15,247
VIEWS

TikTok แต่งตั้งผู้บริหารดิสนีย์นั่ง CEO วางภารกิจหลักจัดการลิขสิทธิ์เพลง หาลู่ทางรายได้ใหม่

May 22, 2020 M.Pussapol

Kevin Mayer ซึ่งเคยกุมบังเหียนดิสนีย์ ออกจากบ้านของมิคกี้ เมาส์ มาบริหาร TikTok ธุรกิจมีเดียด้วยการเข้ามานั่งเป็น CEO เต็มตัวแล้ว

ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า Mayer จะมาเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ App วิดีโอยอดนิยมที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ และดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการที่ ByteDance ด้วย

ด้านหนึ่ง Mayer อาจเป็นคนที่ TikTok หาอยู่ก็ได้ - จากการที่ก่อนหน้านี้ งานเกี่ยวกับ Social Media ของดิสนีย์ มีจํากัด  และ TikTok ก็ไม่ได้เป็นบริษัทบันเทิงแบบดั้งเดิม — แต่ TikTok ต้องเผชิญปัญหาเกี่ยวกับกฎระเบียบ ปัญหาการ ออกใบอนุญาต  และการแข่งขันจากบรรดายักษ์ใหญ่ เช่น Facebook และ Google  ผลงานในอดีตของ Mayer จากการ เจรจาต่อรองดีลใหญ่ๆ และความสัมพันธ์ที่ก่อร่างสร้างมาใน Hollywood และ Washington เป็นสิ่งที่ TikTok ต้องการ

Mayer กําลังเข้ารับผิดชอบในบทบาทใหม่ของเขา ที่ครอบคลุมงานที่มีขอบเขตกว้างมาก  เขาจะรับผิดชอบงาน Corporate Development ของ ByteDance, การขาย, การตลาด, สื่อสารองค์กร , การรักษาความปลอดภัย, การดูแลและ กฎหมาย รวมถึงการพัฒนาธุรกิจต่างประเทศด้วย

 นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ดูแล "ธุรกิจเพลง เกม และ Helo-แอพโซเชียลมีเดียใหญ่ในอินเดีย รวมถึง "ธุรกิจเกิดใหม่" และเป็นกำลังหลักในการขยับขยายธุรกิจของ TikTok  ให้ใหญ่ขึ้น มากกว่าที่จะเป็นเพียงแอพโซเชียลมีเดียเหมือนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

อย่างน้อยที่สุด ประสบการณ์ของ Mayer ที่ดิสนีย์ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ TikTok มองหา และช่วยให้บริษัทประสบ ความสําเร็จ เขาเริ่มต้นงานที่ดิสนีย์ ด้วยการเป็นหัวหน้าแผนก Direct to Consumer & International Group เป็นผู้รับผิดชอบ การเปิดตัวโครงการ Disney Plus 

Mayer ยังเป็นกำลังสำคัญสำหรับดีลการควบรวมกิจการใหญ่ๆ 4 กิจการของดิสนีย์ในข่วงหลายปีที่ผ่านมา ประกอบ ด้วย Pixar (มูลค่า 7.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ), Lucasfilm ( 4.05 พันล้านเหรียญสหรัฐ), Marvel Studios (4.24 พันล้านเหรียญ สหรัฐ), และ 21st Century Fox ( 71.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ)

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เกียรติประวัติของ Mayer เรื่องการเจรจาดีลใหญ่ๆ และการสร้างความสัมพันธ์ใน Hollywood และวอชิงตันเป็นสิ่งที่ TikTok ต้องการ

แบ็คกราวนด์เหล่านั้น ทำให้ Mayer เข้าใจถึงความสำคัญของวิธีการทํางานกับบริษัท และพนักงานเก่งๆ  นี่คือ สิ่งที่ TikTok ต้องการ ขณะที่พวกเขาต้องต่อสู้อย่างหนักกับบรรดาค่ายเพลง และศิลปิน

เมื่อเดือนเมษายน 2019  3 ค่ายเพลงใหญ่ที่สุดของวงการเรียกร้องส่วนแบ่งมากกว่าเดิมให้ศิลปินของพวกเขา สำหรับเพลงที่ TikTok นำไปใช้ ซึ่งนําไปสู่การประลองกำลังระหว่าง TikTok และผู้คนในอุตสาหกรรม โดย Bloomberg รายงานว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถสรุปข้อตกลงระยะยาวกันได้

Mayer เป็นผู้บริหารแบบกัดไม่ปล่อย ผู้เปล่งประกายความสามารถภายใต้ความกดดันของการแข่งขัน และจะช่วย ให้แพลตฟอร์ม กลายเป็นบริษัท Social Media ใหญ่ที่สุดสําหรับผู้ใช้ TikTok

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก ข้อมูล eMarketer  ระบุว่า ปี 2019  ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาของ TikTok  เติบโต 97%   จาก 18.8 ล้านรายเป็น 37.2 ล้านรายตาม  การเจริญเติบโตชะลอตัวลงช่วงต้นของปี 2020 เป็นผลจากโรคระบาด

Debra Williamson นักวิเคราะห์หลักของ eMarketer’s Insider Intelligence ให้ความเห็นว่า ปัจจุบัน เมื่อมี การปรับใช้เรื่อง Social  Distancing  TikTok  ก็เติบโตก้าวกระโดดอีกครั้ง 

บริษัทกลับไปอยู่ในช่วงวันชื่นคืนสุข หรือวันแรกๆ ของการสร้างธุรกิจ เพราะมีคนที่มีพื้นหลังแข็งแกร่ง ในธุรกิจวิดีโอความบันเทิงมาเป็นสินทรัพย์

"มองที่แบ็คกราวด์ของ Mayer มันเป็นสิ่งที่สอดคล้องกันอย่างมากกับสิ่งที่ TikTok ต้องการทํา"

ByteDance ยังคงทํามีรายได้ส่วนใหญ่จากประเทศจีน ดังนั้นหนึ่งในเป้าหมายใหญ่ของ Mayer คือ จะต้องทําให้ฐาน ผู้ใช้จำนวนมากของ TikTok ทํากําไรได้ด้วย ปัจจุบันแหล่งรายได้หลักของ TikTok คือการโฆษณาซึ่ง "ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ DNA ของ Mayer และไม่ใช่สิ่งที่เขาถนัด"

Tal Chalozin ประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีของบริษัทวิเคราะห์ Innovid ให้ความเห็นว่า TikTok  กำลังสนใจมาก เรื่องการหารายได้รูปแบบใหม่ๆ

"ธุรกิจหลักของ TikTok เป็นสื่อวิดีโอ" วิลเลียมสันกล่าว "มันทําให้รู้สึกว่า ถ้าต้องการเน้นสิ่งที่เป็นต้นฉบับ พวกเขาก็มีรากฐานที่ดีมากจากการที่จะทําเช่นนั้น เพราะคนใช้ TikTok เพื่อดูวิดีโอ และดูแบ็คกราวด์ของ Mayer ก็ เข้ากันได้ดีกับสิ่งที่ TikTok ต้องการทํา"

TikTok กำลังค้นหาโอกาสในการสร้างวิดีโอใหม่ๆ เช่น การสร้างเรียลลิตี้กับครีเอเตอร์ที่ใหญ่ที่สุด Mayer อาจไม่มี ประสบการณ์เกี่ยวกับ Social Media ที่จะคาดหวังได้จาก CEO ของ App สื่อสังคมจะมี แต่ประสบการณ์การทำงานของเขา ที่มีกับองค์กรด้านความบันเทิงใหญ่ที่สุดกลุ่มหนึ่งของโลก ก็เป็นข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าสําหรับ TikTok, วิลเลียมสันกล่าว

“Mayer เข้าใจความสำคัญของทรัพย์สินทางปัญญา ขณะที่ TikTok ไม่น่าซื้อสตูดิโอหรือเครือข่ายใดๆ ได้ในเวลานี้ แต่การชวนดาราชั้นนำเข้ามาร่วมงาน เป็นเรื่องเป็นไปได้ การแข่งขันจาก Facebook, Google และบริษัทอื่นๆ จะมาถึงแน่เร็วนี้ และเขาต้องแสดงให้ ByteDance เห็นว่า เรายังคงชนะการแข่งขัน" Chalozin กล่าว "เหนือสิ่งอื่นใด เควิน เป็นสุดยอดนักกลยุทธ์ และนั่นเป็นสิ่งสําคัญที่สุด

 

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.