5,925
VIEWS

SCB เผยกลยุทธ์ ‘คุณนายออม เดอะซีรีส์’ เบื้องหลังความสำเร็จกับการคว้ารางวัลระดับโลก

Oct 05, 2017 S.Ammarit

ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยกลยุทธ์เบื้องหลังความสำเร็จในการคว้ารางวัลระดับโลก Best Consumer Social Media Global จาก Global Finance รวมถึงรางวัลด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ด้วยการรุกเข้าสู่โซเชียลมีเดียก่อนใคร ต่อด้วยการพัฒนากลยุทธ์ที่มีหัวใจสำคัญคือการมีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง นำไปสู่การทำงานผ่านโซเชียลมีเดียที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ได้อย่างตรงใจ ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลด้านการเงินที่เข้าถึงง่าย และการสร้างสรรค์กิจกรรมและแคมเปญต่างๆ ที่ลูกค้ารู้สึกสนุกที่ได้เข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งธนาคารไทยพาณิชย์ยังไม่หยุดนิ่งเพียงเท่านี้ แต่จะยังคงพัฒนากลยุทธ์ด้านโซเชียลมีเดียทั้งรุกและรับอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตทั้งในเชิงปริมาณผู้ติดตามและคุณภาพของคอนเทนต์ที่จะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของธนาคารในฐานะไลฟ์สไตล์แบงก์กิ้งที่เข้าถึงผู้บริโภคยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง
 
จันทร์เพ็ญ จันทนา ผู้อำนวยการ ผู้บริหารสาย Social Media and Digital Content Division ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ธนาคารไทยพาณิชย์เริ่มเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่โลกโซเชียลมีเดียตั้งแต่ช่วงปลายปี 2552 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เติบโตอย่างมากในประเทศไทย เราเริ่มสื่อสารสู่ลูกค้าทางบัญชีเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ในช่วงต้นปี 2553 โดยใช้เป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงิน รวมถึงเรื่องต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ก่อนจะพัฒนามาเป็นช่องทางในการรับความคิดเห็นจากลูกค้าเพื่อส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาสินค้าและบริการต่อไป” 
 

กลยุทธ์ ‘หยุด’

“จากจุดเริ่มต้นตรงนั้นจนถึงปัจจุบัน เราไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนากลยุทธ์โซเชียลมีเดียเพื่อตอบโจทย์     การเป็น “ไลฟ์สไตล์แบงก์กิ้ง” ที่เข้าถึงและเข้าใจความต้องการของลูกค้า และการสร้างความผูกพันกับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าในอนาคต ส่วนในแง่ของคอนเทนต์ เรามีความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์คอนเทนต์ของเราให้มีประโยชน์และน่าสนใจจนหยุดสายตาและหยุดนิ้วของคนที่เล่นโซเชียลมีเดียให้ได้ ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลให้เราชนะรางวัลระดับโลก Best Consumer Social Media Global จาก Global Finance รวมถึงรางวัลด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในระดับภูมิภาคและระดับประเทศอีกมากมาย” คุณจันทร์เพ็ญ พูดเสริม

 

ทำให้เรื่อง ‘ยาก’ กลายเป็นเรื่อง ‘ง่าย’

ธนาคารไทยพาณิชย์นับเป็นองค์กรทางการเงินองค์กรแรกๆ ของไทยที่บอกเล่าเรื่องราวทางการเงินในรูปแบบของการ์ตูนและอินโฟกราฟิก โดยหยิบเอาเรื่องราวที่ใกล้เคียงกับชีวิตของลูกค้า (insight) หรือเรื่องราว ที่อยู่ในกระแสความสนใจของลูกค้ามาพัฒนาเป็นคอนเทนต์หรือกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่ตรงกับความสนใจของลูกค้า เพื่อให้ทั้งลูกค้าและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใจเรื่องทางการเงินที่ถึงแม้จะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่มีความซับซ้อน เช่น เรื่องการลงทุนในกองทุน RMF และ LTF เป็นความสนุกสนานที่ห่อหุ้มความตั้งใจ ของธนาคารที่อยากให้ประชาชนทุกคนรู้จักวางแผนชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการเงิน โดยทั้งหมด ธนาคารไทยพาณิชย์ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียของธนาคารในการเผยแพร่ สื่อสาร และเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง 

 

SCB ‘เก็บทุกเม็ด’

ปัจจุบัน โซเชียลมีเดียของ SCB Thailand มีทุกช่องทาง โดย LINE Official Account มีจำนวน Friend 31.5 ล้านคน เพจเฟซบุ๊กของธนาคารฯ มีผู้ติดตามอยู่มากกว่า 3.2 ล้านคน  ส่วนในทวิตเตอร์ของธนาคารไทยพาณิชย์ มีผู้ติดตามอยู่มากกว่า 632,000 คน ยอด Youtube Subscriber จำนวน 58,712 คน และผู้ติดตาม IG  2.56 หมื่นคน (ข้อมูล ณ 31 ส.ค. 2560) ซึ่งคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์มก็จะมีเอกลักษณ์และรูปแบบที่แตกต่างกัน การทำดิจิทัลคอนเทนต์ที่ดี เราต้องศึกษาว่าแต่ละแพลตฟอร์มมีบุคลิกลักษณะเหมาะกับคอนเทนต์ประเภทไหน และผู้เสพสื่อต้องการอะไรจากแพลตฟอร์มนั้นๆ
 
โดยรางวัลที่เป็นความภาคภูมิใจของทีมโซเชียลมีเดียและดิจิทัลคอนเทนต์ของธนาคารไทยพาณิชย์ล่าสุดคือ รางวัล Best Consumer Digital Bank : Best in Social Media Global จาก Global Finance 
 
ธนาคารไทยพาณิชย์ถือเป็นธนาคารเดียวในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เข้ารอบในประเภท Social Media ในระดับโลก และสามารถชนะสถาบันการเงินที่เข้าชิงรางวัลจากทั่วโลก รางวัลนี้สะท้อนถึงการวางแผนกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายและการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา การจัดกิจกรรม และการเพิ่มยอดขาย โดยใช้สื่อดิจิทัลและโซเชียลมีเดียเพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการของแบรนด์ให้เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค 
 
ทั้งนี้ เกณฑ์การตัดสินรางวัลจะดูจากปริมาณผู้ติดตามโซเชียลมีเดียและคุณภาพของ engagement ในทุกช่องทางของ SCB Thailand เทียบกับสถาบันการเงินทั่วโลก รวมถึงการมีส่วนร่วมของผู้ติดตามในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา ธนาคารไทยพาณิชย์มีการจัดกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมหลายกิจกรรม เช่น
 
โครงการเด็กน้อยกับรอยยิ้ม ที่ธนาคารฯ ชวนลูกค้าธนาคารฯ และประชาชนทั่วไปร่วมส่งภาพลูกๆ หลานๆ เข้ามาประกวดในช่วงวันเด็ก
 

แคมเปญ “คุณนายออม เดอะซีรีส์” ที่พัฒนาจากอินโฟกราฟิกยอดไลค์ยอดแชร์ถล่มทลายกลายมาเป็นซีรีส์ดูเพลิน โดยหยิบโจทย์    ข้อยากของชีวิตคนส่วนใหญ่ในสังคมไทยมาเล่าให้ง่าย  ผ่านการเล่าเรื่องของตัวละครหลักที่เป็นผู้หญิงรุ่นใหม่ที่อยู่ในวัยทำงาน แบบมีอินไซต์ เข้าใจและเข้าถึงปัญหาการเงินที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละช่วงชีวิตของคนกลุ่มต่างๆ ซึ่ง ‘คุณนายออม’ จะมาชี้แนะทางแก้ไขพร้อมทิปส์บริหารการเงินที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ไฮไลท์รางวัลที่สำคัญ  : Best Consumer Digital Bank: Best in Social Media จาก Global Finance 
 
จุดเด่น :  Best Consumer Digital Bank ประเภท Best in Social Media อันดับ 1 ในระดับสากล 
Message Highlight และหลักเกณฑ์การพิจารณารางวัล
 
เป็นธนาคารเดียวในประเทศไทยและจากทวีปเอเชีย-แปซิฟิกที่เข้ารอบในประเภท Social Media ในระดับโลก และสามารถชนะสถาบันการเงินที่เข้าชิงรางวัลจากทั่วโลก 
 
รางวัลสะท้อนถึงการวางแผนกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายและการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา จัดกิจกรรม และเพิ่มยอดขาย โดยใช้สื่อดิจิทัลและโซเชียลมีเดียเพื่อที่จะนำเสนอสินค้าหรือบริการของแบรนด์นั้นๆ ให้เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค
 
เกณฑ์การตัดสินรางวัลจาก
o การมีส่วนร่วมของผู้ติดตามในการจัดกิจกรรมต่างๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย
o คุณภาพของ engagement ในทุกช่องทางของ SCB Thailand เทียบกับสถาบันการเงินทั่วโลก
o ปริมาณผู้ติดตามโซเชียลมีเดียในทุกช่องทางของ SCB Thailand เทียบกับสถาบันการเงินทั่วโลก
 
Global Finance เป็นนิตยสารทางการเงินที่มีความน่าเชื่อถือและมีชื่อเสียง ก่อตั้งในปี 1987 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่นครนิวยอร์ก กลุ่มผู้อ่านคือผู้บริหารระดับสูง ผู้มีอำนาจตัดสินใจของบริษัท นักลงทุน กว่า 180 ประเทศทั่วโลก และยอดพิมพ์ 50,050 เล่ม
 
รางวัลโซเชียลมีเดีย (ระดับโลกและภูมิภาค)
 
Best Consumer Social Media Global
Global Finance, New York 2016
Best Social Media Marketing Campaign 
Retail Banker International Asia Trailblazer Awards 2017
Best New Product, Service or Innovation Launch
Retail Banker International Asia Trailblazer Awards 2017
Excellence in Social Media – Customer Relations & Brand Engagement
Retail Banker International Asia Trailblazer Awards 2017
Best Brand Engagement 
Customer Experience in Financial Services Summit and Awards 2017
Best Consumer Social Media Asia-Pacific
Global Finance, New York 2016
The Best Digital Marketing Innovation
IBM Marketing Innovation Awards 2016
Best Use of Social Media in Asia 
Customer Experience in Financial Services #CXFSAsia Awards 2015
Best Consumer Social Media Asia 
Global Finance, New York 2011
 
รางวัลโซเชียลมีเดีย (ระดับประเทศ)
 
The Best Brand Performance by Category “Banking”
Thailand Zocial Awards 2017
The Best Brand Performance on Twitter
Thailand Zocial Awards 2017
The Best Brand Performance by Category “Banking”
Thailand Zocial Awards 2016
The Best Brand Performance by Category “Banking”
Thailand Zocial Awards 2015
The Best Brand Performance by Category “Banking”
Thailand Zocial Awards 2014
 
 
 
 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.