Facebook และ Instagram เปิดตัวร้านค้าออนไลน์ช่วยผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19

May 20, 2020 P.Patikom

การระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซซื้อสินค้าออนไลน์ยิ่งขยายตัวมากขึ้น นี่ยังส่งผลให้ Facebook และธุรกิจในเครือ รุกตลาดอีคอมเมิร์ซหนักขึ้น เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมเป็นต้นไป ผู้บริโภคจะสามารถเรียกดูและซื้อผลิตภัณฑ์ได้โดยตรงจากหน้าธุรกิจ Facebook หรือจากโปรไฟล์ Instagram

ทั้ง Facebook และ Instagram นั้นรองรับ e-commerce อยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น Facebook มี Marketplace และมีแนวโน้มที่จะผลักดันให้มีขนาดใหญ่ขึ้นผ่านโครงการเงินดิจิทัล Libra (Libra Cryptocurrency) ในขณะที่ Instagram อนุญาตให้ผู้ใช้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่แสดงในโพสต์และโฆษณา

บริษัทได้สร้างเครื่องมือใหม่ที่ทำให้มันก้าวหน้าไปอีกขั้น ทำให้ธุรกิจต่างๆสามารถสร้างร้านค้าบน Facebook (Facebook Shop) เต็มรูปแบบ ซึ่งในที่สุดแล้วการระบาดใหญ่อาจทำให้ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะใช้ Facebook และ Instagram เป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร และร้านค้าในท้องถิ่นมากขึ้น และหากร้านค้าที่คุณชื่นชอบเปลี่ยนไปให้บริการจัดส่งออนไลน์ ร้านค้าเหล่านั้นจะโพสต์เกี่ยวกับเรื่องของเขาใน Facebook หรือ Instagram 

การระบาดใหญ่ของ COVID-19 กำลังทำให้ธุรกิจขนาดเล็กทั่วโลกจำนวนมากต้องประสบกับปัญหาทางเศรษฐกิจ เมื่อธุรกิจเหล่านี้มีช่องทางโพสต์และโฆษณาบน Facebook ทำให้ Facebook มีส่วนร่วมในการช่วยให้ธุรกิจเหล่านั้นอยู่รอดได้ในทุกทางที่ทำได้

ในเซสชัน Facebook Live, CEO Mark Zuckerberg อธิบายว่า "นี่เป็นวิธีที่จะช่วยให้ธุรกิจที่ต้องทนทุกข์ทรมานจาก COVID-19 มีโอกาสอยู่รอด แม้จะไม่สามารถแก้ไขความเสียหายทางเศรษฐกิจทั้งหมดได้ก็ตาม"

เขายังแนะนำว่า สิ่งนี้จะยังคงมีประโยชน์หลังจากการระบาดใหญ่ผ่านพ้นไป “ผมคิดว่าเราจะใช้ชีวิตออนไลน์ของเราต่อไป และทำธุรกิจออนไลน์มากขึ้น”

ในขณะเดียวกัน Vishal Shah รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Instagram บอกว่า นี่เป็นการทดสอบที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกของฟีเจอร์ใหม่นี้ ด้วยธุรกิจเกือบ 1 ล้านธุรกิจที่ลงทะเบียนแล้ว ธุรกิจเหล่านั้นจะสามารถสร้างร้านค้า Facebook Shop ได้ฟรี เพียงแค่อัปโหลดแคตตาล็อก เลือกผลิตภัณฑ์ที่ต้องการนำเสนอ จากนั้นปรับแต่งภาพหน้าปกและสีสันที่เน้นร้านค้าให้โดดเด่น จากนั้นผู้บริโภคก็สามารถเข้ามาดูร้านค้า บันทึก และสั่งซื้อผลิตภัณฑ์

Dan Levy รองประธานฝ่ายโฆษณาของ Facebook กล่าวว่า ในขณะที่บริษัทจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเล็กน้อยจากการซื้อแต่ละครั้ง การสร้างรายได้ที่แท้จริงจะมาจากการผลักดันให้มีโฆษณามากขึ้น (ร้านค้าสามารถสื่อสารเรื่องราวของตนในส่วนของโฆษณาและ Stories ได้)

Levy อธิบายว่านี่เป็นโซลูชัน "สร้างและแสดงเรื่องราวได้ทุกที่" โดย Shah เสริมว่า "ร้านค้าจะมีความมั่นคงมากไม่ว่าจะเป็นบน Facebook หรือ Instagram" สิ่งที่แตกต่างกันคือ วิธีที่ผู้บริโภคค้นพบร้านค้า ที่ทำได้ทั้งโดยการผ่าน Facebook Marketplace หรือ ติดแท็กผลิตภัณฑ์ใน Photo บน Instagram

บริษัทยังวางแผนที่จะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในช่วงฤดูร้อนนี้ที่เรียกว่า Instagram Shop ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูผลิตภัณฑ์โดยตรงจาก Instagram Explore และในที่สุดก็จะได้สัมผัสประสบการณ์การช็อปปิ้งจากแท็บนำทางหลักของแอป นอกจากนี้ยังมีวิธีการที่ช่วยผู้ค้าเจ้าของร้านค้า เป็นฟีเจอร์ และ Link (ตัวเชื่อมโยง) ที่สามารถทำวิดีโอถ่ายทอดสดผลิตภัณฑ์ของพวกเขาจากร้านค้าบน Facebook (Facebook Stores) และ สำหรับผู้บริโภคเพื่อเชื่อมต่อ Loyalty Program กับบัญชี Facebook ของพวกเขา

Facebook ยังได้กล่าวว่า Facebook เป็นพันธมิตรกับ Shopify, BigCommerce, Woo, Channel Advisor, CedCommerce, Cafe24, Tienda Nube และ Feedonomics

ผู้ค้าเจ้าของร้านค้า จะสามารถใช้แพลตฟอร์มพันธมิตรดังกล่าวเพื่อจัดการร้านค้าบน Facebook ของตนรวมถึงโฆษณาที่เชื่อมโยงกับร้านค้าเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น Shopify กล่าวว่า “ร้านค้าบน Facebook (Facebook Shops) ช่วยให้ผู้ค้าขายสินค้าบน Shopify สามารถควบคุมการขายสินค้าตามความต้องการของผู้ซื้อ และการจัดการสินค้าสำหรับหน้าร้านใน Facebook และ Instagram ขณะที่การจัดการผลิตภัณฑ์ สินค้าคงคลัง คำสั่งซื้อ และการปฏิบัติตามคำสังซื้อ สามารถทำได้โดยตรงจากภายใน Shopify”

Cr : TechCrunch

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.