3,806
VIEWS

เป๊ปซี่เขย่าตลาดน้ำอัดลม ส่ง “เป๊ปซี่แมกซ์ ครีมโซดา” เสริมแกร่งพอร์ตน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล

May 29, 2020 R.Somboon

สีสันของตลาดน้ำอัดลมประเภทโคล่าแบบไม่มีน้ำตาลถูกระบายความคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อล่าสุดเป๊ปซี่ เปิดตัวเป๊ปซี่ แมกซ์เทสต์ กลิ่นครีมโซดา ซึ่งเป็นการฟิวชั่นกันระหว่างน้ำอัดลมประเภทโคล่ากับน้ำสี ทำให้ได้น้ำอัดลม รสชาติออกน้ำเขียว แต่เป็นเเบบจางๆ ผสมกับเป๊ปซี่ ที่ไม่น้ำตาล แต่ยังคงความเป็นเป๊ปซี่ แมกซ์เทสต์ นั่นคือการเป็น น้ำดำ ที่มีปริมาณแคลอรีแค่ 0%

การขยับตัวในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มสีสันให้กับพอร์ตน้ำอัดลมประเภทโคล่าแบบไม่มีน้ำตาของเป๊ปซี่อีกครั้ง หลังจากที่หน้าร้อนปีที่แล้วก็มีการเปิดตัวเป๊ปซีแมกซ์เทสต์ กลิ่นราสเบอรี่ ที่ถือเป็นครั้งแรกในบ้านเราที่เป๊ปซี่ แมกซ์ มีการเปิดตัวรสชาติใหม่ที่ไม่ใช่โคล่าแบบไม่มีน้ำตาลที่เราคุ้นเคย

ในครั้งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งสีสันของการรุกตลาดน้ำอัดลมโคล่าแบบไม่มีน้ำตาล ซึ่งยังคงมีการขยายตัวเติบโตเพิ่ม ขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยน้ำอัดลมในกลุ่มนี้เข้ามาตอบโจทย์คนที่อยากดื่มน้ำอัดลม แต่กลัวเรื่องน้ำตาล ซึ่งกำลังมีเทรนด์ การเติบโตค่อนข้างดี

 

สินค้าในพอร์ตสุขภาพคือน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลน้อย และน้ำอัดลมที่ไม่มีน้ำตาลของเป๊ปซี่ในเมืองไทย มีสัดส่วน ประมาณกว่า 10% ของพอร์ตทั้งหมด ตามนโยบายของเป๊ปซี่ทั่วโลก ต้องการที่จะให้สินค้าในกลุ่มนี้มีการเติบโตแบบ ดับเบิ้ล ซึ่งในประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนของสินค้ากลุ่มนี้อีก 5 – 10%

ตลาดน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล คือตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนภาพที่เป็น “Big Move” ของยักษ์น้ำดำได้ดี ปรากฏ การณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดเมืองไทยนั้น เป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในตลาดต้นแบบอย่างอเมริกา ที่นั่น ทั้งเป๊ปซี่และโค้ก ต่างก็มีสินค้าที่เป็นน้ำอัดลมปราศจากน้ำตาลอยู่ในพอร์ตหลายตัว เซ็กเม้นต์ที่ว่านี้ เป็นตลาดใหญ่ตลาดหนึ่ง เพราะถ้า มองพื้นฐานทางกายภาพของคนอเมริกัน ที่เป็นคนตัวใหญ่ มีการบริโภคน้ำอัดลมในแต่ละวันค่อนข้างมาก เมื่อคน อเมริกันหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพ ทั้งเป๊ปซี่และโค้ก จึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะรักษาพื้นที่ในกระเพาะของคนอเมริกัน ไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ขณะที่เป๊ปซี่โค เอง ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ก็มีการประกาศวิสัยทัศน์ในเรื่องของ Performance with Purpose ที่เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตแบบยั่งยืนของเป๊ปซี่ โค โดย 1 ใน 3 ข้อ ของเรื่องดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ เรื่องของการผลักดันให้พอร์ตสินค้าที่ดีต่อสุขภาพมีการเติบโตมากกว่าสินค้าทั่วไป ถือเป็นวิชั่น 2025 ของเป๊ปซี่โค ทำให้เราได้เห็นการทำตลาดในบ้านเราที่ลงรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การประกาศลด น้ำตาลลงของมิรินด้า และลิปตัน ไอซ์ที หรือการบุกตลาดอย่างจริงจังของเป๊ปซี่ แมกซ์เทสต์ ที่นอกจากจะมีการ ออกแคมเปญสนับสนุนอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีการเพิ่มความหลากหลายของตัวสินค้าเข้ามาเพื่อช่วยสร้างสีสัน และความน่าสนใจของสินค้าในกลุ่มนี้

 

การเพิ่มความหลากหลายของสินค้าเข้ามาในตลาดจะเป็นตัวช่วยในกระตุ้นการเติบโตของสินค้าในกลุ่มนี้ โดยตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาลในบ้านเรามีสัดส่วนประมาณท 5% ของตลาดน้ำอัดลมประเภทน้ำดำที่มีมูลค่า 35,000 ล้านบาท สัดส่วน 5% นี้ เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3 ปีหลังมานี้ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น สัดส่วนของตลาด น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาลมีเพียง 1 – 2% เท่านั้น

ความน่าสนใจของตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น่าจะอยู่ที่ตัวเลขการเติบโตของตลาดค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งมา จากกระแสการใส่ใจสุขภาพของผู้บริโภคเป็นตัวผลักดัน ขณะที่อีกส่วนน่าจะมาจากการเข้ามาแข่งกันของ 2 แบรนด์ใหญ่ อย่างโค้ก และเป๊ปซี่ โดยโค้ก มีการปรับโฉมโค้ก ซีโร่ ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกับปรับรสชาติให้ออกมาเหมือนกับโค้ก ออริจินัล โดยในบ้านเรา โค้กจะมีน้ำอัดลมโคล่าแบบไม่มีน้ำตาลอยู่ในตลาด 2 ตัวคือ ค้ก ซีโร่กับโค้ก ไลท์

 

เช่นเดียวกับเป๊ปซี่เอง ที่มีการเปิดแคมเปญกระตุ้นตลาดไปเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยพยายามมุ่งเน้นในการเจาะ เข้าไปหาคนทำงานรุ่นใหม่ที่ส่วนหนึ่งอาจจะกังวลในเรื่องของน้ำตาลในน้ำอัดลม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่เข้ามาช่วย กระตุ้นตลาดในช่วงปลายปีได้เป็นอย่างดี โดยเป๊ปซี่ และโค้ก มีส่วนแบ่งที่ใกล้เคียงกันในตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล

ในตลาดใหญ่ๆ อย่างอเมริกา และออสเตรเลีย น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล มีฐานที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นความ พยายามของทั้งโค้ก และเป๊ปซี่ ที่ต้องการตรึงให้ผู้บริโภคยังคงมีการดื่มน้ำอัดลมอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลในเรื่อง ของสุขภาพ ซึ่งว่าไปแล้ว น้ำอัดลม ถือเป็นซอฟต์ดริงค์ที่มีมานาน และคนส่วนใหญ่คุ้นเคย จึงต้องพยายามรักษาพื้นที่ใน กระเพาะของผู้บริโภคให้ยังคงมีการดื่มอย่างต่อเนื่อง จึงส่งน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลในรสชาติต่างๆ เข้ามาทำตลาดอย่าง หลากหลาย นอกเหนือจากแค่รสโคล่าที่เราคุ้นเคย.....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.