36,202
VIEWS

เปิดเคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับ 3+4 เมื่อทวิตเตอร์เน้นคอนเทนท์คุณภาพ และให้ส่งต่ออย่างปลอดภัย

May 08, 2020 P.Narata

ทวิตเตอร์ (Twitter) แพลตฟอร์ตเพื่อสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก ได้นำเสนอเครื่องมือมากมายที่สามารถช่วยให้สื่อในยุคดิจิทัลบันทึกเนื้อหาได้หลากหลายประเภท และช่วยดึงดูดให้ผู้ชม หรือผู้ติดตามเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น โดยผู้สนใจทั่วไปสามารถนำเคล็ดลับต่างๆ ที่ทวิตเตอร์นำเสนอไปใช้ในการสร้างสรรค์คอนเทนท์ และแชร์เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลกได้อย่างมีคุณภาพ และประสิทธิภาพ

3 วิธี สร้างคอนเทนท์ให้มีคุณภาพ

1.การสร้างเธรด (Tweet Thread)

สำหรับทวีตที่มีเนื้อหายาวมากเกินไปที่จะสรุปจบภายในหนึ่งทวีต สามารถเรียงทวีตให้อยู่ในหัวข้อเดียวกันหรือร้อยเรียงเนื้อหาเพิ่มเติมให้เป็นเธรดได้ด้วยการ

•คลิกสร้างทวีต

•เลือกเครื่องหมายบวกเพื่อเพิ่มทวีต

•ทำซ้ำไปเรื่อยๆ หากจำเป็น

•เลือกเพื่อทวีตทั้งหมด

 

2.การเพิ่มรูปภาพ และคลิปวิดีโอเพื่อทวีต

การบันทึกสิ่งที่กำลังรายงานข่าวอยู่ในขณะนั้นหรือสามารถแบ่งปันเนื้อหาภาพกับผู้กำลังติดตามคุณอยู่จะช่วยให้เกิดการเอ็นเกจหรือดึงให้พวกเขาเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น

•เมื่อเปิดแอพทวิตเตอร์แล้วปัดไปทางซ้ายจะเข้าสู่โหมดกล้อง โดยสามารถถ่ายภาพ บันทึกวิดีโอ และถ่ายทอดสดได้ทันที เมื่อโอเคกับภาพหรือวิดีโอที่บันทึกไว้แล้ว ระบบจะเข้ามายังหน้าที่คุณพร้อมจะทวีตซึ่งสามารถเติมข้อความ ปักหมุดโลเคชั่น และติดแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องได้ตามต้องการ

•เลือกทวีตด้วยรูปภาพหรือวิดีโอที่มีอยู่ในแกลเลอรีของคุณ หรือเลือกสัญลักษณ์รูปกล้องทางซ้ายมือเพื่อบันทึกภาพหรือวิดีโอใหม่

•เมื่อถ่ายภาพหรือเลือกรูปภาพได้แล้ว สามารถเลือกใส่ฟิลเตอร์ เพิ่มสติกเกอร์ หรือคร็อปรูป ส่วนวิดีโอคุณสามารถเลือกตัดต่อให้คลิปมีขนาดความสั้นยาวได้ตามต้องการเช่นเดียวกัน

•เมื่อเสร็จแล้ว เลือกบันทึก รูปภาพหรือวิดีโอนั้นจะถูกเพิ่มเข้าไปในทวีต ในหนึ่งทวีตคุณสามารถเลือกรูปภาพได้มากที่สุด 4 ภาพ

•สามารถแท็กคนอื่นในภาพได้ด้วยการพิมพ์ @ชื่อแอคเคาท์ แล้วคลิก ‘เสร็จสิ้น’

 

3.เพิ่มการถ่ายทอดสดเข้าไปในทวีตของคุณ (Live Broadcast)

การถ่ายทอดสดเป็นสิ่งที่สามารถสร้างเอ็นเกจได้มากที่สุด บนทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสดช่วงของการถาม-ตอบกับฟอลโลเวอร์ที่กำลังติดตามคุณอยู่ หรือคุณอาจจะกำลังรายงานข่าวด่วนโดยถ่ายทอดสดจากสถานที่ต่างๆ

•คลิกเลือกการสร้างทวีตแล้วเลือกสัญลักษณ์กล้อง เปลี่ยนจากโหมดบันทึก (CAPTURE) ไปเป็นการไลฟ์สด (LIVE)

•จากนั้นจะเป็นหน้าข้อความที่คุณสามารถเพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังจะถ่ายทอดสดได้

•กดเลือก ‘Go LIVE’ แล้วเริ่มการถ่ายทอดสดได้เลย

หรืออีกวิธีการหนึ่ง คือ

•เมื่อเปิดแอพทวิตเตอร์ เข้ามาที่หน้าหลัก ปัดไปทางซ้ายเพื่อเปิดกล้อง

•เปลี่ยนจากโหมดบันทึก (CAPTURE) ไปเป็นการไลฟ์สด (LIVE)

•พิมพ์รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังจะถ่ายทอดสด นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกให้เพิ่มโลเคชั่นด้วย

•จากนั้นคลิกเลือก ‘Go LIVE’ แล้วก็เริ่มการถ่ายทอดสด

4 ฟีเจอร์ เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น! 

ทวิตเตอร์ บอกว่า การทำให้นักข่าวสามารถใช้งานทวิตเตอร์ได้ดีขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในงานของเรา ทั้งนี้ทวิตเตอร์ได้ปรับปรุงเครื่องมือการใช้งานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้นักข่าว และผู้ใช้งานทุกคนได้รับประสบการณ์ในการใช้งานทวิตเตอร์ที่ดียิ่งขึ้น โดยมีตัวช่วยที่ทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นจาก 4 ฟีเจอร์หลัก คือ

1. การบล็อก (Block)

การบล็อกเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมการมีปฏิสัมพันธ์กับแอคเคาท์ผู้ใช้งานอื่นๆ บนทวิตเตอร์ ซึ่งช่วยป้องกันการถูกติดต่อ บล็อกไม่ให้เห็นทวีต และบล็อกไม่ให้ติดตาม

การบล็อกหมายถึงการที่คุณจะไม่เห็นทวีตของแอคเคาท์ที่คุณกำหนดเอาไว้ และแอคเคาท์เหล่านั้นก็ไม่สามารถติดตามคุณได้เช่นกัน ไม่สามารถส่งข้อความ Direct Message ถึงคุณได้ ไม่สามารถเห็นคุณบนทวิตเตอร์ หรือหากมีการแท็กชื่อหรือมีการพูดถึงคุณ คุณก็จะไม่เห็นการแจ้งเตือนใดๆ 

2. การรายงาน (Report)

ทวิตเตอร์สนับสนุนให้ทุกคนรายงานแอคเคาท์ที่มีการละเมิด หรือฝ่าฝืนกฎ สามารถทำได้ด้วยการเข้าไปที่หน้าศูนย์ความช่วยเหลือ (Help Center) หรือจะใช้ตัวเลือกที่อยู่มุมด้านขวาบนของทวีตนั้นๆ แล้วคลิกเลือก ‘รายงานทวีต’ (Report a Tweet) โดยทุกรายงานจะได้รับการตรวจสอบจากทีมงานที่ผ่านการฝึกอบรบมาแล้ว

3. การเพิกเฉย (Ignore)

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่จะเลิกติดตามแอคเคาท์ใดๆ เมื่อพวกเขาไม่อยากจะเห็นทวีตจากแอคเคาท์นั้นๆ ในหน้าไทม์ไลน์อีกต่อไป แต่ฟีเจอร์นี้จะทำให้คุณยังสามารถเห็นทวีตของพวกเขาเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ ทำได้โดยคลิกไปที่หน้าโปรไฟล์ของพวกเขา ยกเว้นว่า ทวีตเหล่านั้นถูกตั้งค่าป้องกันเอาไว้

4. การซ่อน (Mute)

หากคุณยังอยากติดตามบางแอคเคาท์อยู่ และต้องการตั้งค่าให้มีการเห็นทวีตให้น้อยลงสักเล็กน้อยหรือลดจำนวนทวีตให้แสดงในหน้าไทม์ไลน์ของคุณให้น้อยลง เครื่องมือการซ่อนจะมีประโยชน์อย่างมากเพราะช่วยซ่อนทวีตเมื่อได้ตั้งค่าเอาไว้ จะไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังตั้งค่าซ่อนพวกเขาอยู่  ฟีเจอร์นี้จึงเป็นวิธีที่ดีในการถอยห่างออกจากวงสนทนาอย่างเงียบๆ ซึ่งคุณสามารถยกเลิกการซ่อนได้ในภายหลังหากต้องการ

นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ได้เปิดให้มีการรายงานผู้อื่นซึ่งคุณสามารถรายงานในนามของบุคคลอื่นได้แล้ว ซึ่งขณะนี้ผู้ใช้งานสามารถรายงานทั้งเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลและการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นได้อีกด้วย

#ThankAJournalist

ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก (World Press Freedom Day) นับเป็นวันที่มีความสำคัญกับทวิตเตอร์เป็นอย่างมากเนื่องจากสื่อมวลชนและข่าวสารเป็นส่วนสำคัญของชุมชนทวิตเตอร์ และช่วยให้ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการค้นหาสิ่งที่เกิดขึ้นรอบโลก โดยสื่อมวลชนมีความสำคัญที่ทำให้ทุกคนทราบว่ากำลังมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในทั่วทุกมุมโลก และทวิตเตอร์ได้ตระหนักถึงการเป็นพันธมิตรนี้ทั้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและทั่วโลก

ยกตัวอย่าง สถานการณ์ล่าสุดอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 สื่อมวลชน และสำนักข่าวต่างทำงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่น่าเชื่อถือ ทั้งที่ในขณะเดียวกันอาจส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกเขาเอง

เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก รวมถึงเฉลิมฉลองวงการสื่อสารมวลชนและสนับสนุนเสรีภาพของสื่อมวลชน ทวิตเตอร์ร่วมกับองค์การยูเนสโก @UNESCO ในการขอบคุณสื่อมวลชนด้วยการติดแฮชแท็ก #ThankAJournalist และได้จัดทำอีโมจิรูปแบบพิเศษเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในครั้งนี้ โดยจะแสดงอัตโนมัติเมื่อติดแฮชแท็ก  #ThankAJournalist, #WorldPressFreedomDay, #PressFreedom, และ #WPFD2020

สำหรับภาษาไทย #ขอบคุณสื่อมวลชน, #ขอบคุณผู้สื่อข่าว, #วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก, #เสรีภาพสื่อมวลชน #เสรีภาพสื่อมวลชน2020 ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 8 พฤษภาคม 2563 สามารถใช้งานได้กว่า 25 ภาษาทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ ทวิตเตอร์ทำงานร่วมกันกับองค์การยูเนสโกมาตั้งแต่กลางปี 2561 เพื่อความก้าวหน้าของการสนทนาเกี่ยวกับการรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศใน (Media and Information Literacy) ในยุคดิจิตอล ทวิตเตอร์ได้พัฒนาแหล่งข้อมูลที่เรียกว่า “Teaching and Learning with Twitter” ให้ข้อมูลเชิงลึกในการใช้ทวิตเตอร์ในแง่การเป็นผู้ให้ข้อมูล และการใช้งานบนทวิตเตอร์ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศใหม่ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

โดยผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดคู่มือได้ที่ https://bit.ly/3doW9qp หรือติดตามข้อมูลล่าสุดของการรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศได้ที่ @MILCLICKS

อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์ หรือ TWTR (ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก) เป็นแพลตฟอร์ตที่เกิดขึ้นเพื่อสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก และเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงในขณะนี้ ตั้งแต่ข่าวด่วน Breaking news วงการบันเทิง กีฬา การเมือง ไปจนถึงความสนใจในชีวิตประจำวันที่สะท้อนแง่มุมเรื่องราวต่างๆ ของผู้คน

ทวิตเตอร์ เป็นแพลตฟอร์ตที่ทุกคนสามารถพูดคุยได้อย่างอิสระ รับชมไลฟ์สตรีมมิ่ง ที่ผู้สนใจสามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง twitter.com ที่ให้บริการมากกว่า 40 ภาษาทั่วโลก สามารถใช้บนอุปกรณ์มือถือและผ่านทาง Twitter Lite (mobile.twitter.com) และดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ about.twitter.com หรือกดติดตาม @Twitter และที่บล็อก South East Asia blog หรือดาวน์โหลดแอพทวิตเตอร์และเพอริสโคปได้ที่ twitter.com/download และ periscope.tv.

 

 

Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.