20,622
VIEWS

Temasek ของสิงคโปร์เข้าร่วม Libra ของ Facebook ขณะที่จีนเตรียมออกเงินดิจิทัล

May 18, 2020 P.Patikom

ขณะที่รัฐบาลจีนกำลังเคลื่อนไหวเตรียมเปิดตัวออกใช้สกุลเงินดิจิทัลของตน ที่ขณะนี้มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า DCEP (Digital Currency Electronic Payment) โดยได้เริ่มทดลองใช้แล้วในเขตเศรษฐกิจและเมืองใหญ่ของจีน 4 แห่ง คือ Shenzhen, Suzhou, Chengdu และเขต Xiongan ใกล้กรุงปักกิ่ง รวมทั้งได้ดึงยักษ์ใหญ่เชนอาหารโลกสายเลือดอเมริกัน ที่มีธุรกิจใหญ่โตในจีน อย่าง McDonald’s, Subway และ Starbucks ให้เข้าร่วมทดลองด้วย ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า จีนจะ เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลเป็นทางการได้ในปลายปีนี้

มีข่าวใหม่และน่าจะเป็นข่าวใหญ่เกี่ยวกับ Libra สกุลเงินดิจิทัลของ Facebook ที่ข่าวคราวใหญ่ๆ เงียบหายไปนาน ข่าว ดังกล่าวคือ Temasek กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ ได้เข้าร่วมกับโครงการเงินดิจิทัล Libra ของ Facebook แล้ว

กองทุน Temasek ของสิงคโปร์เป็นหนึ่งในองค์กรล่าสุดที่เข้าร่วมโครงการ Libra สกุลเงินดิจิทัลที่มี Facebook หนุนหลัง

Facebook ได้แนะนำวิสัยทัศน์เกี่ยวกับ Libra เมื่อปีที่แล้วในฐานะระบบการชำระเงินดิจิทัล ที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก ซึ่งเป็น โทเค็น (Token เดี่ยว) ที่จะได้รับการสนับสนุนจากหลายสกุลเงิน แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากการแนะนำ Libra เมื่อปีที่แล้ว Libra ก็ถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลทางการเงินจากหลายประเทศทั่วโลก เช่น ประเทศในกลุ่ม EU และแม้แต่สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้วิพากษ์วิจารณ์ด้วยความกังวลว่า โครงการนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงหรือบ่อนทำลายบท บาทของพวกเขา และทำลายระบบการเงินอย่างรุนแรง รวมทั้งFacebook ยังเป็น บริษัทที่มีประวัติอื้อฉาวเกี่ยวกับความ เป็นส่วนตัว จนมีผลทำให้สมาชิกร่วมก่อตั้งที่สำคัญอย่าง Visa, Mastercard และ PayPal ต้องถอนตัวออกไป และเมื่อ   เร็ว ๆ นี้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์บางประการ

แต่แล้ว ก็ดูเหมือนว่าโครงการสกุลเงินดิจิทัล Libra ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Facebook อาจจะกลับสู่เส้นทางที่รุ่งเรือง อีกครั้ง เมื่อมีผู้สมาชิกสนับสนุนรายใหม่ Temasek Holdings ของรัฐบาลสิงคโปร์เป็นสมาชิกล่าสุดที่เข้าร่วมโครงการ Libra ที่ดำเนินการโดย Libra Association  ที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อจัดการโครงการสกุลเงินดิจิทัล มีสำนักงานอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์

การเข้าร่วมโครงการ Libra ของ Temasek ซึ่งมีมูลค่าหลักทรัพย์การลงทุน 313 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 219 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทำให้ Temasek เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนที่โดดเด่นของ Libra 

Temasek “นำสถานะที่แตกต่างมาสู่ Libra ในฐานะกองทุนเพื่อการลงทุนที่มุ่งเน้นเอเชีย” Libra Association กล่าว ทางด้าน Chia Song Hwee รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Deputy CEO) ของ Temasek ก็ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า “การมีส่วนร่วมของเราใน Libra Association ในฐานะสมาชิก จะช่วยให้เรามีส่วนร่วมในเครือข่ายทั่วโลกที่มีการกำกับดูแล สำหรับการลงทุนใน Retail Payment ที่มีประสิทธิภาพ” 

“การพัฒนาหลายอย่าง (ของ Libra) ทำให้เราตื่นเต้น และเรารอคอยที่จะค้นพบศักยภาพที่เพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีต่อไป” Chia Song Hwee กล่าว

Cr : CNBC /  South China Morning Post (SCMP)

Source
Source

 

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.