4,841
VIEWS

จับตายักษ์ใหญ่ไอทีพร้อมใจให้พนักงาน WFH อย่างถาวร

May 26, 2020 A.Kanitha

ถ้าคุณอยากรู้ลักษณะการทำงานอนาคตว่าจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน เราอยากขอเชิญคุณมาดูการเตรียมตัวของเฟสบุ๊คต่อการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานแบบใหม่หลัง COVID-19

แม้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่จากซิลิคอนวัลเลย์แห่งนี้จะมีพนักงาน 45,000 คนก็ตาม แต่ภายใน 5-10 ปีต่อไปนี้จะเพิ่มสัดส่วนการทำงานทางไกล (Remote Work) หรือ WFH ให้มากขึ้น แม้ COVID-19 จะคลี่คลายขนาดไหนก็ตาม

ไม่เพียงแต่เฟสบุ๊คเท่านั้น แต่ทั้ง Microsoft, Apple และ Twitter ก็ต่างเป็นบริษัทแรกๆ ที่ให้พนักงานทำงานที่บ้านเมื่อมีข่าวโรคระบาดเกิดขึ้นทั่วสหรัฐ และแม้ว่าตอนนี้จะมีมาตรการคลี่คลายออกมาแล้วก็ตาม บริษัทดังกล่าวเหล่า นั้นยังจะเป็นบริษัทท้ายๆ ที่ให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานในออฟฟิศ มิหนำซ้ำพนักงานบางส่วนจะไม่กลับมาทำงานที่ออฟฟิศ พูดง่ายๆ คือ ให้  WFH กันอย่างถาวรไปเลย

โดยในระหว่างนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีต่างๆ กำลังศึกษาหลายๆ ปัจจัยถึงความต้องการของพนักงานระดับหัวกะทิที่มีค่าตัวสูงๆ หรือนำเทคโนโลยีของตัวเองที่มีอยู่มาใช้ให้การทำงานจากระยะไกลมีความง่ายดายมากขึ้น ในเวลาเดียวกันก็กำลังมองหาวิธีการว่าจ้างพนักงานใหม่ๆ จากเขตนอกเมือง โดยไม่ได้ดึงดูดทาเลนท์ใหม่ๆ ด้วยการเปิดออฟฟิศบนแหล่งฮิปๆ เช่น ซานฟรานซิสโก และนิวยอร์ก หรือมีสวัสดิการอาหารฟรี นวดผ่อนคลายฟรี หรือมีโต๊ะปิงปองให้เล่นอีกต่อไป

แต่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ “เราต้องการมั่นใจได้ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเดินหน้าไปถูกทาง” มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศกลางที่ประชุมออนไลน์ และยังบอกอีกว่า จากการสำรวจความคิดเห็นของพนักงานพบว่า 20% เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะ WFH เต็มเวลาทำงาน แม้รัฐบาลออกมาตรการผ่อนปรนแล้วก็ตาม ในขณะที่อีก 20% ค่อนข้างเห็นด้วย ส่วนที่เหลือต้องการทำงานอย่างยืดหยุ่นทั้งที่บ้านและออฟฟิศ

ไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ตาม ซัคเคอร์เบิร์ก ยืนยันว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานจะ WFH อย่างถาวร แต่เรื่องนี้ต้องใช้เวลาหลายปี และอาจจะถึง 10 ปีหลังจากนี้ไป โดยการตัดสินใจว่าพนักงานคนไหนจะ WFH ได้นั้นจะพิจารณาจากอายุงาน ผลงานที่ผ่านมา และความสามารถในการสนับสนุนให้ WFH เป็นทีมเวิร์ค

แต่สำหรับ Twitter ก้าวไปไกลกว่า เพราะเพิ่งประกาศเมื่ออาทิตย์ก่อนว่าจะอนุญาตให้พนักงานบางส่วน WFH ได้อย่างถาวร ซึ่งเป็นความตั้งใจของ แจ็ค ดอร์ซีย์ CEO ตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์ COVID-19 แล้ว นอกจากนี้ Square บริษัทในเครือที่ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโกก็กำลังจะทำในสิ่งเดียวกัน

มันก็ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า แนวทางที่ให้พนักงาน WFH นี้จะส่งกระทบต่อภาคอสังหาฯ ในซานฟรานซิสโก และซิลิคอนวัลเลย์ที่มีราคาแพงหูฉี่ว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน แต่จากการสำรวจของพนักงานกล่าวถึงความตั้งใจว่าจะย้ายบ้านออกจากอ่าวซานฟรานซิสโกถ้าบริษัทมีออปชั่นให้เลือก WFH

“การตัดสินใจ WHF ของพนักงานนั้นมีราคาที่ต้องจ่าย เพราะพนักงานที่ย้ายไปอยู่ในรัฐที่มีค่าครองชีพต่ำ เงินเดือนก็จะถูกลดไปด้วยเพื่อสะท้อนตามค่าใช้จ่ายที่ลดลง” ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าว

แน่นอนว่าความคิดดังกล่าวไม่ได้ทำให้พนักงานส่วนใหญ่เปลี่ยนใจ

ฟราน เคทโซดาส Executive Vice President และ Chief People Officer จากบริษัท Cisco  คาดการณ์ว่าภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้จะมีพนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศเพียง 15% เท่านั้น เพราะพนักงานส่วนใหญ่ได้รับรู้แล้วว่าเขามีความสุขมากที่จะ WFH มากกว่า

Cr.CNN

 

IT

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.