16,109
VIEWS

8 ขั้นตอน “Content Marketing” คิดทีละขั้น ทำทีละ Step ประสบความสำเร็จเเน่นอน

Apr 24, 2020 S.Worapol

Content Marketing เป็นสิ่งที่นักการตลาดหลายคนพูดกันมาหลายปีว่าคือสิ่งสำคัญของโลกธุรกิจยุคใหม่ มีการลองผิดลองถูกมากมายถึงการทำให้ Content ประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพสูงสุด

จริงๆ แล้วองค์ประกอบของ Content มีทั้งการผลิต และการเผยแพร่ ซึ่งเราอาจจะผลิตเอง หรือใช้แหล่งข้อมูลแล้วนำมาเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ ผสมผสานกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

แต่เราก็มักจะเห็นความผิดพลาดในการทำ Content Marketing ของแบรนด์อยู่บ่อยครั้ง คือ ความรีบในการผลิตและเผยเเพร่ โดยไม่ได้มีการเตรียมการหรือมีแผนสนับสนุนแบบ Next Step หลังจากที่เผยแพร่งานชิ้นนั้นไปแล้ว

วันนี้เราเราจึงอยากพาทุกคนไปเรียนรู้การทำ Content Marketing แบบทีละขั้น แล้วลองมาตรวจสอบกันดูว่าคุณทำครบหรือยัง ข้ามขั้นตอนไหนไปบ้างหรือเปล่า และนี่คือ 8 ขั้นตอนการทำ Content Marketing ที่นักการตลาดต้องรู้!!

 1. กำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน

การกำหนดวัตถุประสงค์มักจะเป็นหัวข้อแรกของทุกเรื่อง รวมถึงการทำ Content Marketing ด้วย นับว่าเป็นการกำหนดทิศทางของการนำเสนอให้มีความชัดเจน เพื่อไม่ให้เราหลงทางว่าสิ่งที่เรากำลังนำเสนอไปนั้นทำเพื่ออะไร

ในมุมของการทำ Content Marketing ได้แบ่งวัตถุประสงค์ออกเป็น 2 เรื่องคือ

  • วัตถุประสงค์ด้านยอดขาย แน่นอนว่าต้องเกี่ยวข้องกับการขายของ การเสนอขายสินค้า บริการต่างๆ ที่จะทำให้สามารถปิดการขายได้
  • วัตุประสงค์เกี่ยวกับแบรนด์ ทั้งการสร้างการรับรู้ การเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ในมิติต่างๆ

ถ้าเราเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของ Content ก็จะทำให้เราสามารถออกแบบและผลิตชิ้นงานได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้

2. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการทำ Content Marketing ต้องมีความชัดเจน และเจาะจง จะมาให้ว่า “ลูกค้าของเรา” หรือ “กลุ่มวัยรุ่น” คงจะไม่เพียงพอ เพราะมันอาจทำให้สิ่งที่กำลังจะสื่อกับกลุ่มเป้าหมายขาดความชัดเจนได้

แน่นอนว่าวิธีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายก็คงมีความคล้ายกับการทำ Segmentation ในแผนการตลาดแต่ท้ายที่สุดแล้วการทำ Content Marketing ต้องลงลึกไปถึง DNA Value ของผู้บริโภคให้ได้ว่าพวกเขาคือใคร สนใจเรื่องอะไร ชอบ หรือไม่ชอบอะไร ใช้ชีวิตอย่างไร และนั่นจะทำให้คุณได้ไอเดียใหม่ๆ ในการสร้าง Content ให้กระแทกใจพวกเขา

3. หาไอเดีย และวางแผนผลิต Content

อย่างที่เรารู้กันดีว่าทุกวันนี้มี Content มากมายมหาศาลที่ผ่านตาผู้บริโภคในแต่ละวัน ในข้อนี้มองเป็น 3 ประเด็น เรื่องแรกคือ

สาระสำคัญ หรือ Theme ของคอนเทนต์ที่ต้องเกี่ยวข้องกับชีวิตของลูกค้า ต้องมีความหมายต่อกลุ่มเป้าหมาย และที่สำคัญคือ Content ต้องทำหน้าที่เชื่อมเรื่องราวของแบรนด์กับความกังวลใจ ความต้องการของลูกค้าให้ได้ มิเช่นนั้น Content นี้ก็จะถูกมองข้ามไปได้ง่ายๆ

รูปแบบ หรือ Format ลองพิจารณาดูว่าทั้งวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายในการทำครั้งนี้จะเสพ Content ในรูปแบบไหน อาจจะเป็นงานเขียน ข่าวประชาสัมพันธ์ บทความ หนังสือ หรืออาจจะเป็นภาพถ่าย Infographic วีดีโอ หนังสั้น หรืออะไรก็ตาม แต่อย่าลืมว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่มักรับสื่อข้อมูลข่าวสารแบบ Multi-Screen นักการตลาดทุกท่านก็อย่าลืมข้อนี้กันด้วยนะครับ

สุดท้ายที่ควรให้ความสำคัญกับ หาไอเดีย และวางแผนผลิต Content คือ วิธีการเล่าเรื่อง หรือ Narrative ของเนื้อหาทั้งหมด จะปล่อยหมดฮุคครั้งเดียวน็อกผู้บริโภค หรือจะค่อยๆ กระตุ้น สร้างความสงสัยเก็บข้อมูลและพฤติกรรมไปเรื่อยๆ ก่อนปล่อยทีเด็ด ข้อนี้ก็ต้องพิจารณากันให้ถี่ถ้วน

4. ผลิต Content

เมื่อได้ข้อมูลที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด ก็เข้าสู่กระบวนการผลิตชิ้นงานที่นับว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ขั้นตอนนี้คงไม่สามารถลงรายละเอียดได้แบบเป๊ะๆ และตายตัว แต่เป็นขั้นตอนที่ต้องอาศัยความต่อเนื่อง ความเข้าใจ รวมถึงการใช้ทีมงานที่มีทัศนคติที่ดีในการสร้าง Content

5. การเผยเเพร่ Content

ต่อให้ Content คุณจะดีขนาดไหน หากมันไม่ไปถึงผู้บริโภคก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย ช่องทางต่างๆ ก็ทำหน้าที่ในการเผยแพร่และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป นั่นเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้ดี ทั้ง Digital Media และ Traditional Media

ขั้นตอนนี้จะเป็นตัววัดกึ๋นของคุณเลยว่าประสิทธิภาพในการวางแผนการนำ Content ไปเผยแพร่ให้กับกลุ่มเป้าหมายดีมากน้อยแค่ไหน

6. เพิ่มพลังให้ Content ของคุณ

เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อเราตั้งใจผลิต Content ขึ้นมาสักขึ้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราอาจจะต้องมองหา Influencer ที่มีฐานแฟนคลับใกล้เคียงกับกลุ่มเป้าหมายของคุณมาช่วยทำให้ Content สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

7. ประเมินผล

จริงๆ แล้วมีตัวชี้วัดที่ใช้ในการประเมินความสำเร็จของ Content มากมาย แต่เราอย่าลืมย้อนไปดูว่า วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการนำเสนองานชิ้นนี้คืออะไร และสิ่งที่ได้ทำไปนั้นมันตอบโจทย์ตามที่ตั้งไว้มากน้อยขนาดไหน ซึ่งการประเมินผลในจุดนี้จะตรงไปตรงมา เราจึงเรียกมันว่า การวัดผลในเชิงกลยุทธ์ หรือ Strategic

ยังมีการวัดผลในอีกมิติหนึ่งคือ ในเชิงกลวิธี หรือ Tactical โดยที่การวัดผลแบบนี้จะขึ้นอยู่กับช่องทางแต่ละประเภทที่เลือกใช้ ยกตัวอย่างช่องทาง Facebook ก็จะมียอด Like Share Engagement หรือบางตัวที่ลงลึกมากกว่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะดึงผลตรงนั้นออกมาวิเคราะห์ให้เห็นภาพอะไร

มากไปกว่านั้นยังทำให้เราเห็นผลลัพท์ที่เกิดขึ้นใน Customer Journey ของการรับสารเพื่อให้เราสามารถเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

8. ปรับปรุงแก้ไข

คำว่า Content ไม่มีการหยุดนิ่ง การประเมินผลงานครั้งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย มันอาจจะทำมาใช้ในครั้งต่อไปไม่ได้แล้วก็ได้ เพราะบริบททุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เพียงแค่อาทิตย์เดียว หรือเดือนเดียว ก็มีบางอย่างที่เราต้องเปลี่ยนแปลงให้ทันต่อโลกที่หมุนอย่างไม่วันหยุด

หากใครมีขั้นตอนที่ทำแล้วเวิร์คกันอยู่แล้วก็ใช้แบบนั้นไปนะครับ เราไม่ได้บอกว่าทั้ง 8 ขั้นตอนนี้ คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้และเข้าใจ แต่เราอยากนำเสนอให้ทุกคนได้มีแนวทางและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ จงคิดอยู่เสมอว่า Content Marketing นั้น ต้องใช้เวลากว่าที่จะเห็นผล การทำงานด้านนี้ต้องอาศัยความเพียรและความต่อเนื่อง

ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.