3,588
VIEWS

Facebook รุกแข่ง Zoom ด้วย 'Messenger Rooms'

Apr 25, 2020 P.Patikom

การระบาดทั่วโลกของโรค COVID-19 ที่ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ต้องอยู่กับบ้านตามมาตรการ Social Distancing ของประเทศต่างๆ ในโลก ทำให้กระแสเรื่อง WFH - Work From Home ทำงานจากบ้านแผ่ขยายไปทั่วโลก

และจากการนั้นทำให้การประชุมระยะไกลผ่านเครือข่ายออนไลน์ ด้วยการทำ Videoconferencing เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งส่งผลให้แอพแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่ชื่อ Zoom ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ชั่วเวลาอันสั้น จำนวนผู้ใช้ก็เพิ่มจาก 10 ล้าน เมื่อปลายปี 2019 เป็น 200 ล้านในเดือนมีนาคม 2020 และเพิ่มเป็น 300 ล้านคนในเดือนเมษายน (เราได้รายงานไปแล้ว)

นี่ทำให้ Facebook ต้องรุกเข้าสู่ตลาดนี้ Facebook ได้สร้าง Massenger Rooms ฟีเจอร์ประชุมออนไลน์แข่งกับ Zoom ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องมีบัญชี Facebook

และนี่เป็นการท้าทายที่สำคัญของ Facebook ต่อ Zoom แอพแพลตฟอร์มการประชุมผ่านออนไลน์ (Videoconferencing) ที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากในขณะนี้ โดย Facebook ได้เปิดตัว Messenger Rooms ซึ่งเป็นฟีเจอร์การสนทนาทางวิดีโอแบบกลุ่ม และจะทำให้แอพแชทของ Facebook สามารถแข่งขันกับ Zoom ได้มากขึ้น

ด้วย Messenger Rooms ผู้ใช้ Facebook สามารถดำเนินการจัดประชุมออนไลน์ได้มากถึง 50 คน โดยที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ แทนที่จะต้องมีการเชิญบุคคลกันเป็นรายบุคคล ผู้ใช้ Facebook สามารถโพสต์ลิงก์ในฟีดข่าว (News Feed) หรือในกลุ่ม (Groups) หรือหน้ากิจกรรม (Event Pages) และนี่ไม่เหมือนกับฟีเจอร์วิดีโอแชทที่มีอยู่ใน Messenger เพราะผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องมีแอพ Messenger หรือแม้แต่บัญชี Facebook เพื่อเข้าร่วมในห้องประชุม เมื่อห้องประชุมถูกสร้างขึ้น ทุกคนสามารถเข้าร่วมผ่านเบราว์เซอร์ของพวกเขา แม้แต่เจ้าภาพที่ดำเนินการจัดประชุมสามารถเลือกที่จะ "ล็อค" ห้องกับบุคคลที่ต้องการให้เข้าประชุม เพื่อป้องกันความผิดพลาดในเรื่องบุคคลที่ร่วมประชุม
Messenger Rooms ของ Facebook  มี "ฉากหลังที่สมจริงมาก 360 แบบ ที่จะพาคุณไปอยู่ในบรรยากาศของพื้นที่ที่สวยงาม และโดดเด่นในบรรยากาศต่างๆ ตั้งแต่ชายหาด ไปจนถึงอพาร์ทเม้นต์หรูกลางน้ำ พร้อมด้วยฟิลเตอร์กล้องแบบใหม่ 14 ตัว ที่ให้แสงโดยรอบเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่และใบหน้าของคุณ”  Facebook ยังระบุว่า การประชุมทางวิดีโอไม่มีการจำกัดเวลา ซึ่งสามารถทำกำหนดการล่วงหน้าได้

ฟีเจอร์ Messenger Rooms ของ Facebook กำลังเปิดให้บริการในบางประเทศในสัปดาห์นี้ และจะขยายไปสู่ประเทศอื่นๆ ในส่วนที่เหลือของโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

การอัพเดตนี้ มาในขณะที่ Facebook บอกว่า ได้เคยเห็นการโทรผ่านแอพแชทจำนวนมากโดยมีผู้คนมากกว่า 700 ล้านคนที่โทรผ่าน Messenger และ WhatsApp ทุกวัน และบน WhatsApp นั้น Facebook ยังเพิ่มจำนวนผู้ที่สามารถเข้าร่วมการโทรเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากสี่เป็นแปด การอัพเดตกำลังจะเปิดตัวในสัปดาห์หน้า

Facebook ยังประกาศว่าจะรวมการโทรผ่านวิดีโอ (Video Calling) ของ Messenger เข้ากับฟีเจอร์ Facebook Dating เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าร่วมใน “การเดทเสมือนจริง (Virtual Dates)” ในขณะที่ในชีวิตจริงในปัจจุบัน พวกเขาไม่สามารถวางแผนที่จะพบปะกับผู้อื่นได้ (เพราะกฎเกณฑ์การเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกัน COVID-19) การปรับปรุงจะพร้อมใช้งาน "ในไม่กี่เดือนข้างหน้า"

Cr : engadget / FACEBOOK

Sourcel

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.