24,116
VIEWS

บาร์บีกอน กับความเชื่อใน Brand Purpose ของบาร์บีคิวพลาซ่า พลังสำคัญในการขับเคลื่อน และฝ่าทุกวิกฤต

May 20, 2020 S.Worapol

Brand Purpose เป็นสิ่งที่กำหนดทิศทาง กำหนดตัวตน กำหนดวิธีคิด รูปแบบของสินค้า การพัฒนาสินค้าใหม่ ช่องทางขาย หรือแม้แต่การสื่อสาร

ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็ตาม Brand Purpose ก็จะเป็นเสมือนกับไฟนำทางที่ทำให้แบรนด์รอดพ้นจากสถานการณ์วิกฤตทั้งปวง

เพราะฉะนั้นนักการตลาดจะต้องหา Brand Purpose ของตัวเองให้เจอ ว่าแบรนด์ของเราเกิดมาเพื่ออะไร เรามาแก้ไขปัญหาอะไรของผู้บริโภค เรามาตอบโจทย์ความต้องการในมิติไหน

เรากำลังพูดถึงแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า ที่เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ขับเคลื่อนการเติบโตด้วยการมี Brand Purpose ที่แข็งแรง สะท้อนออกมาผ่าน มาสคอตตัวสำคัญอย่างเจ้า “บาร์บีกอน” ผ่านสินค้าและบริการ ผ่านพนักงาน ผ่านโปรเจ็กต์และอะไรใหม่ๆ มากมาย ซึ่งทั้งหมดถูกร้อยเรียงอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อใน Brand Purpose เดียวกัน คือ “การสร้างความสุขผ่านมื้ออาหาร”

“บาร์บีกอน” มังกรน้อยสีเขียว ตำนานหน้าร้านบาร์บีคิวพลาซ่า มีบทบาทสำคัญกับแบรนด์อย่างมาก กลายมาเป็นคาแร็กเตอร์ที่มากกว่าการเป็นมาสคอตประจำร้าน แต่เป็นเสมือนกับ “นักสร้างแบรนด์” คนสำคัญที่ช่วยพลิกสถานการณ์และสามารถแก้ไข “วิกฤต” ของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่ามาหลายครั้งหลายครา

“บาร์บีกอน” มังกรน้อยสีเขียว ตำนานหน้าร้านบาร์บีคิวพลาซ่า มีบทบาทสำคัญกับแบรนด์อย่างมาก กลายมาเป็นคาแร็กเตอร์ที่มากกว่าการเป็นมาสคอตประจำร้าน แต่เป็นเสมือนกับ “นักสร้างแบรนด์” คนสำคัญที่ช่วยพลิกสถานการณ์และสามารถแก้ไข “วิกฤต” ของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่ามาหลายครั้งหลายครา

“บาร์บีกอน” 

“ก้อน”

“พี่ก้อน” 

กลายเป็นคำเรียกติดปากที่แทบจะแยกออกจากร้านบาร์บีคิวพลาซ่าไม่ได้เลย เหตุผลก็คือคนทำงานทุกคนต่างมองภาพเดียวกัน จึงทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวยิ่งกว่าน้ำจิ้มสุดพิเศษของร้านซะอีก

นั่นเริ่มตั้งแต่การมองในภาพใหญ่ระดับ Corporate Brand ว่าองค์กรมี “ความเชื่อ” ในเรื่องอะไร เป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร จากนั้นบรรดา Brand สินค้าภายใต้ร่มใหญ่ขององค์กรก็จะถูกคิดย้อนกลับไปอยู่บนความเชื่อเดียวกัน และนั่นก็คือ “การสร้างความสุขผ่านมื้ออาหาร”

จะสังเกตได้อย่างชัดเจนว่า ในแต่ละครั้งที่บาร์บีคิวพลาซ่ามีความเคลื่อนไหวอะไรก็ตาม แนวคิดการทำงานจะถูกร้อยเรื่องไปด้วยความเชื่อดังกล่าวคือ การสร้างความสุขผ่านมื้ออาหาร ไม่ใช่แค่การตอบสนองความหิว หรืออยาก ของผู้บริโภค

มาวิกฤตในครั้งนี้ “โควิด-19” ที่สร้างปัญหาใหญ่ให้กับธุรกิจร้านอาหารอย่างมาก การ “ปรับตัว” เท่านั้นที่จะทำให้สามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้

แต่.... จะผ่านได้ด้วยดี หรือผ่านไปได้ด้วยบาดแผล อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของแต่ละแบรนด์

ถึงบอกว่าการมี Brand Purpose จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนในสถานการณ์วิกฤตแบบนี้

แน่นอนว่า บาร์บีคิวพลาซ่าก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ แต่สิ่งที่เราเห็นคือ “การต่อสู้” กับความยากลำบากอย่างหนักหน่วง ตั้งแต่ช่วงที่ต้องปิดร้าน จนมาถึงเวลาที่สามารถเปิดร้านได้แต่ต้องทำตามมาตรการของภาครัฐอย่างเคร่งครัด กลายเป็นธุรกิจเดินอยู่บน “ข้อจำกัด” ที่อาจทำให้เราอาจจะแยกไม่ออกว่าอะไรดีกว่ากันระหว่างเปิดร้าน กับปิดร้าน

มาดูที่เจ้า “บาร์บีกอน” ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการกอบกู้วิกฤตครั้งนี้ของบาร์บีคิวพลาซ่า เรียกได้ว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆ

ไล่ตั้งแต่การลงพื้นที่ส่งสินค้าดิลิเวอรี่ด้วยตัวเอง ก็ทำให้มีทั้งภาพ และวิดีโอ เกิดขึ้นใน Social Media มากมาย แม้ว่าจะเป็นการโปรโมท แต่ก็เป็นการตอกย้ำถึงคาแร็กเตอร์ และความเชื่อของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

หรือแม่แต่การเปิดรายการ “อร่อยชัวร์ครัวพี่ก้อน” ก็ได้บาร์บีก้อนมาเป็น MC รายการ เพื่อแนะนำ และเริ่มต้นช่องทางการขายไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบของ และน้ำจิ้ม ที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางขายในยามที่ต้องปิดหน้าร้าน

มาถึงวันที่เปิดร้าน และมาตรการ Social Distancing ก็ทำให้รูปแบบการจัดร้านที่ต้องเว้นระยะห่าง 1 เมตร และการให้บริการต้องเปลี่ยนไป เจ้าบาร์บีกอนก็แปลงกายมาเป็น “ก้อนกล้าหาญ” ตุ๊กตากระดาษจิ๊กซอว์ ที่นำมาประกอบต่อกันเป็น “บาร์บีกอน” อยู่บนที่นั่งพิเศษ ให้พี่ก้อนมานั่งทานด้วย

คำถามก็คือ ถ้าแบรนด์ไม่มีความเชื่ออะไรบางอย่าง สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะถูกนำเสนอออกมาได้อย่างไร

กรณีศึกษาของ บาร์บีก้อน จากแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า น่าจะเป็นภาพที่ชัดเจนกับความเข้าใจ และใช้ Brand Purpose เสมอในการทำงานแม้ในสถาน การณ์จะอยู่ในช่วงวิกฤตก็ตาม แม้ว่าการเปิดร้านครั้งนี้จะยังทำให้ยอดขายไม่ได้กลับมาเหมือนเดิม แต่มันก็ทำให้เห็นถึงลังและการต่อสู้ของแบรนด์ที่จะกลับมามี "ลมหายใจ" อีกครั้ง

“ความรักชนะทุกอย่าง”

รักชนะทุกอย่างคืออะไร?

คือรักในงานที่ตัวเองทำ รักในแบรนด์ตัวเอง และรักลูกค้าทุกคน

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.