18,848
VIEWS

ทำไม Jio Platforms เนื้อหอมขนาดเฟสบุ๊ค ต้องทุ่ม 1.85 แสนล้านเข้าถือหุ้น

Apr 28, 2020 A.Kanitha

หลังจากเฟสบุ๊ค ประกาศทุ่มเงิน 5,700 ล้านเหรียญคิดเป็นเงิน 1.85 แสนล้านบาท เพื่อเข้าถือหุ้น 9.99% ใน “Jio Platforms” ไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้หลายคนต่างจับจ้องว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังของดีลนี้ เป็นยังไงกันแน่ และ ทำไมต้อง Jio Platforms  

Jio Platforms เป็นบริษัทเทคโนโลยีดิจิทัลในเครือ Reliance Industries บริษัทกลุ่มทุนขนาดใหญ่ซึ่งเป็น เจ้าของเครือข่ายโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย นั่นเป็นเหตุผลข้อแรกที่เฟสบุ๊คตัดสินใจลงทุน เพื่อที่จะได้เข้าถึงลูกค้าของ Jio ที่มีอยู่ 388 ล้านคน หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแชร์ 32.14% ของตลาดมือถือ

ถึงแม้ว่า Jio Platforms เปิดตัวเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่เป็นบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดในอินเดีย  ปีที่ผ่านมามีรายได้ 8.2 หมื่นล้านเหรียญ ติดอันดับ Fortune 500 ที่สำคัญได้ชื่อว่ามีโมเดลธุรกิจที่เข้าไปดิสรัปท์ทั้งธุรกิจโทรคมนาคม และธุรกิจ อีคอมเมิร์ซ เพราะเป็นธุรกิจที่เป็นมากกว่าเครือข่ายโทรคมนาคม เพราะภายใต้ปีกของ Jio นั้น ยังทำธุรกิจแพลตฟอร์ม อีคอมเมิร์ซในชื่อ JioMart, ธุรกิจสตรีมมิ่ง บริการข้อความทางดิจิทัล และอีเปย์เม้นต์

Jio Platforms ก่อตั้งโดย Mukesh Ambani ชายวัย 62 ปีผู้ร่ำรวยที่สุดในอินเดียเเละรวยที่สุดในเอเชีย ด้วย ทรัพย์สินกว่า 51.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (จากการจัดอันดับของ Forbes 2019) โดยจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Jio Platforms โตเร็วแบบก้าวกระโดดเกิดขึ้นในปี 2016 หลังจากที่ Mukesh ลงทุน 3.3 หมื่นล้านเหรียญในการวางโครงข่าย 4G และคิดอัตราค่าบริการดาต้าที่ต่ำมากๆ แถมยังโทรฟรีในประเทศ ทำให้ลูกค้าจากค่ายอื่นหลั่งไหลเข้ามาในระบบของ Jio จนในที่สุดกลยุทธ์นี้ก็ได้เขี่ยให้โอเปอเรเตอร์ค่ายอื่นตกชั้นไป 

Jio Platforms เพิ่งจะขยายเข้าไปในธุรกิจสกุลเงินดิจิทัล และธุรกิจการศึกษา โดยวางแผนที่จะเปิด Jio University ในปี 2021 โดยเน้นเปิดการเรียนการสอนด้าน AI ให้กับคนรุ่นใหม่ของอินเดีย จะเห็นได้ว่า Jio Platforms กุมธุรกิจที่เชื่อมโยงกับดิจิทัลไว้ในมือมากมาย ไม่แปลกที่ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ค ถึงกับกล้าโพสต์ในเฟสบุ๊ค ของเขาว่า “เรากำลังทำอะไรมากไปกว่าลงทุนทางด้านการเงิน เพราะนี่คือการเปิดประตูไปสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีคนใช้เฟสบุ๊คและ WhatsApp มากที่สุดในโลก และอินเดียยังเต็มไปด้วยผู้ประกอบการรายย่อยที่มี พรสวรรค์ ที่สำคัญกำลังอยู่ช่วงเปลี่ยนผ่านยุคดิจิทัล  หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นครั้งใหญ่ ซึ่ง Jio เป็นองค์กรทีมีบทบาท สำคัญต่อจำนวนผู้ใช้หลายร้อยล้านคน”

อีกสาเหตุหนึ่งที่เฟสบุ๊ค สนใจตลาดอินเดียมากเป็นพิเศษก็คือ ปัจจุบันอินเดียมีอัตราผู้ใช้สมาร์ทโฟน 400 ล้านคน แต่จำนวนประชากรมีมากถึง 1.3 พันล้านคน นั่นหมายถึงยังมีโอกาสเติบโตอีกมากสำหรับเฟสบุ๊ค คุ้มค่ากับการลงทุนเข้าถือหุ้น JioPlatforms ในครั้งนี้ เพราะมีการคาดการณ์ว่าอีก 4 ปีข้างหน้า จะมีคนอินเดียเข้ามาในตลาดนี้ อีกอย่างน้อย 200 ล้านคน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.