3,077
VIEWS

ช้อปปิ้งยุคโควิด แม้แต่ซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีผ่อน 0% นาน 3 เดือน

May 22, 2020 P.Narata

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ค้าปลีกในเครือเซ็นทรัลอย่างท็อปส์, แฟมิลี่มาร์ท, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และมัทสึโมโตะ คิโยชิ ออกแคมเปญ “ช่วยคนไทย ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ผ่อน 0% นาน 3 เดือน

นี่คือตัวอย่างที่ชัดเจนของธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 อันเป็นผลมาจากการที่ ผู้บริโภคมีรายได้ที่ไม่เหมือนเดิม และไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย จนส่งผลให้มีพฤติกรรมการใช้เงินที่ระมัดระวังมากขึ้น หรือลดการใช้จ่ายจนแทบจะไม่ใช้จ่าย แต่ถึงกระนั้นสินค้าบางกลุ่มก็ยังมีความจำเป็นต้องซื้อโดยเฉพาะสินค้าอุปโภค-บริโภค

ในฐานะผู้นำค้าปลีกอย่าง เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป เข้าใจกับสถานการณ์นี้เป็นอย่างดี จึงเกิดไอเดียทำแคมเปญ “ช่วยคนไทย ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง” ด้วยการผนึกกำลังพันธมิตรบัตรเครดิต 3 แบรนด์ คือ กสิกรไทย กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ และทหารไทย เพื่อเปิดบริการผ่อน 0% นาน 3 เดือน สำหรับการจับจ่ายใช้สอยที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ท็อปส์ เดลี่ ท็อปส์ ออนไลน์ แฟมิลี่มาร์ท เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และมัทสึโมโตะ คิโยชิ           

ถือเป็นแคมเปญที่ Win-Win ด้วยกันทั้ง 3 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป บัตรเครดิต และผู้บริโภค เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดจากวิกฤตไวรัส COVID-19 ส่งผลให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคหดตัวลง อย่างมาก ทำให้เรื่องของการใช้จ่ายในแบบ Emotional ลดลง และกลับมาที่การซื้อด้วยความจำเป็นต้องใช้ หรือในแง่ Functional เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันเป็นหลัก เช่น การใช้จ่ายในส่วนของการซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นต้น

 

 

ก่อนหน้านี้ ทางเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป มีการกระตุ้นตลาดด้วยการประกาศนโยบาย การล็อกราคาสินค้ากว่า 26,000 รายการ ตลอด 90 วัน โดยไม่มีการปรับราคาสินค้าขึ้น พร้อมลดค่าครองชีพประหยัดเงินกับโปรโมชั่นราคาสินค้า ลดขั้นเทพ สำหรับสินค้าอุปโภค-บริโภคหลายพันรายการ

สำหรับการทำแคมเปญ “ช่วยคนไทย ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย ผ่อน 0% นาน 3 เดือน เป็นกลยุทธ์ที่ค่อนข้างสอดคล้องกับพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคในช่วงนี้ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดความกล้าใน การใช้จ่ายมากขึ้นเพราะไม่ต้องควักเงินสดออกมาจ่ายเป็นค่าสินค้า แถมยังแบ่งจ่ายแบบไม่มีดอกเบี้ยได้ถึง 3 งวด

ในฟากของบัตรเครดิต ก็สามารถกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการใช้บัตรมากขึ้น จากเดิมที่บัตรเครดิตจะถูกใช้ไปกับการ ซื้อของในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย สินค้าแบรนด์เนม หรือเพื่อการท่องเที่ยวเป็นหลัก แต่เมื่อเกิดวิกฤตผู้บริโภคก็จะตัดค่าใช้ จ่ายส่วนนี้ออกไปทำให้บัตรเครดิตไม่ถูกนำออกมาใช้ ยอดการใช้จ่ายอาจไม่มีความเคลื่อนไหว แต่เมื่อมีแคมเปญแบ่ง จ่าย 0% 3 เดือน ก็น่าจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้บัตรถูกนำมาใช้จ่ายมากขึ้น แต่ก็จะเป็นในมุมของการซื้อเป็น Functional มากกว่า

เช่นเดียวกับสถานการณ์ในฝั่งค้าปลีก ก็เป็นการเพิ่มโอกาสในการขาย และทำให้สินค้าเกิดการหมุนเวียนมากขึ้น ซึ่งแม้ว่าทางภาครัฐจะมีแผนการทยอยปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์ออกมาต่อเนื่อง และเป็นสัญญาณที่ดีต่อธุรกิจค้า ปลีกจะมีโอกาสสร้างรายได้ผ่านช่องทางหน้าร้านอีกครั้ง แต่ผู้บริโภคก็ยังอยู่ในช่วงที่กำลังซื้อถดถอย รวมถึงความกังวลใจ ว่าจะเกิดการระบาดของ COVID-19 รอบ 2 ที่อาจทำให้ผู้บริโภคยังไม่อยากออกมาใช้จ่ายตามที่ควรจะเป็น

ก่อนหน้านี้ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดิ เอ็มโพเรี่ยม กรุ๊ป และกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ยังมองว่า ด้วยสถานการณ์ และวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเกิดการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมอย่างมากมาย และหลายๆ เรื่องจะเกิดเป็น New Normal ที่จะทำให้ทิศทางการทำตลาดค้าปลีกมีการปรับ เปลี่ยนตามไปด้วย

โดยเฉพาะพฤติกรรมการซื้อ จะมีความเป็น Functional Shopping มากกว่าการซื้อด้วย Emotional ทำให้ สินค้าที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนไทยมียอดขายเติบโตขึ้นอย่างมาก รวมถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบการซื้อ แต่ละครั้งจะมีการจดรายการสินค้าที่ต้องการจะซื้อไว้ก่อน เพื่อลดเวลาการอยู่ในห้างสรรพสินค้า และลดความเสี่ยงในการ ติดเชื้อจากแหล่งที่ผู้คนพลุกพล่าน

การที่ผู้บริโภคใช้เวลาซื้อของในห้างน้อยลงเพราะไม่ต้องการอยู่ในห้างนานๆ ก็ย่อมเป็นไปได้ว่า ความถี่ในการ มาซื้อของที่ห้างจะลดลงตามไปด้วย เมื่อมาไม่บ่อยการซื้อของในแต่ละครั้งก็ต้องเพิ่มจำนวนมากขึ้น ยอดการใช้จ่ายต่อ ครั้งก็จะเพิ่มสูงขึ้นไปด้วย ดังนั้นการตอบโจทย์การซื้อของด้วยแคมเปญผ่อน 0% 3 เดือน ก็ย่อมจะเป็นทางออกที่น่าสนใจ สำหรับลูกค้าที่ยังมีรายได้จำกัดอยู่ในช่วงนี้

 

โดยพันธมิตรบัตรเครดิต แต่ละรายมีเงื่อนไข คือ

• บัตรเครดิตกสิกรไทย แบ่งจ่าย 0% นาน 3 เมื่อช้อปสินค้าครบ 1,500 บาท ขึ้นไป/ใบเสร็จ (ยกเว้น แฟมิลี่มาร์ท, มัทสึโมโตะ คิโยชิ และท็อปส์ ออนไลน์)

• บัตรเครดิต Krungsri First Choice (เฉพาะบัตรเครดิตกรุงศรี เฟิร์สช้อยส์ วีซ่า แพลทินัม) แบ่งจ่าย 0% นาน 3 เดือน เมื่อช้อปสินค้าครบ 1,000 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ และมียอดใช้จ่ายรวมเริ่มต้น 3,000 บาทขึ้นไป/เดือน สามารถกด รับสิทธิ์ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น U choose

• บัตรเครดิตธนาคารทหารไทย แบ่งจ่าย 0% นาน 3 เดือน เมื่อช็อปสินค้าครบ 1.000 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ

ก่อนหน้านี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์  ผู้ให้บริการด้านบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เช่น บัตรเครดิตกรุงศรี บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน และบัตรเครดิตเทสโก้ โลตัส วีซ่า ได้เปิดเผยข้อมูลจากฝ่าย Data Intelligence & Customer Insights (DICI) ของกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ซึ่งได้วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต และบัตรสินเชื่อในเครือของบริษัท ตั้งแต่ต้นปีถึงเดือนเมษายน 2563 พบว่า

ผู้บริโภคมีแนวโน้มใช้จ่ายในหมวดสินค้าฟุ่มเฟือยลดลง แต่หันมาใช้จ่ายในหมวดสินค้าจำเป็นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหมวดซูเปอร์มาร์เก็ต ทั้งนี้ หมวดที่ได้รับผลกระทบ คือ หมวดสายการบิน หมวดโรงแรมและหมวดท่องเที่ยว ซึ่งยอดใช้จ่ายผ่านบัตรลดลงถึง 100%, 89% และ 66% ตามลำดับในเดือนเมษายน 2563 เทียบกับช่วงเดียวกันของ ปีก่อน ส่วนหมวดร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสินค้าแฟชั่น ลดลง 85%, 72% และ 77% ตามลำดับ

ในทางตรงกันข้าม หมวดซูเปอร์มาร์เก็ต ในเดือนมีนาคม เติบโตถึง 34% และมียอดใช้จ่ายรายวันเฉลี่ยเติบโต ถึง 2 เท่า เทียบกับยอดเมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ภายหลังสถานการณ์ COVID-19 เริ่มคลี่คลายลง น่าจะได้เห็นภาพการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ใน อุตสาหกรรมค้าปลีกตามออกมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโมเดิร์นเทรด หรือเอสเอ็มอี ต่างก็ต้องเร่งการปรับตัว และมอง หากลยุทธ์ต่างๆ เพื่อประยุกต์ใช้ให้เกิดการกระตุ้นยอดขาย

ขณะเดียวกันการทำตลาดเพื่อสร้างยอดขายผ่านช่องทางหน้าร้านเพียงอย่างเดียวคงจะไม่เพียงพออีกต่อไป

Retail

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.