พลังอินฟลูเอนเซอร์ตอบโจทย์เรื่องแบรนด์ก็ได้ ขับเคลื่อนงานเพื่อสังคมก็ปัง

May 14, 2020 P.Narata

Tellscore ผู้ให้บริการ Influencer Marketing Automation Platform เชื่อมต่ออินฟลูเอนเซอร์เข้ากับแบรนด์ผ่าน โซเชียลมีเดีย และให้ความสำคัญด้านงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด ด้วยการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนงานเพื่อ สังคมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

โดย Tellscore ได้เชิญเหล่าอินฟลูเอนเซอร์จิตอาสากว่า 2,200 คน มาร่วมกันเผยแพร่และสร้างสรรค์เนื้อหา ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับ COVID-19 กว่า 5,500 คอนเทนต์ เข้าถึงผู้ติดตามกว่า 30 ล้านคน

สุวิตา จรัญวงศ์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Tellscore กล่าวว่า ปัจจุบันอินฟลูเอนเซอร์ ถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญที่มีส่วนช่วยส่งต่อเรื่องราวข่าวสารให้ทันเหตุการณ์ และตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะใน สถานการณ์ปัจจุบันอย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ไม่เหมือนครั้งอื่นๆ ที่ผ่านมา

เนื่องจากข้อมูลข่าวสารมากมายทั้งข้อมูลจริง และข้อมูลเท็จถูกเผยแพร่ในโซเชียล อาจส่งผลให้หลายคนเกิด ความเข้าใจผิด และสร้างความวิตกกังวลเกินกว่าเหตุได้ Tellscore จึงสร้างรูปแบบงานเพื่อสังคม ทั้งเชิงรับและรุกไว้ โดยมีเป้าหมายใน 3 มิติ คือ

1. รู้ทัน Fake News

2. ป้อนข้อมูลด้านมาตรการและการป้องกันด้านสุขภาพให้เข้าถึงประชาชนถูกกลุ่มได้ทันเวลา  

3. ขยายการรับรู้ของข่าวสารที่จำเป็นให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึง และการช่วยเหลือโครงการที่ต้องการการ ระดมทุน ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อบุคลากร ทางการแพทย์ ผู้ที่สมควรได้รับการดูแลทางสังคม เช่น ผู้สูงวัย เด็กและเยาวชน หรือกลุ่มคนชายขอบ เป็นต้น

“Tellscore ในฐานะตัวแทนด้านสื่ออินฟลูเอนเซอร์อันดับ 1 ของเมืองไทย ขอเป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมต่อ แหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือให้เข้าถึงคนได้มากที่สุด ด้วยการรวมพลังอินฟลูเอนเซอร์จิตอาสากว่า 2,200 คน ในการ ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารดังกล่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัส COVID-19”

 

สำหรับโครงการที่ Tellscore ประสานงานให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์จิตอาสามีมากกว่า 20 โครงการ อาทิ

• โครงการ หน้ากากผ้าสำหรับเด็กขาดโอกาสที่ชายขอบ ร่วมกับ เทใจดอทคอม อินฟลูเอนเซอร์ จำนวน 1,385 คน รวมผู้ติดตามทั้งหมด 5,084,749 ราย

• โครงการ เทใจให้ผู้สูงวัย ผ่านโควิดไปด้วยกัน จ. เชียงใหม่ ร่วมกับ เทใจดอทคอม และอิน ฟลูเอนเซอร์     จำนวน 1,032 คน รวมผู้ติดตามทั้งหมด 3,753,053 ราย

• โครงการ ShopSE ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ร่วมกับ Social Enterprise Thailand และอินฟลูเอนเซอร์ 583 คน รวมผู้ติดตามทั้งหมด 2,231,184 ราย

• โครงการ COVID Thailand AID ช่วยเหลือคนกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบต่อโควิด-19 ร่วมกับ เทใจดอทคอม และอินฟลูเอนเซอร์ 675 คน รวมผู้ติดตามทั้งหมด 2,271,275 ราย

• ร่วมเชิญชวนให้บริจาคเงินช่วยบุคลากรทางการแพทย์ สู้วิกฤตโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ร่วมกับ Socialgiver อินฟลูเอนเซอร์จำนวน 219 คน รวมผู้ติดตามทั้งหมด 1,082,103 ราย

 

สุวิตา กล่าวเสริมว่า การเป็นอินฟลูเอนเซอร์สามารถตอบโจทย์การทำงานได้ดีโดยเฉพาะในช่วงวิกฤต COVID-19 เป็นเพราะอินฟลูเอนเซอร์สามารถขยี้ภาษาที่ยากๆ ให้คนเข้าใจได้ง่ายขึ้น และทำให้คนที่ตื่นตระหนกในช่วงแรกเบาใจ ลงได้มาก เพราะรู้สึกว่าอินฟลูเอนเซอร์เป็นเพื่อนของเขา และอินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นลิงค์อยู่กับ Tellscore ที่ลิงค์กับแหล่ง ข้อมูลที่ตรวจสอบแล้วทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงดิจิทัล ทำให้ อินฟลูเอนเซอร์สื่อสารไปให้ประชาชนทราบได้ถึงข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ช่วยแก้ข่าว Fake News ได้มาก

เช่นเดียวกับการสื่อสารในเรื่องของแบรนด์ การใช้อินฟลูเอนเซอร์ก็ตอบโจทย์แบรนด์ได้ดี เนื่องจากอินฟลู เอนเซอร์เข้าใจการบิดโจทย์ อินฟลูเอนเซอร์เข้าใจฐานะผู้ฟังของตนเองทั้งในแง่ความสนใจ และอารมณ์ จึงสามารถ  ทราบดีมานด์ที่แท้จริงในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ได้

ดังนั้นหากแบรนด์ใดต้องการทำการตลาดช่วงนี้ ควรถามอินฟลูเอนเซอร์เพื่อเป็นการหยั่งตลาดก่อนว่า ช่วงนี้ ถ้าจะขายสินค้าแบบนี้ ควรพูดอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ทำให้แบรนด์หนึ่งๆ ยังคง Relevant หรือ สอดคล้องไปกับอารมณ์ของคนในเพจ หรือใน IG, YouTube หนึ่งๆ ได้อย่างไร

“ยกตัวอย่าง แบรนด์โรงแรมซึ่งขายที่พักไม่ได้เลยในช่วงนี้ เปิดขายอาหารจากร้านอาหารในโรงแรมผ่านออนไลน์ ด้วยการโปรโมทผ่านอินฟลูเอนเซอร์เราก่อน เป็นต้น หรือแบรนด์ที่ขายออนไลน์อยู่แล้วแต่เป็นสินค้าที่ช่วงนี้คนไม่สนใจ ก็หันกลับมาสร้าง Bundle ขายเป็นแพ็กกับสินค้าที่คนสนใจในช่วงนี้ แต่คงโปรโมทยาก หากไม่มีอินฟลูเอนเซอร์ช่วย เล่าเรื่อง และเริ่มต้นแคมเปญ”

สำหรับโครงการจิตอาสาที่กล่าวมาข้างต้น เป็นกิจกรรมที่มุ่งช่วยสังคมอย่างแท้จริง และได้รับความร่วมมือจาก หน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ หรือเอกชน ตลอดจนอินฟลูเอนเซอร์จิตอาสาในการเผยแพร่คอนเทนต์ไปกว่า 5,500 ชิ้น รวมผู้ติดตามมากกว่า 30 ล้านคน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.