46,518
VIEWS

SOdAmask Mask ที่ไม่ Mass

May 08, 2020 J.Wara

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ฝุ่นควันจนมาถึงโควิด-19 ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับแวดวงธุรกิจไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ทุกคนต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า สิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้ที่หลายธุรกิจทำก็คือความพยายามปรับตัวเพื่อหาทางออกและทำให้ธุรกิจยังคงอยู่รอดต่อไป

 

(จากซ้าย) ดร.ธีรศานต์  และ ธวัชชัย สหัสสพาศน์ (ครีม)

 

เช่นเดียวกับธุรกิจของขวัญออนไลน์ SOdAPrintinG.com เจ้าของสโลแกน “ของขวัญแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก” ของ ดร.ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ (ไอซ์) และ ธวัชชัย สหัสสพาศน์ (ครีม) ซีอีโอ SOdAPrintinG.com ซึ่งได้รับผล กระทบส่งผลให้การเติบโตต้องหยุดลงกะทันหันจากการ “ล็อกดาวน์” แต่การปรับเปลี่ยนวิธีคิดที่สอดรับกับ The New Normal ที่เกิดขึ้น พลิกวิกฤตให้เกิดเป็นธุรกิจใหม่ SOdAmask “แมสผ้า” ที่ทำหน้าที่มากกว่าอุปกรณ์ ป้องกัน แต่เป็นสินค้า แฟชั่น ในยุคโควิด ซึ่ง SOdAmask ถือเป็นรายแรกๆ ของประเทศไทยที่ผลิตแมสผ้าแฟชั่นขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยใช้ความสามารถของธุรกิจเดิม ในรูปแบบ Speed to the Market สอดรับกับความต้องการของตลาด เป้าหมายเพื่อ #โควิดเราต้องรอด พร้อมใช้กลยุทธ์เจาะตลาดออนไลน์แบบครบวงจร จนวันนี้ SOdAmask กลายเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแมสผ้าแฟชั่นอันดับต้นสำหรับวัยรุ่นที่ชื่นชอบความไม่จำเจ

“ผมเริ่มทำธุรกิจพิมพ์รูปภาพลงผ้าใบแคนวาส ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพื่อหาเงินจ่ายค่าเทอม ทำเป็นของขวัญให้รุ่นพี่ จนเริ่มมีคนสั่งซื้อ และสร้างรายได้พอเลี้ยงตัวเอง หลังเรียนจบก็ยังมีคนติดต่อให้ทำอย่างต่อเนื่อง จนคิดทำเป็นธุรกิจโดยวางรูปแบบและกำหนดคอนเซ็ปต์ธุรกิจใหม่ว่า “ของขวัญ” เนื่องจากฟังดูแล้วเป็นสิ่งที่มีมูลค่าในสายตาของลูกค้า”

 

แต่ของขวัญของ SOdAPrintinG.com แตกต่างจากแบรนด์อื่นตรงที่ ดร.ธีรศานต์ วางคอนเซ็ปต์ไว้ว่าจะต้องเป็นของขวัญที่ทำแล้วเป็นชิ้นเดียวในโลก ซึ่งนั่นทำให้ SOdAPrintinG.com ได้กลุ่มลูกค้าที่ต้องการความแตกต่าง ไม่ซ้ำแบบกับใคร โดยใช้นวัตกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจจนกลายเป็นเจ้าใหญ่ในตลาดของขวัญ

โควิด-19 ทำธุรกิจเซ แต่ไม่ล้ม พลิกวิกฤตเป็นโอกาส!

“ต้องยอมรับว่าทุกอย่างชะงักหมด! ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจ SOdAPrintinG ผมเองก็เป็นนักธุรกิจรายย่อยคนหนึ่ง เผชิญมาแล้วหลายปัญหา มีเหนื่อยบ้าง แต่ไม่ท้อ เพราะคนข้างหลังเรายังมีเยอะ เข้าใจว่าทุกองค์กรปรับปรุง ปรับเปลี่ยน เพื่อให้รอดพ้นช่วงนี้ไปได้ แต่ลึกๆ แล้วก็ไม่อยากแค่รอด อยากทำอะไรที่สามารถต่อยอดหรือไปต่อได้ด้วย โชคดีว่าธุรกิจแขนงหนึ่งของเราเป็น PrintinG แค่ปรับเปลี่ยนวัสดุและรูปแบบ จึงหันมาผลิตแมสแทน พนักงานก็มาช่วยกันทำ “หน้ากากผ้า” ป้อนตลาด ซึ่งมีความต้องการสูงมากในช่วงนี้”

ทุกวันนี้แมสกลายเทียบจะกลายเป็นปัจจัยที่ 5  และแน่นอนว่าในระยะยาวแมสยังจำเป็นสำหรับวิถีชีวิต New Normal การเปิด Unit ธุรกิจใหม่โดยการทำ Mask ที่ไม่ Mass ด้วยการสร้างแมสผ้าให้เป็นแฟชั่น ใช้ความเข้าใจที่มีต่อวัยรุ่น ที่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักเดิมของ SOdAPrintinG มาต่อยอด และใช้จุดแข็งของ SOdAPrintinG ในด้านการออกแบบ ถือเป็นการปรับตัวเพื่อยังคงเสถียรภาพในการทำธุรกิจให้ก้าวเดินต่อไป

 

จุดเด่นของ SOdAmask ซึ่งมาพร้อมกับแฮชแท็กโดนใจวัยรุ่นกลุ่มเป้าหมายอย่าง #ไม่ได้เป็นหมอแต่เป็นห่วง คือการจับเอาโจทย์ของวัยรุ่นที่ไม่ชอบใส่แมสในช่วงแรกเนื่องจากแมสที่มีในตลาดเป็นรูปแบบที่จำเจ ไม่สวย  มาเป็น Pain Point แล้วออกแบบแมสที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร มีความเท่ นอกจากนั้นแมสของ SOdAmask ยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในแง่ของการออกแบบให้ใส่แล้วหน้าเรียว ไม่ติดเครื่องสำอาง หายใจสะดวก สำหรับคนใส่แว่น ตอนใส่แล้วหายใจฝ้าจะไม่ขึ้นแว่น ถ่ายรูปสวย จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นและได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้เกิดพฤติกรรมซึ่งถือเป็นการรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่น

“เรารับพิมพ์ผ้าทุกชนิดด้วย Digital Print สำหรับบริษัทแจกลูกค้าและผู้ที่ต้องการสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเอง สำหรับการรับผลิต จำนวนไม่จำเป็นต้องเยอะ เริ่มต้นที่ 100 ชิ้น หากไม่มีแบบ เราก็ช่วยออกแบบให้ได้ โดยมีเครือข่าย Graphic Designer เป็น Freelance ที่ว่างงานในช่วงโควิด ให้คำปรึกษาและช่วยออกแบบให้ เพื่อสร้างงานให้คนที่มีความสามารถในด้านการออกแบบ ทั้งนี้ กำลังการผลิตในการเย็บ ช่วงแรกผลิตได้สัปดาห์ละ 2,000 ชิ้น ทุกวันนี้ขยายกำลังผลิตในการเย็บได้สัปดาห์ละ 30,000 ชิ้น แต่สามารถพิมพ์ได้วันละถึง 15,000 ชิ้นต่อวัน”

 

ปัจจุบัน SOdAmask มีทีมกราฟิกในการออกแบบลายสวยๆ ตามเทรนด์แฟชั่น เพื่อให้แมตช์กับการแต่งตัวของวัยรุ่นในกระแสทุกวันนี้ รวมถึงจับมือกับศิลปินอย่าง @CyranoDesign @Shittak @Stupidnoobmacc สร้างช่องทางการบริจาคให้โรงพยาบาล พร้อมสโลแกน #SOdAmaskไม่ได้เป็นหมอแต่เป็นห่วง

นอกจากนี้ SOdAmask ยังทำหน้าที่ในการช่วยสร้างงานสร้างอาชีพให้ชาวบ้านในจังหวัดเพชรบุรี ให้มีงานทำมีรายได้จากการเย็บผ้า การตัดผ้า การแพ็กสินค้า โดยเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ได้ช่วยเหลือคนไปแล้วกว่า 100 ครอบครัว เพื่อหล่อเลี้ยงคนในครอบครัวอีกกว่า 400 ชีวิต ให้มีรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19

 

สำหรับส่วนของช่องทางการขายปลีก SOdAmask ใช้ฐาน KOL กว่า 3,000 คน ที่เป็นพันธมิตรให้ช่วยโปรโมทการขาย และยังถือเป็นอีกช่องทางสร้างรายได้เสริมให้ KOL ในช่วงโควิด โดยใช้ช่องทาง TikTok / Instagram / Story โปร โมท ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ซึ่ง SOdAmask ใน TikTok มียอดวิว 474,000 Views ขณะที่ SOdAPrintinG ใน TikTok มียอดวิว 49.2 ล้าน Views ซึ่งเกิดจากการโพสต์ขายและ Live ผ่านช่องทางของ KOL โดยใช้รูป Affiliate ใช้เครื่องมือออนไลน์ ทำ Real Time Marketing รวมทั้งใช้กลุ่มนักศึกษาที่เคยทำงาน Part Time ในที่ต่างๆ มาเป็นตัวแทนในการขายแบบไม่มีสต๊อก โดย SOdAmask เป็นคนดูแลระบบหลังบ้านการจัดส่งให้ทั้งหมด ตั้งราคาขายแบบไม่มุ่งเน้นเรื่องกำไรเป็นหลัก แต่อยากให้แมสเข้าถึงคนได้ในวงกว้าง ในราคาที่เข้าถึงได้ คุณภาพดีและช่วยสร้างอาชีพให้คนในช่วงโควิด

“สินค้าที่ลูกค้าสั่งไปบนซองจะมีแนะนำการรีวิว หากลูกค้าท่านใดถ่ายสวย เราจะเลือกมาลงในช่องทาง Facebook ที่มีผู้ติดตาม 606,000 คน Instagram ที่มีผู้ติดตาม 225,000 คน และคัดมาลงใน Look Book สำหรับส่งให้ลูกค้า ทำให้ลูกค้าที่ถ่ายรีวิวมาให้เรา มีผู้ติดตามใน Social Media มากขึ้นและมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นด้วย เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า เราใส่ใจในทุกรายละเอียด เราออกแบบทุก Touchpoint ของลูกค้า เช่น ซองพัสดุสำหรับส่งลูกค้า SOdAmask อยากให้ลูกค้าทุกท่านรู้สึกว่าได้รับของขวัญตั้งแต่ยังไม่ได้แกะซอง ถึงต้นทุนจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวก็ไม่เป็นไร เพราะรอยยิ้มของลูกค้าคือความสุขของเรา”

นับเป็นการปรับตัวและใช้ความเชี่ยวชาญที่มีมาปรับธุรกิจให้สามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว ในอนาคต SOdAmask อาจกลายเป็นธุรกิจหลักที่สร้างการเติบโตและยอดขายให้กับ SOdAPrintinG ก็เป็นได้เช่นเดียวกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.