็คือคนไทยเริ่มหันมาฟัง Podcast กันมากขึ้น และพฤติกรรมการใช้สื่อออนไลน์แน่นอนว่ายังคงอยู่ในแพลตฟอร์มหลักๆ อย่าง YouTube, Facebook, Line, Instagram, Twitter และแพลตฟอร์มที่มาแรงอย่าง TikTok

อาภาภัทร ได้เล่าถึงสาเหตุในความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ TikTok เป็นเพราะว่าในช่วงกักตัวจากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้คนต้องการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น และ TikTok มีทั้งความเป็น Community มีลูกเล่นที่สนุกสนาน มีการ Interaction กับคนอื่นๆ และที่สำคัญมีเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกจากการได้ติดต่อสื่อสารกับคนอื่นด้วย

หลังจากเกิดโควิด-19 แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ “เรามีคนเหงามากขึ้น” ข้อมูลจาก Social pulse ที่ดูจากอารมณ์ และการสนทนาที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์จะเห็นได้จากในกราฟในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน มีการแสดงออกในเรื่องของความเหงาที่สูงมาก และถ้ามองในมุมของ Sentiment Analysis มันเป็นความรู้สึกลบ ความเศร้า หมดหวัง เบื่อ เครียด พอผู้บริโภคมีความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้น ทำให้คนยิ่งเสพสื่อออนไลน์หนักขึ้นและเป็นตัวขับเคลื่อนให้แฟลตฟอร์มเหล่านี้ได้รับความนิยม

ไม่ว่าจะเป็นฝั่ง Entertain อย่าง YouTube หรือ Netflix หรือหากจะอัพเดตข่าวสารและ Interaction ก็จะนึกถึง Facebook Instagram หรือ Twitter ซึ่งถือเป็นแพลตฟอร์มที่เข้ามาตอบโจทย์ในเชิงอารมณ์และความรูสึกในช่วงนี้ได้ดีทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็ตามในช่วงสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนักนั้น สื่อหลักยังคงมีความสำคัญอยู่ เพราะเป็นช่วงที่คนต้องการความถูกต้องจากสาร การติดตามข่าวสารอย่างทีวีจึงเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือมากกว่าเมื่อเทียบกับออนไลน์

นอกจากนี้ทางคุณอาภาภัทร ก็ได้พามาดูกับ 9 พฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคไทยทั้งในช่วงก่อนและแนวโน้มหลังช่วงโควิด-19 จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปชมกัน

1.Online is the new normal

ถือได้ว่าการมาของโควิด-19 กลายเป็นตัวเร่งให้คนไทย ปรับตัวเข้ากับ Digital Lifestyle ได้มากขึ้น ทั้งเพื่ออัพเดตข่าวสาร, interactive กับผู้คน, Entertain แม้กระทั้งการช็อปออนไลน์ จึงทำให้ออนไลน์กลายเป็นอีกหนึ่ง Mainstream สำคัญ

2. Voice is the Future

ในช่วงที่คนกักตัวอยู่บ้าน เริ่มที่จะมองหาฟอร์แมตใหม่ๆ ที่สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วยได้ รวมถึงการฟังจะถูกจริตกับคนไทยมากกว่า เพราะด้วยพื้นฐานทางการเรียนรู้ของเราแน่นอนว่าเราไม่ชอบอ่าน  เราจะชอบฟังและดูมากกว่า ทำให้ Podcast, Online Radio หรือ Radio streaming ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และด้วยสื่อเสียงมีความ impact ในเรื่องของ Emotional เป็นอย่างมากหากเทียบกับสื่อภาพที่ต้องรับสารทั้งจากภาพและเสียง

3. E-Commerce is now a way of life

ต่างเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าตลาด E-Commerce เติบโตสูงขึ้นในช่วงที่มีโควิด-19 และหลังที่หมดช่วงไปแล้วความต้องการ E-Commerce ของผู้บริโภคก็ยังมีมากถึง 52% ที่จะยังใช้ต่อและยังอยากซื้อของออนไลน์อยู่ และยังจะใช้สินค้าและบริหารที่เคยใช้ในช่วงโควิด-19 ถึง 40%

4.Boom of Social Commerce

เป็นที่น่าจับตามมองกับ Marketplace กลุ่มใหม่ที่ได้ถือกำเนิดขึ้น เรียกได้ว่าเป็น 'Online Commercial Community' ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Facebook ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่จำหน่ายตั้งแต่ขนมไปจนบ้านราคาหลัก 100 ล้าน ที่นอกจากจะมีความไว้วางใจ เพราะมาจากกลุ่มก้อนเดียวกันแล้ว ยังมีในเรื่องของความภาคภูมิใจ ที่อยู่ในกลุ่มสังคมเดียวกันอีกด้วย ด้วยจุดแข็ง 2 นี้ทำให้ดึงดูด คนเข้ามาช็อปปิ้งใน Marketplace ได้เร็วและกว้างขึ้น

5. Emergence of Shopvertising

อีกหนึ่งช่องทางที่นอกจากผู้บริโภคจะเห็นโฆษณาแล้วยังสามารถคลิกเลือกซื้อสินค้าได้ทันที เป็นแพลตฟอร์มที่มีความสะดวกและรวดเร็ว ถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์นักช็อปออนไลน์กลุ่มใหม่ ที่แต่ก่อนอาจจะไม่ได้ชอบช็อปออนไลน์มากนัก ด้วยแพลตฟอร์มนี้ที่รวดเร็วและสามารถเห็นและซื้อได้เลยนี้ อาจจะเข้ามาตอบสนองความต้องการได้ แต่ข้อจำกัด ณ ปัจจุบันของ Shopvertising เป็นในเรื่องของความปลอดภัย การจัดส่งสินค้า รวมถึงการควบคุมคุณภาพ หากแบรนด์จะใช้ประโยชน์จากตรงนี้ต้องทำให้ชัวร์ว่า User Experience จะต้องดีด้วย

6. Online video will be the king of content

ในช่วงโควิด-19 มีการใช้งาน Online Video เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคคือคอนเทนต์ที่หลากหลาย และแต่คนก็มีเวลาในการเสพสื่อต่างกัน จึงเป็นอีกหนึ่งความท้ายทายในการที่จะทำให้คอนเทนต์นั้นตรงใจกับความต้องการของผู้บริโภค

7. Virtual as alternative to physical

Virtual จะกลายมาเป็นตัวเลือกเพิ่มเติม เพราะจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ความคิดที่เกี่ยวกับเรื่อง ของสุขภาพและความปลอดภัยของคนเปลี่ยนไป แม้ว่าจะพ้นช่วงวิกฤตไปแล้วก็ตามจึงเป็นโอกาสของ Virtual interaction ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Live Virtual Concert ที่จะเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องความสนุกสนานแถมยังยังตอบโจทย์ในเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย

8. Educational Advertising a rising content genre

เพราะในอนาคตเราไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้ ทำให้คนต่างความสำคัญกับการดูแลตัวเองทั้งกายและใจ พร้อมกับเปลี่ยนมุมมองความคิดเกี่ยวกับตัวเองว่าเราต้องพึ่งพาตัวเองให้มากขึ้น นำไปสู่การค้นหาสกิลใหม่ๆ และหาความรู้ให้ตัวเอง หากจะสอดแทรกแบรนด์เข้าไปคอนเทนต์อย่าง How to,  Educational Advertising ก็เป็นการเปิดโอกาสคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ แต่ยังไงความ Creative และเรื่องของความเนียนก็ยังคงต้องให้ความสำคัญ

9. Home Entertainment is in!

คนจะมีความสุขกับการอยู่บ้านมากขึ้น อย่างเมื่อก่อนเป้าหมายคือคนอยากไปเที่ยว แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าเขาอยากอยู่กับเพื่อน หรืออยากอยู่กับญาติ ความสุขถูกนิยามใหม่ คนจะให้ความใส่ใจกับความสุขเล็กๆ แต่มีความลึกซึ้ง และการที่คนอยู่บ้านมากขึ้นมันก็เป็นโอกาส สำหรับ Service ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เกมออนไลน์, Streaming Service, Virtual Party หรือ Home Delivery ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดี

เราต่างก็ต้องยอมรับกันเลยว่า พฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และเป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น ฉะนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่เราอาจจะต้องมาติดตามกันต่อไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.