14,627
VIEWS

เทรนด์การทำงานในยุคดิจิทัล ต้องยืดหยุ่น เปิดกว้าง เพื่อสร้างรายได้

May 01, 2020 P.Narata

ในยุคที่ธุรกิจต้องปรับตัวตามกระแส Digital Disruption รูปแบบการทำงานเกิดการเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน เนื่องจากเทคโนโลยีได้เข้ามาทำลายข้อจำกัดของเวลา และสถานที่ พร้อมช่วยอำนวยความสะดวกให้สามารถทำงานจากที่ไหน หรือเวลาใดก็ได้ ส่งผลให้เกิดรูปแบบของการทำงานมีอิสระมากขึ้น เนื่องจากมีเวลาในการทำงานที่ยืดหยุ่นขึ้น สามารถเลือกรับงานได้ตามความเหมาะสม

 

เทรนด์ของการทำงานในยุคดิจิทัล มีทั้งกลุ่มงานฟรีแลนซ์ การขายสินค้าออนไลน์ รวมไปถึงการสร้างรายได้ผ่านแพลตฟอร์ม หรือแอพพลิเคชันต่างๆ เช่น การเป็นพาร์ทเนอร์คนขับ-จัดส่งสิ่งของ หรืออาหาร ที่ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายแบรนด์ และหนึ่งในแบรนด์ยอดนิยมก็คือ แกร็บ (Grab) มีทั้ง แกร็บไบค์ (GrabBike) และแกร็บฟู้ด (GrabFood) ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถสร้างรายได้เสริมจากการใช้ประโยชน์ของแอพพลิเคชัน เพียงแค่มีใจรักบริการ มีใบขับขี่ และไม่มีประวัติอาชญากรรม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ผู้คนในสังคมกำลังเผชิญกับวิกฤติ COVID-19 ส่งผลให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก บางคนจึงถูกเลิกจ้างจากการที่ธุรกิจปิดตัวลง จึงหันมาหาแหล่งรายได้ใหม่ด้วยการสมัครเป็นคนจัดส่งอาหารหรือสิ่งของ ทำให้ “พาร์ทเนอร์แกร็บ” กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แม้แต่กัปตันสายการบินที่รายได้หดหายยังแขวนหมวกนักบินมาขับแกร็บส่งอาหาร

ความน่าสนใจของการเป็น “พาร์ทเนอร์แกร็บ” นอกเหนือจากค่าตอบแทนที่ได้จากการให้บริการแล้ว แกร็บยังมีสิทธิประโยชน์อื่นๆ ให้กับพาร์ทเนอร์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็น โบนัส หรืออินเซนทีฟ ประกันอุบัติเหตุ และยังมีส่วนลด หรือสิทธิพิเศษจากพันธมิตรของแกร็บ รวมถึงโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงินที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากแกร็บมีการออกเอกสารรับรองรายได้ให้กับพาร์ทเนอร์ ซึ่งสิทธิประโยชน์ส่วนนี้จะแตกต่างกันไปตามระดับของการรับงาน

สำหรับวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ แกร็บ ได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับพาร์ทเนอร์คนขับ และผู้รับส่งอาหาร-พัสดุในประเทศไทย* มาดูกันว่า พาร์ทเนอร์ของแกร็บที่มีอยู่นับแสนรายในปัจจุบันเป็นคนกลุ่มไหนกันบ้าง ( ข้อมูล ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2563)

 

 กว่า 3 ใน 4 ให้บริการจัดส่งอาหาร และพัสดุ

•  จัดแบ่งตามประเภทบริการ พาร์ทเนอร์ส่วนใหญ่ของแกร็บถึง 77% ให้บริการจัดส่งอาหารผ่านแกร็บฟู้ด (GrabFood) และบริการจัดส่งพัสดุผ่านแกร็บเอ็กซ์เพรส (GrabExpress) ในขณะที่ 23% ให้บริการการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น แกร็บคาร์ (GrabCar) แกร็บแท็กซี่ (GrabTaxi) แกร็บไบค์ (GrabBike) รวมไปถึงบริการคนขับรถยนต์ส่วนตัวอย่างแกร็บไดรฟ์ยัวร์คาร์ (Grab Drive Your Car)

•  จัดแบ่งตามประเภทของยานพาหนะที่ใช้ 64% ของพาร์ทเนอร์แกร็บใช้รถจักรยานยนต์ในการรับงาน ขณะที่ 35% ใช้รถยนต์เพื่อให้บริการการเดินทาง รวมถึงการจัดส่งพัสดุ ที่น่าสนใจคือมี 1% ที่ไม่ได้ใช้ยานพาหนะใดๆ แต่เลือกใช้ “การเดินเท้า” เพื่อจัดส่งอาหารในระยะใกล้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “แกร็บฟู้ด วอล์ค” (GrabFood Walk) ซึ่งส่วนมากเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ต้องการหารายได้เสริมระหว่างเรียน

 

 

กลุ่มหลักคือ หนุ่ม Gen Y

• จัดแบ่งตามวัย หรือเจเนอเรชัน พบว่าพาร์ทเนอร์ของแกร็บอยู่ในกลุ่มเจน Y (คือคนที่เกิดระหว่างปี 2523 - 2537) มากที่สุดถึง 48.5% รองลงมาคือเจน X (คือคนที่เกิดระหว่างปี 2503 - 2522) คิดเป็น 26% และเจน Z (คือคนที่เกิดระหว่างปี 2538 - 2553) คิดเป็น 24% ในขณะที่กลุ่มเบบี้บูมเมอร์ (คือคนที่เกิดก่อนปี 2503) มีสัดส่วนเพียง 1.5% โดยพบว่าพาร์ทเนอร์ที่มีอายุมากที่สุดคือ 83 ปี

•จัดแบ่งตามเพศ แน่นอนว่าพาร์ทเนอร์ส่วนใหญ่ของแกร็บถึงกว่า 86% เป็นเพศชาย แต่ก็เริ่มเห็นว่ามีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เริ่มหันมารับงานอิสระเพื่อสร้างรายได้เสริมจากการให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร ส่งอาหาร รวมถึงส่งของ

 

สู้ COVID-19 ด้วยรายได้เสริมที่มาจากงานพาร์ทไทม์

• ด้วยลักษณะการทำงานที่ยืดหยุ่น สามารถเลือกช่วงเวลาที่รับงานได้ตามความสะดวกของตนเอง ทำให้คนส่วนใหญ่ใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชันแกร็บในการหารายได้เสริม โดยมีพาร์ทเนอร์แกร็บมากถึง 71% ที่เลือกรับงานแบบพาร์ทไทม์ (Part-time) คือมีระยะเวลาในการให้บริการน้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ในขณะที่ 29% ของพาร์ทเนอร์ตั้งใจใช้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างแกร็บเป็นช่องทางในการหารายได้หลักโดยรับงาน 8 ชั่วโมงต่อวันขึ้นไป โดยกลุ่มนี้รวมถึงพาร์ทเนอร์คนขับแกร็บแท็กซี่ ซึ่งส่วนใหญ่ขับรถรับจ้างเป็นอาชีพอยู่แล้ว

•  เมื่อเจาะลึกไปที่ระยะเวลา หรือจำนวนปีที่พาร์ทเนอร์เหล่านี้ให้บริการ พบว่ามีพาร์ทเนอร์ 2.5% ที่ถือเป็นแกร็บรุ่นบุกเบิกที่อยู่บนแพลตฟอร์มแกร็บมายาวนานกว่า 5 ปี ขณะที่พาร์ทเนอร์ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มที่ให้บริการไม่เกิน 3 ปีเป็นช่วงเดียวกับที่แกร็บได้เริ่มบุกตลาดการจัดส่งอาหารผ่านแกร็บฟู้ด (GrabFood) อย่างจริงจัง แบ่งเป็นกลุ่มที่เป็นพาร์ทเนอร์มาแล้ว 1 - 3 ปี จำนวน 26.5%  และ 6 เดือน – 1 ปีจำนวน 19% แต่ที่ถือเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดถึงกว่า 44% นั้น คือกลุ่มที่เพิ่งสมัครเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์แกร็บน้อยกว่า 6 เดือน

โดยพาร์ทเนอร์กลุ่มนี้ รวมถึงกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤตโควิด-19 อย่างพนักงานประจำที่ต้องพักงานหรือถูกลดเงินเดือน จึงเข้ามาสมัครเป็นพาร์ทเนอร์แกร็บเพื่อหารายได้เสริม โดยระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคมที่ผ่านมา แกร็บได้เปิดรับพาร์ทเนอร์ผู้จัดส่งอาหารแล้วกว่า 29,000 อัตราเพื่อเปิดโอกาสในการสร้างรายได้เสริมให้กับคนไทยในภาวะชะงักงันทางเศรษฐกิจ

• ปัจจุบัน บริการของแกร็บครอบคลุมใน 26 จังหวัดทั่วประเทศ แต่สำหรับ 5 จังหวัดที่มีจำนวนพาร์ทเนอร์แกร็บมากที่สุดยังคงเป็นเมืองใหญ่ของทุกภูมิภาค และเป็นจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น และนครราชสีมา

 

โอกาสที่เปิดกว้างจากแอพบนมือถือ

จะเห็นได้ คนที่สนใจเข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์แกร็บไม่ได้จำกัดแค่อยู่เพียงคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จึงเป็นโอกาสในการสร้างรายได้จากเทคโนโลยีนั้นเปิดกว้างสำหรับคนทุกกลุ่ม ทั้งในช่วงสถานการณ์ปกติ หรือแม้แต่ยามที่หลายภาคธุรกิจต้องเผชิญกับความท้าทายของวิกฤต COVID-19 โดยรูปแบบของงานประเภทนี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือก และมีบทบาทสำคัญที่ช่วยกระจายรายได้และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้

ปัจจุบัน แกร็บ (Grab) คือ ซูเปอร์แอพที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้กับผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยแอพพลิเคชันแกร็บถูกดาวน์โหลดไว้บนโทรศัพท์มือถือมากกว่า 163 ล้านเครื่อง ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ ร้านค้า และผู้แทนกว่า 9 ล้านราย และแกร็บยังมีเครือข่ายการให้บริการขนส่งทางบกที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ให้บริการการเดินทางไปแล้วมากกว่า 3 พันล้านเที่ยว นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2555

นอกเหนือจากบริการการเดินทางแบบออนดีมานด์ที่มีความหลากหลายแล้ว แกร็บยังนำเสนอบริการด้านอื่นๆ ให้กับผู้ใช้งานทั่วทั้ง 339 เมืองใน 8 ประเทศ ได้แก่ การบริการรับส่งอาหาร การจัดส่งสินค้าและพัสดุ ระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนบริการทางการเงิน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.