4,828
VIEWS

เปิดกรณีศึกษา “อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์” กับบทบัญญัติใหม่ในตลาดฟิตเนสไทย

Apr 29, 2020 R.Somboon

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด – 19 กลายเป็นตัวเร่งสำคัญให้บรรดาเจ้าของแบรนด์ฟิตเนสต้อง เร่งปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือกับสิ่งที่เรียกว่า New Normal ของธุรกิจ ซึ่งภาพที่สะท้อนออกมาให้เห็นในช่วงของการล็อกดาวน์ ก็คือ การใช้เครื่องมือต่างๆ โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ที่เข้ามาเปลี่ยนบทบาทของผู้ให้บริการฟิตเนสมาสู่การเป็น “คอนเทนต์ ครีเอเตอร์”

การก้าวมาสู่การเป็นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ในการนำเสนอคอนเทนต์การออกกำลังกายนั้น ไม่เพียงแต่จะเข้ามา  ช่วยทำให้แบรนด์ของตัวเองยังคงมีความเคลื่อนไหวเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือชั้นดีในการ Engage สมาชิกให้อยู่กับ แบรนด์ไปนานๆ ได้อีกด้วย

มร.มาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการ ฟิตเนสคลับ แบรนด์ฟิตเนสเฟิรส์ท และเซเลบริตี้ ฟิตเนส ในประเทศไทย และในประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย บอกกับ เราว่า ในช่วงที่ประเทศไทยมีการล็อกดาวน์ นั้น อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ มีการเปิดคลาสสอนการออกกำลังกายฟรีผ่าน เฟสบุ๊คไลฟ์

ผู้บริหารของ อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ บอกอีกว่า กลยุทธ์ดังกล่าว เป็นกิจกรรมที่ทำขึ้นเพื่อให้พนักงานยังคงมี กิจกรรมต่างๆ ทำอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างกำลังใจให้แก่พนักงานว่าแม้จะหยุดงานเป็นเดือน แต่เขาก็ยังเป็น บุคลากรที่มีคุณค่า ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของสมาชิก และสังคม อีกทั้งยังเป็นการสร้างพลังบวก ให้แก่ชุมชน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถออกกำลังกายได้ ซึ่งไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ทั่วโลกก็มีการแชร์ คอนเทนต์ต่าง ๆ นี้ออกไป ถือเป็นการมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่สังคม

 

ขณะที่โปรแกรมที่นำมาสอนนั้นจะเป็นโปรแกรมที่ทั้งสมาชิกและคนที่ไม่ใช่สมาชิกก็สามารถร่วมคลาสได้ ซึ่งจากการตอบรับอย่างล้นหลาม และเสียงสะท้อนจากผู้ชม ทำให้อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ ได้ออกแบบคลาสใหม่ๆ เพื่อ ตอบโจทย์ความต้องการของคนที่ต้องอยู่บ้านจริงๆ อาทิ โปรแกรมออกกำลังกายสำหรับเด็ก ถือเป็นสิ่งที่นอกเหนือ จากความคิดเรา แต่ก็เป็นการครีเอทจากกลุ่มพนักงานที่เห็นว่าเวลาพ่อแม่ออกกำลังกายในบ้าน ก็จะมีลูกๆ มา ป้วนเปี้ยนในขณะที่ออกกำลังกาย เด็กๆ บางคนมาเล่นด้วย แต่บางท่าก็อาจจะยังไม่เหมาะกับเด็กๆ จึงทำให้เกิด โปรแกรมออกกำลังกายสำหรับเด็กขึ้นมา และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก

“การเปิดคลาสสอนฟรีผ่านเฟสบุ๊คไลฟ์นี้ นับเป็นครั้งแรกในโลก และเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งสิ่ง ที่ทำให้สามารถเปิดคลาสออนไลน์สอนได้ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นเป็นเพราะเรามีซิกเนเจอร์ คลาส ซึ่งเป็น ลิขสิทธิ์ของตนเองที่ถูกพัฒนาขึ้นมา อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการดูแลสมาชิกและตอบสนองตามความต้องการ ของสมาชิกในการออกกำลังกายตามโปรแกรมที่ตนเองชอบ ซึ่งหลายๆ คลาสที่สมาชิกเรียกร้องเป็นคลาส ที่มีลิขสิทธิ์ เราเป็นเจ้าแรกที่เข้าไปเจรจากับ Les Mills ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์โปรแกรมออกกำลังกายรายใหญ่ ให้อนุญาตนำมาเปิดเป็นคลาสสอนออนไลน์เป็นครั้งแรกในโลกอีกด้วย ทำให้ผลตอบรับออกมาถือว่าดีมาก โดยมียอดวิว 1-2 แสนวิวต่อคลิป และยังเป็นยอดวิวที่เติบโตขึ้นต่อเนื่อง เพราะสิ่งที่ฟิตเนส เฟิร์สท มอบให้ต้องบอกว่าเป็นคุณภาพจริงๆ” มร.มาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กล่าว และเสริมอีกว่า

 

 

วิกฤตไวรัสโควิด – 19 ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ได้เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไทย ที่หลังจากนี้คนไทย จะให้ความสนใจกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายมากขึ้น การกินอยู่ที่ถูกสุขลักษณะมากขึ้น และหลังจากเปิด ให้บริการใหม่อีกครั้ง ยังไม่แน่ใจว่าในประเทศไทยจะเหมือนจีนหรือไม่ เพราะจากการศึกษาตลาดในจีน พบว่าผู้คน ต่างสนุกสนานกับการออกไปใช้บริการต่างๆ ส่วนในประเทศไทย คาดว่าในเรื่องมาตรการการเว้นระยะห่างอาจจะต้อง ยังมีอยู่ต่อไปอีกนานพอสมควรจนกว่าคนจะมั่นใจว่าเชื้อโรคนี้จะหมดไปจริงๆ ซึ่งในสาขาฟิตเนสของเราจะยังคงเน้น มาตรการด้านการรักษาความสะอาดอย่างเข้มข้นต่อไป ส่วนการเปิดคลาส น่าจะลดจำนวนผู้เข้าร่วมคลาสลงเพื่อเว้น ระยะห่างให้เกิดช่องว่าง จนกว่าทุกอย่างจะดีขึ้น

ส่วนกลยุทธ์ในช่วงวิกฤตการณ์นี้สิ่งที่เราดำเนินการมีหลักอยู่ 3 ข้อสำคัญคือ การรักษาทีมงานของเรา (Retain Staffs)ปัจจุบันเรามีพนักงานทั้งหมดในประเทศไทยกว่า 2 พันคน ซึ่งกว่า 70% ของพนักงานทั้งหมด คือ Personal Trainer(PT) ซึ่งธุรกิจของเรา คือ People Business นั่นหมายความว่า ทรัพยากรบุคคล คือ หัวใจสำคัญขององค์กร ซึ่งพนักงานทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญความสามารถเฉพาะด้าน ทุกคนผ่านการเทรนด์การพัฒนา มาอย่างยาวนาน เราจึงให้ความสำคัญกับการรักษาทีมงานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ขณะที่ยังมีเรื่องของการรักษาสมาชิก (Retain Members)อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของธุรกิจ ก็คือ สมาชิกเราจะ ต้องมั่นใจได้ว่าในระหว่างที่ปิดให้บริการไปนั้น สมาชิกจะยังรู้สึกเต็มร้อยกับเรา นั่นคือ การทำหน้าที่อย่างเต็มที่ใน ช่วงเวลานี้ของ PT โดยเราให้ทาง PT โทรให้คำปรึกษาฟรีแก่สมาชิกผ่านทางโทรศัพท์ หรือออกแบบโปรแกรมการ ออกกำลังกายที่บ้านที่เหมาะสมกับสมาชิกแต่ละท่าน เพราะลูกค้าของเราไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มที่ต้องการออกกำลังกาย สร้างความแข็งแกร่งของร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเพราะปัญหาด้านสุขภาพ และแพทย์แนะนำให้ ออกกำลังกายด้วยวิธีที่เหมาะสม ซึ่ง PT เองก็จะมีความเข้าใจในความจำเป็นของลูกค้าตนเองเป็นอย่างดี 

 

ส่วนกลยุทธ์สุดท้าย จะเป็นเรื่องของการสร้างการมีส่วนร่วมกับสังคม ทั้งที่เป็นสมาชิกและที่ไม่ใช่สมาชิก เพราะเรามองว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เกิดขึ้นไปทั่วโลก และผู้คนมีความวิตกกังวลสูง เราในฐานะที่เป็นผู้ให้ บริการฟิตเนสชั้นนำของโลก ถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่จะเข้าไปร่วมสร้างกำลังใจ และสุขภาพที่แข็งแรง ให้กับผู้คน สิ่งที่เราทำคือ หลังจากปิดให้บริการฟิตเนส เพียง 36 ชั่วโมงเท่านั้น เราสามารถเปิดคลาสออกกำลังกาย ผ่านทาง เฟสบุ๊คไลฟ์ ซึ่งเป็นคลาสสอนฟรีให้กับทั้งคนที่เป็นสมาชิกและคนที่ไม่ได้ เป็นสมาชิกก็สามารถเรียนฟรีทาง เฟสบุ๊คได้ ซึ่งถือเป็นฟิตเนสคลับรายแรกของโลกที่เริ่มต้นทำคลาสออนไลน์ฟรีทันทีหลังเกิดเหตุการณ์ โควิด - 19

“แม้จะมีวิกฤตเข้ามาส่งผลกระทบกับภาพรวมของตลาด แต่อีโวลูชั่น เวลส์เนสส์ ก็สามารถปรับตัว เพื่อรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วด้วยจุดแข็งสำคัญของเรา ไล่ตั้งแต่เรื่องคนที่เราได้มีการลงทุนใน เรื่องการเรียนรู้และพัฒนาบุคลากรมาตั้งแต่เริ่มต้น เฟ้นหาบุคลากรที่มีศักยภาพ โดย PT ของที่นี่ จบการ ศึกษาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และเป็นพนักงานประจำทั้งหมด นอกจากการพัฒนาด้านทักษะแล้วยังสนับ สนุนการสร้างตัวตนของ PT ให้เป็นที่ยอมรับ และน่าเชื่อถือในหมู่ของสมาชิกผ่านโปรแกรมต่างๆ เช่น โครงการซูเปอร์สตาร์ และยังเปิดโอกาสให้บุคลากรของเราได้พัฒนาทักษะด้านอื่นๆ รวมถึงการก้าวขึ้นสู่ระดับ บริหารอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทำให้เราเป็นที่ยอมรับในกลุ่มของเด็กรุ่นใหม่และเป็นองค์กรในลำดับต้น ๆ ที่พวกเขาต้องการเข้ามาร่วมงานกับเราด้วย”

นอกจากนี้ การที่มีทีมที่มีความสามารถ และเล็งเห็นมาแต่ต้นแล้วว่า การให้บริการฟิตเนสคลับ โดยที่คลาส หรือโปรแกรมทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์จะทำให้องค์กรไม่สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง จึงทำให้เมื่อมีกำลังมากพอ เก่งและ มีความสามารถ จึงได้สร้างคลาสที่เป็น ซิกเนเจอร์ คลาส ของตัวเองได้ ดังนั้น เมื่อเกิดวิกฤตอย่างเหตุการณ์ในครั้งนี้ จึงทำให้สามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์แนวใหม่ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยการเปิดคลาสสอนออนไลน์ ผ่านเฟสบุ๊คไลฟ์ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ขณะที่เจ้าอื่นๆ ใช้เวลานานกว่านั้น หรือเกือบเดือน เพราะไม่มีคลาสที่เป็น ของตัวเอง

ขณะที่จุดแข็งสุดท้ายก็คือ การมีทีมบริหารที่ดี เพราะเมื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ ทีมบริหารจะสามารถเข้ามา ตัดสินใจดำเนินการต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที ทำให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างราบรื่น รวดเร็ว ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า

ทั้งหมดนี้คือกุญแจหลักที่ทำให้เราสามารถปรับตัวได้ทันเวลา และเร็วกว่ารายอื่น ๆ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.