3,191
VIEWS

Zoom แสดงความรับผิดชอบที่เข้าใจผิด ยอมรับว่าไม่มีผู้ใช้ต่อวันถึง 300 ล้านคน

May 03, 2020 P.Patikom

Zoom แอพแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ยอดนิยม ที่กำลังโตเร็วในช่วง COVID-19 ระบาด และผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกต้องอยู่กับบ้าน ได้โพสต์แก้ไขการอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด โดย Zoom ยอมรับว่าไม่มีผู้ใช้ที่ใช้งานต่อวัน (Daily Active Users - DAU) ถึง 300 ล้านคนต่อวัน การยอมรับนี้มาหลังจากที่ The Verge สังเกตว่า บริษัทได้แก้ไขโพสต์บล็อกโดยอ้างถึงข่าวที่ Zoom ระบุว่ามี “ผู้ใช้ (Daily Users) มากกว่า 300 ล้านคนต่อวัน” และ“ มากกว่า 300 ล้านคนทั่วโลกใช้ Zoom ในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้” (เราเสนอข่าวนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว) ต่อมา Zoom ได้ลบการอ้างอิงเหล่านี้ออกจากโพสต์บล็อกต้นฉบับ และตอนนี้ได้แก้ไขเป็น "มีผู้เข้าร่วมการประชุม Zoom 300 ล้านต่อวัน (300 million daily Zoom meeting participants)”

ความแตกต่างระหว่างผู้ใช้ที่ใช้งานต่อวัน (Daily Active User - DAU) และ "ผู้เข้าร่วมการประชุม (Meeting Participant)” มีความสำคัญ ผู้เข้าร่วมการประชุมต่อวัน (Daily Meeting Participants) สามารถนับได้หลายครั้ง หากคุณมีการประชุมโดยใช้แอพแพลตฟอร์ม Zoom ห้าครั้งใน 1 วัน คุณจะถูกนับ 5 ครั้ง ขณะที่ DAU จะถูกนับ 1 ครั้งต่อวันและโดยทั่วไปบริษัทต่างๆจะใช้เพื่อวัดการใช้บริการ ส่วนการนับจำนวนผู้เข้าร่วมการประชุมแต่เพียงอย่างเดียว (ซึ่งผู้ร่วมประชุมกลุ่มเดิมอาจมีการจัดประชุมมากกว่าหนึ่งครั้งในแต่ละวัน) เป็นวิธีที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่าย ทำให้การใช้งานแพลตฟอร์มของคุณดูเหมือนใหญ่กว่าที่มันเป็น

บล็อกที่ทำให้เข้าใจผิดได้รับการแก้ไขเมื่อวันที่ 24 เมษายน หนึ่งวันหลังจากที่ตัวเลขดังกล่าว (300 ล้าน) ได้เป็นประเด็นพาดหัวข่าวทั่วโลก หลังจาก The Verge ติดต่อขอความคิดเห็นจาก Zoom บริษัทได้เพิ่มข้อความในบล็อกโพสต์ที่ยอมรับข้อผิดพลาดและโพสต์ข้อความใหม่ดังต่อไปนี้ :

“เรารู้สึกอ่อนน้อมถ่อมตนและภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือผู้เข้าร่วมประชุม (Daily Meeting Participants) กว่า 300 ล้านต่อวันในระหว่างการระบาดใหญ่ครั้งนี้ ในการโพสต์บล็อกเมื่อวันที่ 22 เมษายน เราเรียกผู้เข้าร่วมประชุมเหล่านี้โดยไม่ตั้งใจว่าเป็น "ผู้ใช้ (Users)” และ "ผู้คน (People)" เมื่อเราตระหนักถึงข้อผิดพลาดนี้ เราได้ปรับข้อความเป็น “ผู้เข้าร่วม (Participants)” นี่คือความผิดพลาดของเราอย่างแท้จริง”

การเติบโตของ Zoom นั้นน่าประทับใจ การใช้งาน Zoom เพิ่มสูงขึ้นจากผู้เข้าร่วมประชุม (Daily Meeting Participants) 10 ล้านต่อวัน เมื่อเดือนธันวาคม 2019 เป็น 300 ล้านในเดือนนี้ แม้ว่าคู่แข่ง เช่น Microsoft Teams และ Google Meet จะปิดช่องว่างในตลาดอยู่ Microsoft กล่าวว่า เมื่อวานนี้มีผู้ใช้งานต่อวันในลักษณะทีม (Daily Active Users of Teams) 75 ล้าน กระโดดขึ้นจากเดิม 70% ในห 1 เดือน Microsoft ยังบันทึกว่ามีผู้เข้าร่วมประชุม (Meeting Participants) 200 ล้านในวันเดียว ในเดือนนี้

ทางด้าน Google Meet กำลังเพิ่มผู้ใช้ใหม่ประมาณ 3 ล้านคนในแต่ละวัน และมีผู้เข้าร่วมการประชุมต่อวัน (Daily Meeting Participants) มากกว่า 100 ล้าน เมื่อเร็วๆนี้ 

ขณะที่ Cisco ได้เปิดเผยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า มีผู้ใช้ Webex รวม 300 ล้านคนและเห็นว่า มีการสมัครใช้งานใกล้เคียงกับตัวเลข 240,000 คนในระยะเวลา 24 ชั่วโมง  Cisco ยังไม่ได้ระบุตัวเลขจำนวนผู้เข้าร่วมการประชุมต่อวัน (Daily Meeting Participant) และ จำนวนผู้ใช้ที่มีการใช้งานต่อวัน (Daily Active User - DAU)

Google, Microsoft, Facebook และอื่นๆ ยังคงไล่กวด Zoom เพื่อชิงชัย ด้วยการนำเสนอฟีเจอร์ใหม่และบริการฟรี Google ได้ทำให้บริการ Meet ของมัน เป็นบริการฟรีในสัปดาห์นี้ และทั้ง Microsoft และ Google ได้เพิ่มจำนวนคนที่คุณสามารถเห็นพร้อมกัน (ในการประชุม) เพื่อตีโต้กลับต่อ Gallery View ของ Zoom ที่ได้รับความนิยมสูงมาก

Cr : THE VERGE

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.