พลาสติกสู่ Normal live ในทุกช่วงชีวิต

May 18, 2020 -None-

เมื่อโควิด -19 กลายเป็นศูนย์ นับจากนี้ต้องอยู่กับ New Normal คือความปกติใหม่ในวิถีชีวิต ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงของคนทั่วโลก ที่ทุกคนต่างตระหนักถึงความรุนแรงของปัญหาในหลายๆมิติ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องสาธารณสุข อย่างเดียวแต่ยังรวมไปถึง เศรษฐกิจที่ไม่สามารถจัดการในระยะสั้น เพราะความไม่แน่นอนในเรื่องของการคิดค้นวัคซีน เพื่อใช้ในการรักษา แต่ชีวิตยังต้องดำเนินต่อไป

 

ดังนั้นความเป็นไปได้หลังวิกฤตโควิด -19 ในระยะสั้นก็คงเป็นเรื่องที่ต้องเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ในระยะยาวจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้ง เรื่องสุขภาพ และ นวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทของทุกคน

 

New Normal หลายคนยังมองเป็นเพียงการนำเทคโนโลยีมาใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ในเชิงลึกแล้ว มีองค์ประกอบหลายส่วนที่เกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

 

พลาสติกจึงเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่จะมาเปลี่ยนโลกหลังจากนี้ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเป็นส่วนประกอบในสิ่งของต่าง มากมาย ทั้งเครื่องมือแพทย์ ของใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องใช้ในบ้าน ตลอดจนเครื่องมือทางการเกษตร แม้กระทั่งเทคโนโลยีใหม่ๆ เรียกได้ว่าอยู่รอบตัวเรามากขึ้น ด้วยคุณสมบัติเหนียว ทนทาน แข็งแรง ป้องกันน้ำซึมผ่าน  น้ำหนักเบา ทนความร้อนได้สูงโดยไม่เสื่อมสภาพ บางชนิดทนต่อสารเคมี ช่วยในกระบวนฆ่าเชื้อโรค และสามารถขึ้นรูปในแบบต่างๆได้  จึงเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลายในชีวิตประจำวัน ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องการรักษาสุขอนามัย และความปลอดภัย ได้สูงมากกว่าวัตถุดิบชนิดอื่น

 

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยต้องเผชิญกับความรุนแรงการแพร่ระบาดของ โควิด 19 ที่ได้แพร่เชื้อไปอย่างรวดเร็ว  พลาสติกได้เข้าไปทำหน้าที่ที่สำคัญ เสมือนฮีโร่ในการเป็นส่วนประกอบหลักของอุปกรณ์ทางแพทย์ที่มีความจำเป็นในการรักษาและช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดให้กับบุคลลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็น ชุดเสื้อกาวน์ PPE หน้ากากอนามัย เข็มฉีดยา Face Shield  และ Shoe Cover ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ผลิตจากนวัตกรรมพลาสติก โดยความเชี่ยวชาญของกลุ่มผู้ประกอบการภายในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่เป็นฐานการผลิตเม็ดพลาสติกและเคมีภัณฑ์ที่สำคัญของภูมิภาค

 

อย่างที่เห็นชัด ก็เห็นจะเป็น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ที่ได้ร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม จัดหาวัสดุเพื่อผลิตอุปกรณ์ป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ ที่ได้รวบรวมเรื่องราวถึงความน่าสนใจของพลาสติกทีเป็นหัวใจหลักในกระบวนการร่วมฝ่าวิกฤติโควิด 19 ในครั้งนี้ ผ่านไวรัลคลิป พลาสติกพระเอกที่มาช่วยลดเชื้อ ลดสัมผัส ลดการแพร่ระบาด” >>> https://youtu.be/eT1EXLCPxxE

 

ส่วนของภาคประชาชนที่จะต้องเฝ้าระวังตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ที่จะต้องเว้นระยะห่างหรือการกักตัว ก็มีความจำเป็นที่ต้องอาศัยบรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆ ทั้งแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือ Single Use  มีความปลอดภัยในการนำมาใช้ และ สัมผัสช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อจากคนสู่คน แน่นอนว่าการเปลี่ยนไปของสังคมนับจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ พลาสติก น่าจะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญหลังการเข้าสู่โหมด New Normal ด้วยทางเลือกของนวัตกรรมพลาสติก ที่ยังมีไบโอพลาสติก ที่ย่อยสลายได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก อย่างที่หลายคนกังวลอยู่ !!   ฟ

พีทีที โกลบอล เคมิคอล

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.