3,389
VIEWS

Musk ทวีต FREE AMERICA NOW แต่ Zuckerberg ค้านเลิกมาตรการล็อกดาวน์

May 03, 2020 P.Patikom

2 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาและของโลก Elon Musk แห่ง Tesla และ Mark Zucketberg แห่ง Facebook มีความเห็นตรงกันข้ามกันเรื่องการปลดล็อกเปิดเมืองจากมาตรการล็อคดาวน์ของรัฐต่างๆ เพื่อป้องกันการระบาดของ Coronavirus (COVID-19)

Elon Musk CEO ของ Tesla ผลักดันให้สหรัฐอเมริกากลับมาเปิดประเทศจากการล็อกดาวน์เพราะการระบาดของ Coronavirus

ขณะที่ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook คัดค้านการปลดมาตรการล็อกดาวน์ที่ป้องกันการระบาดของ Coronavirus

ในทวีตของ Elon Musk ที่ออกมาตั้งแต่เช้าวันพุธที่ 29 เมษายน (เวลาสหรัฐฯ) เรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐต่างๆ ที่ปิดรัฐเพื่อป้องกันหารระบาดของ Cronavirus กลับมา “ให้อิสระแก่ประชาชน (Give People Their Freedom Back)

“ให้อิสระเสรีแก่อเมริกาเดี๋ยวนี้ (FREE AMERICA NOW)” Musk เขียนในทวิตเตอร์ นอกจากนี้เขายังกล่าวยกย่องรัฐที่ผ่อนคลายแนวทางปฏิบัติ การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) รวมถึงอธิบายว่า ธุรกิจของรัฐเท็กซัสวางแผนจะเปิดในวันศุกร์ "ใช่เปิดใหม่อีกครั้งด้วยความระมัดระวังและการป้องกันที่เหมาะสม แต่อย่าให้ทุกคนถูกกักบริเวณอยู่ในบ้าน” Musk กล่าว

Musk เป็นคนล่าสุดในการระบายอารมณ์แห่งความไม่พอใจจากการล็อกดาวน์ปิดธุรกิจ ด้วยการต้องการให้เปิดธุรกิจเพื่อให้เศรษฐกิจกลับมามีชีวิตเป็นปกติอีกครั้ง แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การยกเลิกข้อจำกัดเร็วเกินไป อาจส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ Coronavirus เพิ่มและมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

แม้แต่บริษัทของ Musk เอง ก็ยังมีแผนจะเปิดใหม่อีกครั้ง เดิมทีโรงงานที่ California ของ Tesla มีกำหนดจะเริ่มดำเนินการอีกครั้งในสัปดาห์นี้ แต่กลับมีการเปลี่ยนการตัดสินใจใหม่ในภายหลัง หลังจากที่คำสั่งของรัฐแคลิฟอร์เนียที่ให้ประชาชนในรัฐกักตัวในบ้าน ได้ขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 30 พฤษภาคม

ส่วนทางด้าน Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ได้ออกมาเตือนเมื่อวันพุธ (วันเดียวกันกับที่ Musk พูด) ว่า การเปิดพื้นที่สาธารณะในเวลาที่เร็วเกินไป “เกือบจะรับประกัน” ว่า การระบาดที่รุนแรงของโรค Coronavirus ยังคงมีต่อไป และทำให้ผลกระทบทางเศรษฐกิจมีระยะเวลายาวนานมากขึ้น

"ผมกังวลว่า การเปิดสถานที่บางแห่งเร็วเกินไป ก่อนที่อัตราการเพิกเฉยของประชาชนต่อมาตรการของรัฐจะลดลงจนอยู่ในระดับที่น้อยมาก จะเท่ากับเป็นการรับประกันการระบาดที่รุนแรงขึ้นในอนาคต และสุขภาพของประชาชนและผลกระทบทางเศรษฐกิจจะยิ่งเลวร้ายลงเป็นเวลายาวนานขึ้น” Zuckerberg กล่าวในการแถลงผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัท

“ผลกระทบต่อธุรกิจของเรามีความสำคัญ และผมยังคงกังวลอย่างมากว่า เหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพนี้ จะทำให้เศรษฐกิจตกต่ำยาวนานกว่าที่ผู้คนคาดการณ์ไว้ในปัจจุบัน” Zuckerberg กล่าวเสริม

ความเห็นของ Zuckerberg เกิดขึ้นขณะที่บางรัฐกำลังใครครวญว่า จะเปิดธุรกิจใหม่อีกครั้งหรือไม่ ซึ่งการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้กดดันให้ต้องปิดลง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control - CDC) และทำเนียบขาวได้กำหนดแนวทางปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่จะปฏิบัติตามเมื่อตัดสินใจที่จะเปิดธุรกิจอีกครั้ง แต่กล่าวว่า การตัดสินใจในที่สุดก็ขึ้นกับแต่ละรัฐ มีรัฐในสหรัฐฯ จำนวนหนึ่งรวมถึง จอร์เจีย, เซ้าธ์คาโรไลน่า, มิสซิสซิปปี และมอนทานา ได้ผ่อนปรนข้อบังคับการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ด้วยการอนุญาตให้โรงยิม ร้านอาหาร และร้านค้าปลีก กลับมาเปิดใหม่ 

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผู้ยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของโลกอีกราย Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ก็ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงว่า สหรัฐอเมริกามีความเสี่ยงต่อการเกิดคลื่นลูกที่ 2 ของการระบาดของ Coronavirus หากรัฐต่างๆ ในสหรัฐ ไม่ระวังเกี่ยวกับวิธีการจัดการในการยกเลิกข้อห้ามเกี่ยวกับการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

Cr : DIGITAL TRENDS / CNBC

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.