13,590
VIEWS

สำรวจ Tech Company ใครคือผู้แพ้ - ผู้ชนะในช่วงล็อคดาวน์

May 18, 2020 A.Kanitha

COVID-19 ได้สร้างปรากฏการณ์น้ำขึ้น-น้ำลงให้กับบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งทั่วโลก เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ในเมื่อบางแห่งมาถูกที่ถูกเวลา ในขณะที่บางแห่งเจอกับมาตรการล็อคดาวน์จนทำให้บริษัทต้องหยุดชะงักทันที

วันนี้เรามาสำรวจว่าใครเป็น Winner และ Looser ในห้วงเวลานี้

ผู้ชนะ : แพลตฟอร์มประชุมทางไกล

มาตรการ Working from homeสร้างโอกาสให้บริษัทสร้างแพลตฟอร์มประชุมทางไกลผ่านระบบคลาวด์อย่างZoomในทันที แม้โปรแกรมดังกล่าวจะมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยในบัญชีของผู้ใช้ก็ตาม แต่เชื่อไหมว่าราคาหุ้นของ Zoomตั้งแต่ธันวาคมที่ผ่านมานี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 เท่าตัวแล้ว หลังจำนวน User เพิ่มพรวดจาก 100 ล้านคนต่อวันเป็น 200 ล้านคนต่อวัน เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้กันถ้วนหน้าในทุกอุตสาหกรรม

นอกจาก Zoom แล้ว Microsoft Teams ก็เป็นผู้ชนะท่ามกลางวิกฤตนี้เช่นกัน ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Microsoft ได้ประกาศตัวเลข User ผ่าน Microsoft Teams ว่ามีทั้งหมด 44 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นถึง  40% ภายในอาทิตย์เดียว

ตามมาติดๆ ด้วยTeamviewerบริษัทผู้ผลิตโปรแกรมรีโมทระยะไกล ที่ออกมาบอกว่ามีดีมานด์การใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ รวมถึงแอพพลิเคชั่น Slack แพลตฟอร์มสำหรับการสื่อสารกันภายในทีม (team communication) ซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนไอเดียในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความธรรมดา, code snippets, ไฟล์ภาพ, วิดีโอ, ลิงก์ อีกทั้งยังโพสต์โต้ตอบกันเหมือน social network.

ผู้ชนะ: เกมมิ่ง

เมื่อทำงานเสร็จ คุณยังออกไปไหนไม่ได้นอกจากติดแหง็กอยู่กับบ้าน เกมจึงกลายเป็นกิจกรรมที่พอจะผ่อนคลายความเครียดในแต่ละวันได้ และ Animal Crossing จากค่าย Nintendoเป็นเกมที่ได้รับความนิยมมาก แม้ Animal Crossing จะเป็นซีรี่ส์เกมที่ไม่ดังในประเทศไทยมากนัก แต่กับทั่วโลกแล้ว Animal Crossing คือซีรี่ส์เกมที่สามารถทำยอดขายได้ระดับหลักล้านชุดจะเป็นเกมแนว Life Simulationนำเสนอคอนเซ็ปต์โลกที่สงบสุขและร่มเย็นไม่มีการตีมอนสเตอร์ หรือล่าบอสอะไรทั้งหมด ส่วนค่าย Garenaก็เพิ่งออกมาบอกว่าเกมแนว Shooting อย่าง Call of Duty มีจำนวนผู้เล่นหลายสิบล้านคน

ซึ่งมีนักวิเคราะห์รายงานว่ายอดขายของเกมในช่วง COVID-19 เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผลให้ยอดขายฮาร์ดแวร์อุปกรณ์การเล่นเพิ่มขึ้น 63%นั่นเป็นสาเหตุที่คอนโซลขาดตลาดอย่างรวดเร็วนั่นเองและที่ผลิตใหม่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของ

ผู้ชนะ: บริษัทสตรีมมิ่ง

แล้วคนที่ไม่ใช่คอเกมล่ะ พวกเขามีกิจกรรมอะไรทำหลังเสร็จงานแล้ว คำตอบนั้นก็คือ การดูทีวี ถือเป็นความบันเทิงที่คงอยู่ตลอดกาล ทว่าไม่ใช่ฟรีทีวีอีกต่อไป หากเป็นคอนเทนท์ที่มีให้เลือกหลากหลายจากการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix เชื่อไหมว่าในช่วง COVID-19 มีจำนวนSubscribersรายใหม่เพิ่มถึง 16 ล้านราย 

ในขณะที่ Disney+อาศัยช่วงเวลาปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเปิดตัวให้บริการในหลายประเทศ ทำให้Subscriber เพิ่มขึ้น 33 ล้านราย จนปัจจุบันมี  Subscriberทั้งหมด 55 ล้านราย กลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Netflix

สตรีมมิ่งเพลงก็เติบโตไม่แพ้กัน Spotifyมีจำนวน Paid Subscriber เพิ่มขึ้นอีก 130 ล้านรายในช่วงล็อคดาวน์ แถมรายได้จากการโฆษณาก็ไหลมาเทมาอีกด้วย

ผู้ชนะ: At-home fitness

เนื่องจากฟิตเนสหรือที่ออกกำลังกายต่างก็ถูกปิด แต่เรื่องสุขภาพเป็นอะไรที่หยุดไม่ได้จริง โดยเฉพาะในช่วงที่โรคกำลังแพร่ระบาด  ช่างเข้าทางAt-home fitnessเต็มๆ โดย ClassPassแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ออกกำลังกาย กับ Studio ออกกำลังกายขนาดเล็กกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับ Peloton สัญชาติอเมริกันที่ทำธุรกิจ Streaming Fitness หรือการให้บริการฟิตเนสทางไกล ผู้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เป็นธุรกิจที่แม้คนจะกักตัวอยู่บ้าน แต่ก็ยังทำให้คนสามารถออกกำลังกายได้ โดยมีคนเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นจากเดิม 60% ปัจจุบันเข้า IPO ตลาดหุ้นเรียบร้อย และมีมูลค่ามูลบริษัทเกินกว่า 8 พันล้านเหรียญ (2.4 แสนล้านบาท) โดยมีสมาชิกตอนนี้ลงทะเบียนแล้วเกือบกว่า 1 ล้านคน สิ่งที่ทำให้Peloton ได้รับความนิยมก็เพราะมีบริการ 3 อย่างได้แก่ BIKEให้ผู้ใช้ปั่นจักรยานในบ้าน และมีคนนำคลาสปั่นจักรยานผ่าน Live VDO บนเครื่อง, TREAD ลู่วิ่ง และ APPคลาสฟิตเนส

ไม่เพียงแต่ผู้ทำแพลตฟอร์มเท่านั้น แม้แต่YouTuberด้านการออกกำลังกายก็วินในเกมนี้เช่นกัน ว่ากันว่า Joe Wicks เป็น YouTube ที่โด่งดังมากขนาดเป็นเจ้าของสถิติโลกของ GuinnessWorld Record หลังจากหนึ่งในวิดีโอออกกำลังกายออนไลน์ของเขามีคนดูเกือบล้านคนและเวลานี้แบรนด์กีฬาชั้นนำก็กำลังแข่งกันเสนอราคาเพื่อเข้าเป็นสปอนเซอร์ให้กับเขา

ผู้ชนะ : Amazon

ถึง Amazon จะถูกประท้วงจากพนักงานส่งของถึงสวัสดิการ ความปลอดภัยในสุขภาพ และการถูกบังคับให้ทำงานอย่างหนักในช่วง Pandemicแต่นั่นก็มาจากดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นของตลาดที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน และทำให้ Jeff Bezos กลายเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกมีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 2.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในช่วงล็อคดาวน์ รวมเป็นทรัพย์สินที่เขามีในตอนนี้ 1.45 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

ผู้แพ้ : แพลตฟอร์มขนส่ง

ตั้งแต่มีโรคระบาดเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา Uberได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และได้ประกาศเลิกจ้าง พนักงานเต็มเวลา 3,700 คน หรือประมาณ 14% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด พนักงานอีก 400 คนจาก Jump Bike และแผนกสกู๊ตเตอร์ของ Uberก็ได้รับแรงกดดันให้หยุดดำเนินการในบางเมือง 

ผู้แพ้ Loser: TravelTech

แน่นอนว่ามาตรการจำกัดการเดินทางกระทบTravelTech อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลัง Ecosystem ด้านการท่องเที่ยว ตั้งแต่สายการบิน ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวถูกปิดตัวลง อุตสาหกรรมนี้จึงกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทำให้Airbnbเพิ่งประกาศปลดพนักงานประจำออก 1 ใน 4 หรือประมาณ 1,900 คน

ส่วน Yelp แอพพลิเคชั่นที่ให้นักท่องเที่ยวเชื่อมต่อกับชุมชนออนไลน์ในการแนะนำสินค้าหรือบริการดีๆ ในต่างถิ่นก็ได้ปลดพนักงานออกไป 1 ใน 3 หลังเผชิญกับวิกฤตโรคระบาดเพียงไม่กี่สัปดาห์  เนื่องจากร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวถูกปิดตัวลง

Cr: BBC

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.