32,036
VIEWS

‘insKru’ Passion ของสถาปนิกที่อยากออกแบบการศึกษา

Apr 24, 2020 A.Kanitha

ระบบการศึกษาไทยยังเป็นปัญหาสำคัญในการพัฒนาประเทศที่หลายฝ่ายอยากเห็นการปฏิวัติมากกว่าอย่างอื่น และตอนนี้เราเริ่มพอจะมีความหวังขึ้นมาแล้ว หลังจากมี Startup หลายรายเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาไทย แม้ตอนนี้ EdTech Ecosystem ไทยจะอยู่ในขั้นเริ่มตั้งไข่ก็ตาม แต่นั่นถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้เราพอจะมองเห็นแสงสว่างของการศึกษาไทยในอนาคต

สถาปนิกที่ลุกขึ้นมาออกแบบการศึกษา

insKru ถือเป็น EdTech ที่น่าจับตามอง เหตุผลข้อแรกเพราะ insKru เกิดจาก Founder ที่มี Passion ในเรื่องการสอน แม้เจ้าตัวจะจบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัยก็ตาม แต่ก็มีความตั้งใจที่จะใช้ความรู้ความสามารถทางด้านนี้มา “ออกแบบการศึกษา”

ชลิพา ดุลยากร ผู้ก่อตั้ง insKru กล่าวว่า insKru มาจากโปรเจ็กต์จบปริญญาตรีเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ที่ถูกวางหมุดหมายไว้ก่อนทำแล้วว่า จะไม่ใช่แค่โปรเจ็กต์จบการศึกษา ที่พอส่งงานอาจารย์แล้วก็แล้วกันไป ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อะไรได้เลย แต่ฝันไว้ว่าจะปั้นโปรเจ็กต์จบให้กลายเป็นอาชีพต่อไปในอนาคต และที่สำคัญจะต้องสร้าง Impact ต่อระบบการศึกษาจริงๆ

“การทำโปรเจ็กต์จบทำให้ต้องไปคุยกับครูเยอะมาก และได้เจอประเด็นในสิ่งที่ตัวเองสนใจพอดี คือชอบสอนหนังสือ ถึงจะเรียนวิชาการออกแบบมา แต่เป็นคนสนุกกับการออกแบบวิธีการสอนแทนการออกแบบสิ่งของ การไปคุยกับครู เราพบว่าเขาไม่ค่อยมีไอเดียว่าจะสอนยังไงดี เวลาเดียวกันก็มีครูที่มีไอเดียการสอนที่ดี แต่ไม่มีเครือข่ายไว้ให้แลกเปลี่ยนความคิด  ถ้าเป็นอย่างนี้ไอเดียดีๆ เหล่านั้นก็จะสูญหายไปตามเวลา”

นี่เป็นจุดตั้งต้นที่ทำให้ Founder คนนี้ต้องการที่จะออกแบบพื้นที่แห่งหนึ่งไว้เป็นแหล่งรวบรวมไอเดียการสอนเจ๋งๆ เหล่านี้ได้ และเป็นพื้นที่เปิดกว้างให้ใครๆ ก็เข้ามาในพื้นที่นี้ได้

“คล้ายๆ กับเวลาเราจะออกแบบอะไรซักอย่างหนึ่ง เราจะเปิด Pinterest เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจเลยอยากทำแบบนี้ให้ครูบ้าง เพราะบางทีครูคิดไม่ออกว่าจะสอนยังไง แต่พอไปเห็นของเพื่อนๆ คนนั้นคนนี้ก็สามารถนำมาต่อยอดการเรียนการสอนของตัวเองได้ เลยอยากสร้างพื้นที่แบบนั้นแล้วทำให้มันเป็นเทรนด์ว่า การออกแบบการสอนเป็นเรื่องสนุกและครีเอทีฟ เพื่อให้ครูแต่ละคนทำให้คาบเรียนมีความครีเอทีฟได้บ้าง ปลายทางก็จะทำให้เด็กๆ มีความสุขในการเรียน มากกว่าการเรียนแบบเลคเชอร์”

 

แจ้งเกิดจากเคส “หมูป่า”

insKru เริ่มจากเว็บไซต์ ที่ถูกดีไซน์ให้มีความเรียบง่าย สะอาดตา สามารถแบ่งปันคอนเทนต์ได้ เสิร์ชหาคอนเทนต์ได้ ในเวลาเดียวกันก็มีเฟสบุ๊คเพจเพื่อดึงให้คนรู้จักมากขึ้น

“ตอนแรกเราเข้าถึงครูไม่ค่อยได้เลย แต่พอมาช่วงนึงที่มีกระแสหมูป่า เราทำคอนเทนต์เคสหมูป่าสอนอะไรได้บ้าง ทำให้เพจนี้มีคนสนใจขึ้นมา จนเราจับจุดได้ว่า คอนเทนต์ไม่จำเป็นต้องมาจากในหนังสือ แต่คือการนำสิ่งรอบๆ ตัวมาสอนให้เกิดความสนุก เราเลยไปหาความชอบของเด็ก แล้วสอนผ่านสิ่งนั้นๆ เช่น เด็กๆ ชอบ ROV เราก็ไปทำคอนเทนต์ว่า ROV สอนอะไรได้บ้าง ระยะหลังมานี้เรามีการย่อยคอนเทนต์ตามหมวดหมู่ หรือนำเสนอผ่านตัวการ์ตูนเพื่อเผยแพร่ต่อไป ทำให้คาบใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการศึกษาของครูก็เกิดขึ้นจริง นอกจากนี้ยังเรากลายเป็นพื้นที่ดึงครูที่มีไฟ และครูต้องการพัฒนาตัวเองเข้ามาเจอกัน”

ชวนครูมาปล่อยของ

นอกจากช่องทางออนไลน์ insKru ยังจัดเวิร์คช็อป เพื่อที่จะให้ครูมาปล่อยไอเดียกันแบบออฟไลน์ในชื่อ “ครูเอทีฟ” ในทุกเดือน ทำให้ครูที่กำลังหมดไฟได้เข้ามาเติมไฟ และพัฒนาตัวเอง โดยมีครูเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเฉลี่ย 60 คน มาจากครูหลายระดับชั้น แต่ส่วนมากเป็นครูในระดับมัธยมกว่า 80% ที่เหลือเป็นครูประถม อนุบาลจนไปถึงมหาวิทยาลัย

“เวิร์คช็อปนี้เราจะมีการสอนเรื่อง Creative Thinking ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด  ถ้าเป็นในต่างจังหวัด เราจะเชิญครูที่รู้จักในพื้นที่ที่มีไอเดียดีๆ มาเปิดห้องเรียนรู้ เช่น ครูคนนี้ทำคาบเรียนที่ใช้ธรรมชาติสอน หรือทำบอร์ดเกมสอน มาเปิดเป็นห้องย่อยๆ ให้ครูได้เลือกเรียน ซึ่งการจัดเวิร์คช็อปทำให้เราพบว่า ครูจำนวนไม่น้อยโหยหาพื้นที่แบบนี้ เพราะแต่ก่อนต่างคนต่างอยู่ หรืออยู่แต่ในโรงเรียน บางทีในโรงเรียนจะมีครูหลายแบบ บางครั้งอาจหมดไฟ พอเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้ พอเขาเจอครูประเภทเดียวกันที่คิดเหมือนกันอยากพัฒนาตัวเอง เขาจะได้รับพลังกลับไป และรู้สึกมีคุณค่าในอาชีพนี้มากขึ้น ซึ่งนอกจากเทคนิคการสอนแล้ว ยังมีเทคนิคการดูแลเด็กนักเรียนด้วย เช่น การทวงงานผ่านสี หรือการลงโทษด้วยการพูดคุยโดยปราศจากความรุนแรง เพื่อขยับวิธีคิดและวัฒนธรรมใหม่ๆ ให้กับครู”

 

COVID-19 กับการเตรียมพร้อมของครู

“จากการรวมรวมข้อมูลปัญหาทางการศึกษาจากคอมมูนิตี้ insKru เราพบว่าปัญหามี 6 มิติ ได้แก่ ปัญหาด้านพฤติกรรมเด็ก ปัญหาภาระนอกเหนือการสอน ปัญหาภาระงานสอน ปัญหาด้านวัสดุอุปกรณ์สื่อการสอน ปัญหาความสัมพันธ์ของคนในองค์กร และปัญหาอื่น ๆ เราจึงจัด insKru Hackathon เพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ทั้งที่เป็นการนำเทคโนโลยีมาเป็นโซลูชั่นเพื่อการศึกษา และการนำนวัตกรรมที่สามารถนำไปปรับใช้กับงานการศึกษาที่ยังเกี่ยวข้องกับเอกสาร อาทิ แนวคิดในการสร้างแอพพลิเคชั่นที่นักเรียนสามารถเห็นคะแนนพฤติกรรมได้แบบเรียลไทม์, ไอเดียในการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อเก็บ Profile นักเรียน ที่รวบรวมข้อมูลของนักเรียนครอบคลุมด้าน Head Hand และ Heart รวมทั้งทำเป็น Dashboard ได้หลายรูปแบบ ทั้งแบบรายบุคคล หรือแบบภาพรวมชั้นเรียน, เครื่องมือช่วยรวบรวมเอกสาร คัดแยกเอกสารการประเมินของครู เพื่อช่วยลดปัญหาด้านการทำเอกสารประเมินต่าง ๆ ของครู เป็นการช่วยลดปัญหาภาระนอกเหนือการสอน เป็นต้น”

ล่าสุด COVID-19 ยังเป็นปัญหาใหม่ และใหญ่ที่สุดในเวลานี้ โดย ชลิพา ได้อัพเดทการปรับตัวของครู หลังสถานการณ์ COVID-19 ส่งผลกระทบให้ต้องเลื่อนการเปิดเทอมออกไปว่า ระหว่างนี้ครูส่วนใหญ่เริ่มมีการตื่นตัว หาคอร์สที่สอนเกี่ยวกับการจัดออนไลน์กัน และฝึกใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อออกแบบการสอนใหม่ อาทิ โปรแกรม Google Classroom ร่วมกับ Zoom และ Microsoft Team ร่วมกับ Zoom เป็นต้น

“แต่ประเด็นที่ไม่ควรหลงลืม คือ โรงเรียนต้องสื่อสารกับผู้ปกครองให้เข้าใจ และชัดเจน และหากทดลองใช้การเรียนการสอนแบบไหน จะต้องรับฟีดแบ็คไปปรับปรุง ที่สำคัญจะต้องออกแบบการเรียนออนไลน์อย่างไรเพื่อไม่ให้เด็กอยู่หน้าจอมากเกินไป”

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.