เร้ดแฮท พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการลูกค้า ชูคอนเซ็ปต์ไฮบริดคลาวด์ “สร้างได้ทุกอย่าง ใช้งานได้ทุกที่”

May 29, 2020 M.Pussapol

เร้ดแฮท อิงค์ ประกาศข้อเสนอใหม่ช่วยองค์กรทุกขนาด ปรับขยายหรือปกป้องการปฏิบัติงานไอทีได้ไม่ยุ่งยาก ขจัดอุปสรรคการใช้งานแอพพลิเคชั่น เพิ่มการควบคุมทรัพยากรที่กระจายกันอยู่  เพื่อรับมือโลกที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

เร้ดแฮท  คือผู้ให้บริการซอฟต์แวร์โซลูชั่นโอเพ่นซอร์สสำหรับองค์กร  นำเสนอเทคโนโลยี Linux, Hybrid Cloud, Container และ Kubernetes   สนับสนุนลูกค้าผสานรวมแอพพลิเคชั่นใหม่และที่ใช้อยู่เดิม พัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Cloud-native บริหารจัดการสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนให้เป็นระบบอัตโนมัติและปลอดภัย 

กวินธร ภู่ตระกูล ผู้จัดการประจำประเทศไทย ให้ความเห็นว่า ผลกระทบทางธุรกิจจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้เห็นการชะลอตัวในการตัดสินใจนำเทคโนโลยีมาใช้ อย่างไรก็ตามโครงการที่มีอยู่แล้วยังคงเดินหน้าต่อไป  อีกด้านหนึ่งยังคงเห็นความต้องการนวัตกรรมเทคโนโลยีที่มีค่าใช้จ่ายต่ำหรือลงทุนน้อยอีกมาก เป็นความต้องการเร่งด่วน ที่จะใช้ประโยชน์จากคลาวด์เป็นพื้นฐานทรานส์ฟอร์มธุรกิจ

กวินธร กล่าวต่อไปว่า  หัวข้อที่ลูกค้าองค์กรได้พูดคุยกับเร้ดแฮท  เป็นเรื่องระบบอัตโนมัติ (Red Hat Ansible) และคลาวด์ (Red Hat OpenShift) โดยให้ความสำคัญกับแผนการรักษาความต่อเนื่องทางธุรกิจ และกำลังมองหาโซลูชั่นที่จะทำให้การทำงานด้านไอทีเป็นแบบอัตโนมัติ ลูกค้าบางรายได้เริ่มใช้และให้บริการระบบดิจิทัลกับลูกค้าแล้วอย่างรวดเร็ว รวมถึงได้ให้บริการที่ช่วยให้ลูกค้าบริการตนเองได้ ด้วยการใช้ Red Hat OpenShift

ผู้จัดการประจำประเทศไทยให้ข้อมูลว่า ล่าสุดกับเร้ดแฮทนำเสนอโซลูชั่นที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการส่งมอบบริการ การเข้าถึงเพื่อใช้งาน และเพิ่มความเที่ยงตรงให้กับบริการและแอพพลิเคชั่นสำคัญต่าง ๆ ที่ทำงานอยู่บนโครงข่ายไฮบริดคลาวด์ระดับโลก

 สิ่งที่เร้ดแฮทนำเสนอ คือ แพลตฟอร์ม Kubernetes ระดับองค์กร ด้วย Red Hat OpenShift ช่วยให้ลูกค้าใช้แอพพลิเคชั่นแบบคลาวด์-เนทีฟ และยังรองรับการใช้แอปพลิเคชั่นแบบดั้งเดิมที่ลูกค้าใช้อยู่ โดยเร้ดแฮทเปิดตัวความ สามารถพิเศษต่างๆ ที่จะช่วยให้นำเวิร์กโหลดใหม่ๆ มาใช้งานบน OpenShift ได้ มาให้บริการกับลูกค้าไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ใดก็ตาม เพื่อช่วยขจัดอุปสรรคระหว่างการใช้แอปพลิเคชั่นแบบดั้งเดิมกับแบบคลาวด์-เนทีฟ ดังนี้:

OpenShift Virtualization เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เปิดให้ทดสอบในสถานะ Technology Preview ภายใต้ Red Hat OpenShift ซึ่งได้มาจากโครงการ KubeVirt ซึ่งเป็นโครงการด้านโอเพ่นซอร์ส  ที่จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถพัฒนา ใช้ และบริหารจัดการแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ประกอบด้วยเวอร์ชวลแมชชีน คอนเทนเนอร์ และเซิร์ฟเวอร์เลส เป็นแพลตฟอร์มทันสมัยที่รวมเวิร์กโหลดแบบดั้งเดิมและแบบคลาวด์-เนทีฟไว้เป็นหนึ่งเดียว (All in One) 

ความล้ำหน้าเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่ในฮาร์ดแวร์เพียงชิ้นเดียว หรือผู้ให้บริการคลาวด์เพียงรายเดียว แต่เร้ดแฮทได้นำเสนอนวัตกรรมนี้ให้กับการใช้งานที่ครอบคลุมระบบไฮบริดและมัลติคลาวด์ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยผู้ให้บริการพับลิค คลาวด์รายใหญ่ทุกรายใน Amazon Web Services, Google Cloud, IBM Cloud และ Microsoft  Azure รวมถึงผู้ให้ บริการคลาวด์เฉพาะทาง

 โซลูชั่นที่ได้รับการจัดการผ่าน OpenShift Dedicated, Azure Red Hat OpenShift และ IBM Red Hat OpenShift Kubernetes Service ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ได้รับประโยชน์จาก Kubernetes ระดับองค์กรโดยไม่มีภาระในการจัดการโครงสร้างพื้นฐาน  

  Red Hat Ansible Automation Platform ช่วยแก้ไขความซับซ้อนด้านความต้องการขยายเครือข่ายและการทำงานของโครงสร้างพื้นฐาน โดยการปรับการทำงานแบบแมนนวลที่ใช้เวลามากให้เป็นระบบอัตโนมัติ ช่วยให้ทีมไอทีตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกเหนือไปจากการบริการตามปกติ เป็นต้น

การฝึกอบรมและการออกใบรับรองของเร้ดแฮท มีให้สำหรับทีมไอทีที่ต้องการขยายทักษะอย่างรวดเร็วตามความต้องการในการเชื่อมต่อที่เกิดขึ้น เร้ดแฮทมีองค์ความรู้ไว้เพื่อช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีได้รับทักษะความรู้และประสบ การณ์ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้พื้นฐานของ Kubernetes ระดับองค์กร ไปจนถึงการได้รับการรับรองด้านสถาปัตย กรรมด้านโทรคมนาคม เพื่อให้สามารถรับมือกับระบบเครือข่ายที่มีความสำคัญมากขึ้น

เบนจามิน เฮนชัล ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เร้ดแฮท กล่าวว่า ตลอดช่วง 13 ปี ที่ทำ งานที่เร้ดแฮท การนำไอทีไปช่วยในการเปลี่ยนผ่าน ปรับขยาย พัฒนา และลดต้นทุน ให้กับองค์กรธุรกิจและภาครัฐไม่ได้ชะลอตัวลงเลย แต่กลับโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด มีสิ่งที่เหลือเชื่อต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย

“พัฒนาการของโอเพ่นซอร์ส ที่ปัจจุบันเป็นรูปแบบการใช้ซอฟต์แวร์โดยจ่ายเท่าที่ใช้งาน และโลกของระบบ

คลาวด์ที่กลายเป็นเทคโนโลยีกระแสหลักและเกิดขึ้นแล้วในองค์กรโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

“ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีสำคัญมากๆ เราเห็นตลาดหลายแห่ง โดยเฉพาะ ตลาดประเทศไทยพยายามที่จะใช้สถาปัตยกรรมคลาวด์ โครงสร้างพื้นฐานทันสมัย และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์ส เพื่อช่วยให้องค์กรบรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ และทางยุทธวิธี ขณะเดียวกันก็มีความปลอดภัย และด้วยหนทางที่มั่นคง สำหรับผม สิ่งเหล่านี้ทำให้ช่วงเวลานี้ น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง และมีโอกาสมหาศาล”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.