5,602
VIEWS

เมื่อแบรนด์ใหญ่มาไลฟ์สด งานนี้ยอดขายก็ต้องมา

Apr 29, 2020 P.Narata

วิกฤต COVID-19 กลายเป็นตัวเร่งให้แบรนด์ต่างๆ การสร้างกลยุทธ์การตลาดรูปแบบใหม่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้ธุรกิจเดินต่อไปได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างรายได้คืนกลับสู่องค์กรในช่วงที่วิกฤตยังคงมีอยู่ ทั้งที่ยังไม่รู้ว่า วิธีการไหนจะดีที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ยังดีกว่าไม่ได้ทดลองทำวิธีการใดๆ เลย

วันนี้มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เมื่อแบรนด์ต่างๆ นำเอาวิธีการ “ไลฟ์สด” หรือ Face Live มาเป็นกลยุทธ์การทำตลาดในช่วงวิกฤต COVID-19 เพื่อตอบโจทย์ในเรื่องการสร้างยอดขายในยุคที่ลูกค้าไม่สามารถเดินเข้ามาจับจ่ายใช้สอยที่ร้านได้ ซึ่งแต่เดิมวิธีการนี้จะเห็นได้เฉพาะในแบรนด์เล็กๆ หรือเป็นผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยๆ มาไลฟ์ขายกันตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของใช้ ไปจนถึงขนมหวาน อาหารแห้ง หลายๆ เจ้าประสบความสำเร็จทั้งยอดคนกดไลท์ และยอดสั่งจองสินค้า ซึ่งบางรายก็มีลูกเล่นมากมายไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม ไปจนถึงสไตล์การพูดจา เพื่อสร้างสีสันให้กับไลฟ์สดของตนเอง

 

ปัจจุบันแนวร่วมในสมรภูมิไลฟ์สดเริ่มมีสินค้าแบรนด์ใหญ่ๆ เข้ามาแชร์พื้นที่กันมากขึ้น จัดเต็มกันทั้งฟากของค้าปลีกอย่างซูเปอร์สปอร์ต บีทูเอส อีฟแอนด์บอย ไปจนถึงบิ๊กซี ในสายอาหารที่เห็ดชัดๆ ก็มี “บาร์บีคิวพลาซ่า” ที่นำร่องเปิดตลาดไลฟ์สดผ่านเฟสบุคกับรายการ “อร่อยชัวร์ครัวพี่ก้อน” เพื่อจำหน่ายวัตถุดิบสดในราคาพิเศษ เพื่อให้คนที่อยู่บ้านได้มีวัตถุดิบสดไว้ทำกินเองที่บ้าน และทำให้การอยู่บ้าน “หยุดเชื้อเพื่อชาติ” ของคนไทยไม่น่าเบื่อจนเกินไป นอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องการขายแบบดิลิเวอรี่ และช่วยสร้าง Impulse Buying ให้กับสินค้าที่เป็นอาหาร การไลฟ์สดของบาร์บีคิวพลาซ่ายังช่วย Inspire ให้ธุรกิจอื่นๆ ได้ไอเดียออกมาไลฟ์สดขายของกันมากขึ้นอีกด้วย

ในความเป็นแบรนด์ใหญ่อย่างบาร์บีคิวพลาซ่า ยังมีข้อได้เปรียบจากฐานแฟนเพจที่มีอยู่กว่า 9 แสนราย เมื่อมีการไลฟ์จึงมีผู้ให้ความสนใจชมการไลฟ์จำนวนมาก สิ่งที่ตามมาก็คือยอดขายสินค้าจากการไลฟ์ในแต่ละครั้ง โดยในช่วงแรกมียอดการสั่งซื้อสินค้าเข้ามามากกว่า 800 ชุด แต่สิ่งที่บาร์บีคิวต้องพัฒนาต่อไปก็คือระบบหลังบ้านในเรื่องของการจัดส่งสินค้า ที่ยังมีปัญหาความล่าช้า เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และสร้างความพึงพอใจให้ได้มากที่สุด

 

ในประเทศจีนมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจของธุรกิจเครื่องสำอางแบรนด์ Lin Qingxuan ที่เปิดการขายบนออนไลน์ผ่านการ Live Streaming ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง สามารถขาย Camelia Oil ได้มากกว่า 4 แสนชิ้น จากพนักงานขายเพียงคนเดียว นับเป็นยอดขายที่เทียบเท่ากับยอดจำหน่ายหน้าร้านถึง 4 สาขา 

Lin Qingxuan เริ่มทำตลาดในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2003 ในฐานะธุรกิจขนาดเล็กเกือบกลาง แต่ได้รับผลกระทบกับสถานการณ์ COVID-19 จนยอดขายลดลงกว่า 90% และต้องปิดสาขาลงกว่า 50% จากเดิมที่มีจำนวนหน้าร้านกว่า 300 ร้าน และพนักงานอีกกว่า 2,000 คน

ด้วยแนวคิดที่ล้ำหน้าของผู้นำองค์กร ได้อาศัยสถานการณ์ในช่วงวิกฤตนี้ทรานส์ฟอร์มองค์กรไปสู่การเป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มที่ไม่ต้องอาศัยการสร้างยอดขายจากหน้าร้าน โดยนำแพลตฟอร์มออนไลน์ DingTalk Platform ของ Alibaba และ TaoBao มาประยุกต์ใช้เพื่อสร้าง Online Engagement กับกลุ่มลูกค้าผ่านการโปรโมตคูปองสินค้า ขณะเดียวกันก็ฝึกพนักงานขายให้เรียนรู้วิธีการพูด และการให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยเริ่มเปิดตลาดออนไลน์ครั้งแรกในวันวาเลนไทน์ด้วยการ Live Streaming และประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม

ข้อดีของการไลฟ์สด หรือ Face Live คือ สามารถนำเสนอสินค้าให้เห็นได้ทุกตัว เป็นการกระตุ้นให้เกิดอารมณ์อยากซื้อได้ดี ขณะเดียวกัน ลูกค้าและผู้ไลฟ์ยังพูดคุยตอบโต้กันได้แบบเรียลไทม์ด้วยการคอมเมนต์ผ่านหน้า Face Live และปิดการขายได้เร็วยิ่งขึ้น ในระหว่างการไลฟ์สามารถสร้างกิจกรรมร่วมสนุกให้เกิดขึ้นในแต่ละช่วง เพื่อดึงผู้เข้าชมให้อยู่กับการไลฟ์สดไปตลอดรายการ ที่สำคัญ คือ การไลฟ์สามารถสร้าง Engagement กับกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การไลฟ์สดจึงกลายเป็นวิธีคิดแบบใหม่ในการทำตลาดที่ไม่เคยปรากฏอยู่ในตำราเล่มใดก็ก่อน แต่กลับเป็นวิธีการที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างน่าทึ่ง ส่งผลให้แบรนด์ใหญ่ๆ ที่กำลังหาทางออกให้กับการทำตลาดในช่วงวิกฤตเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น และหากแบรนด์นั้นๆ สามารถก้าวผ่านเรื่องระบบจัดการหลังบ้านในเรื่องของการจัดส่งที่ทันกับจำนวนการสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ก็ย่อมจะเจอกับทางออกในช่วงเวลาวิกฤตที่สวยงามจนใครๆ อยากทำตาม

หลังจากที่วิกฤต COVID-19 ผ่านพ้น จะเกิด New Normal ที่เป็น Land Scrape ใหม่ในโลกธุรกิจ ทุกอย่างจะเปลี่ยนรูปแบบใหม่หมด โดยเฉพาะในตลาดออนไลน์ที่แต่เดิมร้านค้า หรือธุรกิจรายย่อยเคยขายผ่าน Marketplace อย่างช้อปปี้ หรือลาซาด้า แต่ทุกคนจะเริ่ม Deliver ตัวเองมากขึ้น ด้วยการสร้างช่องทางการขายใหม่ๆ ให้กับตัวเอง

แม้ว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติแล้วแต่หลายสิ่งจะเปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน การขายออนไลน์ในรูปแบบเดิมจึงไม่เพียงพอ และไม่ถูกจริตคนยุคใหม่เมื่อเทียบกับการขายแบบไลฟ์สด เพราะไลฟ์สดทำให้ผู้ชมสัมผัสถึงความ Real มากกว่า จึงสร้าง Emotional ที่ตรึงคนดูได้ดีกว่า เมื่ออารมณ์พาไปยอดขายก็ตามมาในที่สุด

BBQ Plaza

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.