14,578
VIEWS

ทำไมแบรนด์ต้องหาโอกาสการเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ผู้บริโภค

Oct 03, 2017 S.Worapol

ในปัจจุบันเราอาศัยอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยทางเลือก และแบรนด์ต่างๆ มากมาย ดังนั้น มันคงไม่แปลกอะไร ถ้าทุกคนจะต้องการคำแนะนำ เพื่อช่วยตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้า ยิ่งเวลาที่ต้องการซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูง การตัดสินใจย่อมยากยิ่งขึ้น ในบางครั้งเราอาจจะปรึกษาเพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่การค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ก็ตาม โดยการเข้าถึงเพียงปลายนิ้วผ่านมือถือ เราจึงคุ้นเคยกับการเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์เพื่อหาคำแนะนำต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประโยชน์

ไม่มีการตัดสินใจไหนที่ไม่สำคัญ

ตราบใดที่สินค้านั้นมีคุณค่า สไตล์ หรือคุณภาพตรงตามที่เราต้องการแล้ว ก็ไม่แปลกอะไรที่เราจะตัดสินใจซื้อ ถึงแม้อาจจะไม่ได้ตรงกับความต้องการของคนอื่นก็ตาม ในทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่ปัจจัยเรื่องราคาแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ก็มีผลต่อการซื้อสินค้าเช่นกัน และดูเหมือนว่าเวลาที่เราต้องการข้อมูลอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นโทรศัพท์มือถือ ในการค้นหาข้อมูลที่เราต้องการ และใช้ในการประกอบการตัดสินใจ คุณรู้หรือไม่ว่า การค้นหาคำว่า “Best” บน Google  เพิ่มขึ้น ถึง 80% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคำว่า “Best” นี้ ไม่ได้ถูกใช้เพื่อหาสินค้าประเภท “High-Consideration” แต่ในทุกวันนี้ สินค้าประเภท “Low-Consideration” ถูกค้นหามากกว่าด้วยซ้ำไป อย่างเช่น “Best Toothbrush” มีอัตราการค้นหาเพิ่มขึ้น 100% ใน 2 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว เมื่อดูสินค้าตัวอื่นๆ ที่มีอัตราเพิ่มขึ้นที่น่าสนใจ เช่น

Best umbrellas – ร่มที่ดีที่สุด (เพิ่มขึ้น 140%)

Best travel accessories – อุปกรณ์ท่องเที่ยวที่ดีที่สุด (เพิ่มขึ้น 110%) 

Best deodorants – ที่ดับกลิ่นกายที่ดีที่สุด (เพิ่มขึ้น 60%)

เห็นไหมว่านักการตลาดอาจจะต้องหันกลับไปใส่ใจกับสินค้าประเภท “Low-Consideration” ในการทำหน้าที่เป็นผู้ให้ข้อมูลและช่วยประกอบการตัดสินใจของของผู้บริโภค

คำแนะนำแบบเดียวไม่สามารถใช้กับทุกคนได้

สิ่งที่เราอยากจะรู้ อาจไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นอยากจะรู้ ในปัจจุบันทุกคนค่อนข้างโชคดีที่สามารถค้นหาข้อมูล แล้วก็ได้ข้อมูลคำแนะนำที่ตรงตามที่ต้องการและค่อนข้างน่าเชื่อถือได้ แต่บางครั้ง เช่น เวลาซื้อรองเท้า แน่นอนว่าทุกคนต้องการที่จะได้รองเท้าที่ดีที่สุด แต่ก็จะมีเหตุผล มุมมอง และความชอบส่วนตัวแฝงอยุ่ด้วย ตัวอย่างที่มีการค้นหา เช่น

Best running shoes for flat feet – รองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีข้อเท้าเอียงไปทางด้านใน

Best shoes for nurses – รองเท้าที่ดีที่สุดสำหรับพยาบาล

Best trail running shoes – รองเท้าวิ่งประเภท Off-road ที่ดีที่สุด

Best shoes for plantar fasciitis – รองเท้าที่ดีที่สุดสำหรับอาการรองช้ำ

มือใหม่เพิ่งเริ่มใช้

ในหลายๆ ครั้งที่เราต้องถามคนอื่นบ่อยๆ เพื่อช่วยตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่าง แต่ในตอนนี้เราอาจจะหันไปหาข้อมูลออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นรีวิวสินค้า เรตติ้ง รูปภาพ และบล็อก สิ่งเหล่านี้จะช่วยแนะนำ และทำให้เรารู้ว่าพวกเขาคิดยังไง และมีประสบการณ์ต่อสินค้าที่ดีหรือไม่ดีอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้การค้นหาโดยใช้คำว่า “Product reviews” เพิ่มขึ้น 35% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่ใช่แค่นั้น หลายๆ คนยังค้นหารีวิวโดยการดูผ่านวิดีโอ ทำให้ตลอด 2 ปีที่ผ่านมานี้ มีวิดีโอที่เป็นรีวิวมากกว่า 50,000 วิดีโอ

ทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นผู้ให้คำแนะนำ

วิจัยของทาง Google แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคต้องการใครสักคนที่คอยให้คำแนะนำ แม้แต่สิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ในการทำให้แบรนด์ของคุณถูกพบและเป็นที่เข้าใจถึงความต้องการของผู้บริโภคได้ง่าย อย่างแรกนั้นคือ คุณจะต้องแน่ใจก่อนว่าคุณกำลังให้คำแนะนำที่ถูกต้องตามความต้องการของแต่ละคนอยู่หรือเปล่า

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.