Facebook, PayPal ลงทุนใน GoJek ยักษ์ Ride-hailing เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Jun 04, 2020 P.Patikom

Facebook และ PayPal ได้ลงทุนใน GoJek บริษัทอินโดนีเซียที่เป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่บริการรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้เข้าร่วมกับ Google, Tencent และกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นสูงอื่นๆ ที่ให้การ สนับสนุน GoJek ที่ทำธุรกิจรถร่วมโดยสาร (Ride-hailing) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มา 5 ปีแล้ว และปัจจุบัน ยังให้บริการส่งอาหาร (Food Delivery) และบริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Payment) อีกด้วย
 
Facebook ซึ่งลงทุนครั้งแรกในบริษัทที่ตั้งอยู่ในอินโดนีเซีย และ PayPal ไม่ได้เปิดเผยจำนวนเงินที่ลงทุนใน GoJek ซึ่ง GoJek ได้บอกกับสื่อ TechCrunch ว่า Facebook และ PayPal ได้เข้าร่วมในรอบการจัดหาเงินทุน Series F ที่กำลัง ดำเนินการอยู่ ซึ่งจะยกระดับการระดมทุนให้มากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์
 
เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Facebook ได้ลงทุนในผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของอินเดีย Reliance Jio Platforms,  และก็มาสนับสนุน GoJek เพื่อสร้างโอกาสช่วยธุรกิจขนาดเล็กนับล้าน พร้อมกับค้นหารูปแบบธุรกิจสำหรับ WhatsApp ของ Facebook ที่เป็นบริการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 2 พันล้านคน
 
Matt Idema ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (Chief Operating Officer-COO) ของ WhatsApp กล่าวว่า บริษัทจะ ทำงาน "สำคัญ" กับ GoJek เพื่อ “นำธุรกิจขนาดเล็กหลายล้านรายและลูกค้าที่พวกเขาให้บริการ สู่เศรษฐกิจดิจิทัลที่ ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”
 
“ธุรกิจขนาดเล็กส่วนใหญ่ในอินโดนีเซียพึ่งพาเงินสดในการดำเนินงาน เนื่องจากประชากรจำนวนมากของประเทศยังเข้า ไม่ถึงบริการทางการเงิน การชำระเงินแบบดิจิทัลนั้นปลอดภัยกว่าการใช้เงินสดทั้งสำหรับธุรกิจและลูกค้า และการชำระ เงินแบบดิจิทัลช่วยให้ผู้คนมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจมากขึ้นและช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงสินเชื่อ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโต ของธุรกิจ" Matt Idema เขียนโพสต์ไว้ในบล็อก
 
อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียสำหรับ Facebook เมื่อเดือนเมษายน สำนักข่าว REUTERS ได้รายงานว่า ผู้นำสื่อสังคมออนไลน์รายนี้กำลังเจรจากับบริษัทฟินเทค (Fintech) ในท้องถิ่น เพื่อเปิดตัวบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์ มือถือ (Mobile Payment) ในอินโดนีเซีย สำหรับการลงทุนใน GoJek นี้ Facebook กล่าวว่า "การลงทุนในวันนี้จะสนับสนุน Facebook และ Gojek ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการเสริมพลังธุรกิจ และขับเคลื่อนการรวมกันทางการเงินทั่วทั้งประเทศ บนหมู่เกาะแห่งนี้”
 
ผู้ลงทุนใหม่ใน GoJek อีกราย PayPal ที่เมื่อปีที่แล้วได้ลงทุนในสตาร์ทอัพ Tala ธุรกิจให้กู้ยืมเงินในอินเดีย ได้กล่าวว่า การเป็นหุ้นส่วนทางการค้า จะทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินระดับโลกรายนี้สามารถ “ขยายตัวอย่างมาก” ทั้งในด้าน ขอบเขตและขนาด ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
“ความสัมพันธ์ใหม่นี้เป็นก้าวอีกก้าวที่ดี ในการก้าวไปสู่การเป็นพันธมิตรด้านการชำระเงินทั่วโลก และช่วยกระตุ้นการค้า โลกด้วยการเชื่อมโยงตลาดและเครือข่ายการชำระเงินชั้นนำของโลก” PayPal กล่าวในแถลงการณ์
 
GoJek เปิดเผยว่า ได้ระดมเงิน 1.2 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนมีนาคม และธุรกิจมีมูลค่าประมาณ 10 พันล้านดอลลาร์ มีผู้ใช้งานมากกว่า 170 ล้านคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ GoJek มีคู่แข่งสำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ Grab ที่มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์  GoJek ยังได้กล่าวว่า บริษัทได้ระดมทุนได้เกือบ 3 พันล้านดอลลาร์ ในช่วงหลายปี ที่ผ่านมา
 
Andre Soelistyo ผู้ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ประธานบริหารร่วม (Co-Chief Executive) ของ GoJek กล่าวว่า "เรามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง เพราะเราตั้งเป้าหมายที่จะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ เพิ่ม จำนวนมากขึ้น และสร้างความมั่นใจว่าผู้บริโภคหลายล้านคนจะได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจดิจิทัล"
 
สำหรับ Nadiem Makarim ที่เป็นผู้ก่อตั้ง GoJek นั้นได้ลาออกจากตำแหน่งสูงสุดในบริษัทเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีของอินโดนีเซีย
 
Cr : TechCrunch
 
 

 

การลงทุน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.