3,178
VIEWS

ห้างฯ J.C. Penney เตรียมยื่นขอล้มละลายต่อศาล

May 15, 2020 P.Patikom

เมื่อไม่กี่วันมานี้ สำนักข่าว REUTERS ได้รายงานข่าวโดยอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดว่า J.C. Penney ห้างสรรพสินค้าชื่อดังระดับโลกสายเลือดอเมริกัน กำลังเตรียมการยื่นขอป้องกันล้มละลาย (File for Bankruptcy Protection) ต่อศาล โดยมีแผนจะปิดร้านสาขาประมาณ 850 แห่งในไตรมาสนี้อย่างถาวร ทำให้กลายเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่รายล่าสุดของสหรัฐที่ต้องยื่นขอล้มละลายเพราะการระบาดของโรค Coronavirus (COVID-19) เป็นตัวซ้ำเติมสถานการณ์

J.C.Penney เป็นห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงอายุถึง 118 ปี ต้องต่อสู้กับภาระหนี้เกือบ 4 พันล้านดอลลาร์ และการแข่งขันจากบริษัทอีคอมเมิร์ซและผู้ค้าปลีกแบบดั้งเดิมรายอื่น ก่อนที่จะถูกซ้ำเติมจากการระบาดของโรค Coronavirus

J.C. Penney ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองพลาโน รัฐเทกซัส มีพนักงานเกือบ 85,000 คน กำลังเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อขอสินเชื่อที่เรียกว่า สินเชื่อลูกหนี้ที่อยู่ในความครอบครองเพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน (Creditors for a so-called debtor-in-possession loan) ในขณะที่ดำเนินการยื่นขอล้มละลาย เงินกู้อาจอยู่ระหว่าง 400 - 500 ล้านดอลลาร์ แหล่งข่าวบางแหล่งกล่าว

ระยะเวลาของการยื่นขอล้มละลายอาจลดลงขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ได้รับจากเจ้าหนี้ แหล่งข่าวกล่าว เมื่อสัปดาห์ก่อน J.C. Penney ได้ขาดการชำระหนี้ 17 ล้านดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี และมีเวลาเพียง 5 วันเท่านั้นที่จะสามารถทำได้ดีก่อนที่จะผิดนัด และระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันสำหรับการชำระเงิน 12 ล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ 15 เมษายน จะสิ้นสุดในวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมนี้ ตามเวลาในสหรัฐ

J.C. Penney ยังไม่ได้ตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับวิธีการจัดการทางการเงินที่ตึงเครียด และกำลังพิจารณาทางเลือกที่รวมถึงการเจรจาข้อตกลงกับเจ้าหนี้นอกศาลล้มละลาย และการจัดหาเงินทุนเพิ่มเติม แหล่งข่าวของสำนักข่าว REUTERS กล่าว

อย่างไรก็ตาม J.C. Penney ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ในช่วงเวลาของการระบาดของ Coronavirus แม้ J.C. Penney จะขายออนไลน์ แต่ยอดขายออนไลน์ของ J.C. Penney ไม่เพียงพอที่จะชดเชยความสูญเสียสำคัญที่เกิดขึ้นจากการที่ยังต้องปิดห้างสาขาทั่วสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบสนองต่อการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ Coronavirus

ในขณะที่บริษัทมีเงินสดเพียงพอที่จะอยู่รอดได้อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า บริษัทต้องเผชิญกับการชำระหนี้จำนวน 105 ล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน และขำระดอกเบี้ยประจำปีประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งหนี้มากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ที่จะครบกำหนดในปี 2023

Jill Soltau ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ J.C. Penney กล่าวกับลูกค้าในอีเมลเมื่อวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ก่อนว่า ห้างได้เริ่มเปิดให้บริการอีกครั้งด้วยความระมัดระวัง เช่น ต้องใส่โล่ Plexiglass Shields ป้องกันใบหน้าที่จุดลงทะเบียน และลูกค้าที่เข้ามาช้อปปิ้งจะถูกจำกัดจำนวน

การปฏิวัติอีคอมเมิร์ซที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 ได้ทำลายธุรกิจของ J.C. Penney มากพอๆ กับที่ธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิมอื่นๆ ได้รับ บริษัทยังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากเชนห้าง Discount ได้แก่ TJX Cos Inc., Marshalls และ เชน T.J. Maxx

เมื่อเร็วๆ นี้ J.C. Penney ได้มีความพยายามในการตอบสนองการให้คำแนะนำเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ทางการเงินสำหรับปี 2019 และปรับปรุงยอดขายในร้านค้าบางแห่ง ก่อนเกิดการระบาดของโรค Coronavirus ซึ่ง J.C. Penney หวังที่จะโน้มน้าวเจ้าหนี้เพื่อให้มีช่วงเวลาหายใจทางการเงินที่มากขึ้น ประธานบริหาร Soltau พยายามที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มุ่งเน้นไปที่รากฐานของบริษัท ในฐานะผู้ขายเครื่องแต่งกายราคาไม่แพงสำหรับครอบครัวชนชั้นกลาง

แต่การหารือกับเจ้าหนี้เมื่อต้นปีนี้ไม่ประสบความสำเร็จ แหล่งข่าวกล่าว การระบาดของโรค Coronavirus กระตุ้นให้บริษัท ต้องดึงวงเงิน 1.25 พันล้านดอลลาร์ จากวงเงินสินเชื่อหมุนเวียน และในที่สุดก็เริ่มเตรียม การยื่นล้มละลาย

ผู้ค้าปลีกหลายรายกำลังแบกรับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง จากการระบาดใหญ่ของ Corona virus เพียงแค่สัปดาห์ที่ผ่านมา เชนห้างสรรพสินค้าหรู คือ Neiman Marcus Group และผู้ค้าปลีกเสื้อผ้า J. Crew Group Inc. ยื่นฟ้องขอล้มละลาย

ในเดือนเมษายน เศรษฐกิจสหรัฐสูญเสียงาน 20.5 ล้านตำแหน่ง ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ตามรายงานของกรมแรงงาน

Cr : REUTERS

source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.