5,238
VIEWS

คิดแบบ “ตัน ภาสกรนที” อยากเติบโตแบบมั่นคงต้องมีโปรดักต์มากกว่า 1 Category

Jun 02, 2020 R.Somboon

แนวคิดในเรื่องของ Product หรือ Brand Portfolio นั้น ถูกนำมาใช้ในการทำตลาดมานานแล้ว ซึ่งการมีแบรนด์หรือโปรดักต์ที่หลากหลายอยู่ในตลาด จะสามารถช่วยบาลานซ์ความเสี่ยงในการทำธุรกิจได้ดีว่าการมีสินค้าอยู่ในตลาดเพียงแค่แบรนด์เดียว

ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นการเลือกใช้กลยุทธ์นี้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งในตลาด FMCG นั้น การมี “ขา” หรือแบรนด์ที่แข็งแกร่งหยั่งรากลึกอยู่ในตลาดมากกว่า 1 ขา จะทำให้สามารถก้าวเดินได้อย่างมั่นคง ด้วยเหตุผลที่ว่านี้ ทำให้ในช่วงหลังเราได้เห็นความพยายามในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขอค่ายอิชิตัน ที่ต้องการมีผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่งมาก กว่าแค่ชาเขียวพร้อมดื่มเหมือนในช่วงที่ผ่านมา

 

ล่าสุด อิชิตัน กรุ๊ป มีการเปิดตัวเปิดตัวแบรนด์ “วันมอร์ (OneMorr)”นมอัดเม็ดคุณภาพเพื่อเข้าสู่ตลาดสแน็คที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กๆ โดย ตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า นี่คือครั้งแรกที่อิชิตัน กรุ๊ป มีการแตกไลน์สินค้าออกจากกลุ่มเครื่องดื่ม ตามกลยุทธ์ 3 N (New Business, New Market, New Product) ที่จะเข้ามาช่วยผลักดันให้การเติบโตทางธุรกิจเป็นไปอย่างมั่นคงในระยะยาว

แม้ตลาดนมอัดเม็ด จะมีมูลค่าตลาดกว่า 350 ล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่สูงมากนัก แต่การแข่งขันมีออกมาไม่รุนแรงเหมือนตลาดสินค้าสแน็คสำหรับเด็กตัวอื่นๆ  อิชิตัน จึงเลือกที่จะเข้าตลาดนี้ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดที่มีทั้งความอร่อยและคุณประโยชน์จากนมแท้ๆ จากนิวซีแลนด์ แคลเซียมสูง ไม่ผสมครีมเทียม เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ

เป้าหมายแรกของอิชิตัน คือ ทำให้แบรนด์วันมอร์เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะในกลุ่มแม่และเด็ก รวมไปถึงคนที่ชื่นชอบขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ  คาดว่าภายในปี 2563 จะสามารถทำยอดขายได้มากกว่า 50 ล้านบาทเฉพาะตลาดภายในประเทศ และคว้าส่วนแบ่งตลาด 15% สำหรับการศึกษาตลาดในปีแรก และมีแผนขยายตลาดไปสู่ CLMV จีน และอินโดนีเชีย โดยนมอัดเม็ด วันมอร์ มี 2 รสชาติ ได้แก่ รสหวาน (ต้นตำรับ) และรสช็อกโกแลต ขนาดบรรจุ 10 กรัม และ 20 กรัม ในราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ ด้วยแพ็กเกจจิ้งที่มีรูปลักษณ์สดใส ทันสมัย มาพร้อม AR Code บนหน้าซอง จะปรากฏเป็น “พี่วันมอร์” มาสคอตวัวอารมณ์ดีออกมาโชว์สเตปแดนซ์สุดมันส์ในเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่สำหรับแบรนด์วันมอร์โดยเฉพาะรวมทั้งการถ่ายภาพ และยูทูแชนแนลของวันมอร์ ในเฟสต่อไปเกมออนไลน์ที่เสริมทักษะการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ และเมื่อสแกนที่หลังซองจะสามารถเข้าไปสู่หน้าเพจของวันมอร์ เพื่อร่วมกิจกรรมสนุกๆ “OneMorr Land” ได้

นอกจาก การข้ามไลน์ไปเล่นในตลาดนมอัดเม็ดแล้ว อิชิตันยังมีการเปิดตัวเครื่องดื่มใหม่คือ “PH PLUS 8.5 (พีเอชพลัส 8.5)”เครื่องดื่มน้ำอัลคาไลน์ ผสมวิตามินบีรวม ที่มีเบเนฟิตหลักคือช่วยคืนความสมดุลของร่างกายจากภายในสู่ภายนอกลดสภาวะกรดในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของการเกิดโรคต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ มีการนำนวัตกรรมจากญี่ปุ่นที่ทำให้โมเลกุลน้ำมีขนาดเล็ก นำพาวิตามินเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้นเข้ามาใช้ในการผลิต ซึ่งถือเป็นความพยายามในการนำเรื่องของการใส่ใจคุณภาพการผลิตในสไตล์ญี่ปุ่นเข้ามา Endorse เพื่อช่วยสร้างความแตกต่างในเรื่องของคุณภาพสินค้า

เหตผลในการออกเครื่องดื่มตัวนี้นั้น เสี่ยตัน บอกว่า เป็นการมองเห็นเทรนด์การเติบโตจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน ซึ่งเขาเชื่อว่า น่าจะขยับเข้ามาในบ้านเราอีกไม่นานจากนี้ไป

เทรนด์การดื่มน้ำ PH ที่มีคุณสมบัติเป็นด่างได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน จะเห็นได้จากจำนวนผู้เล่นและมูลค่าตลาดที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง  โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนเมืองและคนที่ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพจากภายในเพราะน้ำเป็นส่วนประกอบของร่างกายถึง 70% ร่างกายมีการใช้น้ำทุกส่วนและหมุนเวียนไปทุกอวัยวะ ดังนั้นการนำน้ำเข้าสู่ร่างกายจึงจะต้องเลือกน้ำคุณภาพที่มีความเหมาะสม เช่น น้ำที่มีคุณสมบัติเป็นด่าง มีโมเลกุลขนาดเล็ก และไม่มีสารโลหะหนักเจือปน อิชิตันจึงได้นำเข้าเทคโนโลยีที่ได้รับลิขสิทธิ์จากประเทศญี่ปุ่นเข้ามาใช้ในการผลิต และหวังว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพชาวไทยเช่นกัน

 

สิ่งที่น่าจับตามองภายใต้กลยุทธ์ 3 N (New Business, New Market, New Product) ของอิชิตันก็คือ การขยับตัวในครั้งนี้ เริ่มที่จะเข้าไปเล่นกับเทรนด์ในเรื่องของการใส่ใจสุขภาพของคนไทยมากขึ้น เชื่อว่า ภายใต้กลยุทธ์ดังกล่าวนี้ เราน่าจะได้เห็นการนำการตลาดในรูปแบบใหม่ๆ มาเล่นมากขึ้น เป็นการหลีกหนีจากวังวนเดิมๆ ในยุคของการทำชาเขียวที่ส่วนใหญจะอยู่ในวังวนของการใช้เครื่องมือโปรโมชั่นเข้ามาขับเคลื่อนเป็นหลัก

การสร้างการเติบโตใน Category ใหม่ๆ ของอิชิตัน กรุ๊ป ในครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว.... 

อิชิตัน กรุ๊ป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.