21,120
VIEWS

ราคาน้ำมันเริ่มติดลบ บริษัทน้ำมันสหรัฐหลายร้อยแห่งอาจล้มละลาย

Apr 22, 2020 P.Patikom

อุตสาหกรรมน้ำมันของสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญสถานการณ์โลกาวินาศ การระบาดของโรค Coronavirus (COVID-19) ทำให้ความ ต้องการน้ำมันลดลงอย่างรวดเร็ว มีอุปทานล้น จนโลกไม่มีคลังสำหรับเก็บน้ำมัน ในขณะเดียวกันรัสเซียและซาอุดีอาระเบีย ก็ผลิต น้ำมันในปริมาณที่มากเกินไปจนน้ำมันจะท่วมโลก และส่งผลให้ราคาน้ำมันพังพินาศ ราคาลดลงไปสู่ระดับที่ทำให้บริษัทหินน้ำมัน ของสหรัฐไม่สามารถทำเงินได้ 

น้ำมันดิบสหรัฐสำหรับการส่งมอบเดือนพฤษภาคม ราคาลดลงจนติดลบเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นี่เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นนับตั้งแต่ตลาด ซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า NYMEX เริ่มซื้อขายในปี 1983

มันเป็นวันที่เลวร้ายที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของตลาดน้ำมันที่เคยมีบันทึกไว้

ราคาน้ำมันดิบสหรัฐสำหรับการส่งมอบในเดือนมิถุนายน ยังคงซื้อขายเหนือระดับ 20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แม้ว่ามันจะเป็นหายนะ “ราคาน้ำมันที่ 30 ดอลลาร์ นั้นค่อนข้างแย่อยู่แล้ว แต่เมื่อราคาลงไปถึง 20 หรือแม้แต่ 10 ดอลลาร์ มันเป็นฝันร้ายที่สมบูรณ์แบบ” Artem Abramov, ผู้บริหารฝ่ายวิจัยด้าน Shale Research จาก Rystad Energy กล่าว

ขณะที่ในช่วงเวลาดีๆ ที่ผ่านมา บริษัทน้ำมันหลายแห่งสร้างหนี้มากเกินไป บางบริษัทจึงไม่สามารถอยู่รอดจากราคาน้ำมันตกต่ำครั้ง รุนแรงในประวัติศาสตร์ได้ ในสภาพแวดล้อมที่ราคาน้ำมัน 20 ดอลลาร์ บริษัทสำรวจและผลิตน้ำมัน 533 บริษัทในสหรัฐ
จะยื่นขอล้มละลายในปลายปี 2021 ตามข้อมูลของ Rystad Energy แต่ถ้าราคาลดลงไปอยู่ที่ 10 ดอลลาร์ จะมีบริษัทน้ำมันมากกว่า 1,100 แห่ง ล้มละลาย, Rystad ประมาณการณ์


"และถ้าราคาน้ำมันลงไปถึง 10 ดอลลาร์ บริษัทสำรวจและผลิตน้ำมันของสหรัฐเกือบทุกแห่งที่มีหนี้จะต้องยื่นขอล้มละลายตาม Chapter 11 หรือพิจารณาหาโอกาสที่ดีในทางกลยุทธ์" Abramov กล่าว

ส่วนที่น่าทึ่งที่สุดของการลดลงของราคาน้ำมันคือ มันเกิดขึ้นหลังจากรัสเซียและซาอุดีอาระเบียตกลงที่จะยุติมหากาพย์สงครามราคา หลังจากประธานาธิบดี Donald Trump เข้าแทรกแซง OPEC + (โอเปกพลัส) ตกลงที่จะลดการผลิตน้ำมันลงด้วยจำนวนสูงสุดเป็น ประวัติการณ์

ทรัมป์ กล่าวว่า ข้อตกลงของ OPEC + จะช่วยรักษาตำแหน่งงานนับไม่ถ้วนและเสริมสร้างเสถียรภาพที่มั่นคงที่จำเป็นมากสำหรับ ตลาดน้ำมัน "สิ่งนี้จะช่วยรักษาตำแหน่งงานหลายแสนงตำแหน่งในสหรัฐอเมริกา"

Trump ทวีตเมื่อวันที่ 12 เมษายน "ฉันขอขอบคุณและขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดี Putin แห่งรัสเซียและกษัตริย์ Salman แห่งซาอุดีอาระเบีย"
ถึงกระนั้นตลาดน้ำมันดิบยังคงวิกฤต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการลดกำลังการผลิตเหล่านั้นยังไม่ได้เริ่มขึ้น จนกว่าจะถึงเดือนพฤษภาคม และความต้องการใช้น้ำมันยังคงหายไปเนื่องจากการใช้งานเครื่องบินไอพ่น รถยนต์ และโรงงาน ที่เคยใช้น้ำมันในปริมาณมหาศาลนั้น เกือบทั้งหมดต้องถูกหยุดลง จากการแพร่ระบาดของ Coronavirus

ราคาน้ำมันที่เป็นลบเมื่อวันจันทร์ ค่อนข้างจะมีความไม่แน่นอนเนื่องจากสัญญาที่ตกลงซื้อขายล่วงหน้าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ในสัญญาเดือนพฤษภาคม มาจากปริมาณการซื้อขายที่น้อยมาก นั่นเป็นเพราะมีข้อกังวลว่าจะไม่มีคลังสำหรับจัดเก็บน้ำมัน ที่ส่งมอบในเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม สัญญาเดือนมิถุนายนลดลงเพียง 10% เหลือ 22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบ Brent ซึ่งเป็นมาตรฐานโลกลดลงเพียง 5% มาอยู่ที่ 26.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แต่เมื่อถึงวันอังคาร หุ้นสหรัฐยังคงปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เนื่องจากราคาน้ำมันยังคงซบเซาต่อเนื่อง จากการที่มีอุปทานล้นเหลือ และไม่มีคลังน้ำมันเพียงพอที่จะจัดเก็บ

สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบ West Texas Intermediate ที่กำลังจะหมดอายุในเดือนพฤษภาคม มีราคาซื้อขายที่ต่ำเพียง 16.74 ดอลลาร์ต่อ บาร์เรลเมื่อวันอังคารก่อนที่จะตกลงมาอยู่ที่ 10.01 ดอลลาร์

สัญญาเดือนมิถุนายนก็ลดลงมากถึง 68% เป็น 6.50 ดอลลาร์ท่ามกลางความวุ่นวายก่อนปิดที่ 13.59 ดอลลาร์

"ในสถานการณ์เช่นนี้จะมีบริษัทน้ำมันหลายบริษัทไม่สามารถอยู่รอดในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำนี้ได้" Ryan Fitzmaurice นักยุทธศาสตร์ ด้านพลังงานของ Rabobank กล่าว "นี่เป็นหนึ่งในสถิติที่เลวร้ายที่สุด "

กลุ่มพลังงานของ S&P 500 ได้สูญเสียมูลค่ามากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ในปีนี้ แม้ว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างมากของตลาดหุ้นโดยรวม ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

Noble Energy (NBL), Halliburton (HAL), Marathon Oil (MRO) และ Occidental (OXY) ทั้งหมดได้สูญเสียมูลค่ามากกว่า 2 ใน 3 แม้แต่ Dow ที่เป็นสมาชิกในกลุ่ม ExxonMobil (XOM) มูลค่าก็ลดลงถึง 38%

Rystad ได้ประเมินสถานการณ์ว่า ที่ราคาน้ำมัน 20 ดอลลาร์ หนี้ของบริษัทน้ำมันกว่า 70 พันล้านดอลลาร์ จะถูกจัดโครงสร้างใหม่ในการ ล้มละลาย ตามด้วยอีก 177 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2021 และนั่นเป็นเพียงบัญชีสำหรับบริษัทสำรวจและผลิตเท่านั้น ไม่ใช่อุตสาหกรรม บริการน้ำมันที่จัดหาเครื่องมือและกำลังคน

กุญแจสำคัญคือระยะเวลาที่น้ำมันราคาถูกจะนานเท่าใด การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของราคา อาจทำให้บริษัทน้ำมันหลายแห่งหลีกเลี่ยง การล้มละลาย

Buddy Clark ประธานร่วมของการปฏิบัติด้านพลังงาน แห่งบริษัทกฎหมาย Haynes และ Boone (Co-chair of the Energy Practice at Houston Law Firm Haynes and Boone) แห่งเมืองฮุสตัน กล่าวว่า บริษัทของเขามีงานยุ่งมากที่ทำงานเกี่ยวกับการล้มละลายของ บริษัทน้ำมัน บริษัท Haynes และ Boone ต้องดึงทนายจากงานส่วนอื่นของบริษัท มาทำงานเกี่ยวกับปัญหาน้ำมัน

“ผมไม่คิดว่าผมเคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนในชีวิตของผม มันเป็นปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์”  Clark ผู้เริ่มทำงานในอุตสาหกรรมในปี 1982 กล่าว

แนวโน้มที่เลวร้ายในอุตสาหกรรมน้ำมัน จะทำให้ยากสำหรับบริษัทที่พยายามจัดโครงสร้างใหม่ตาม Chapter11 เพื่อรับเงินและการ สนับสนุนที่จำเป็น ผู้ถือตราสารหนี้ซึ่งปกติจะเปลี่ยนหนี้เป็นทุนอาจไม่ต้องการหุ้นนั้น

นั่นหมายความว่า บริษัทน้ำมันบางแห่งอาจไม่รอดโดยสิ้นเชิง

"Chapter 11 ต้องการผู้สนับสนุนทางการเงินเพื่อสนับสนุนคุณ คุณอาจต้องจัดการการชำระบัญชีตาม Chapter 7 เพิ่มเติม" Reid Morrison ผู้บริหารด้านพลังงานของสหรัฐ ที่ PwC (US Energy Leader at PwC) กล่าว

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เป็นฝันร้ายนี้ อาจสร้างโอกาสสำหรับผู้เล่นที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมน้ำมัน เพราะจะมีบริษัทน้ำมันจำนวน มากที่พยายามดิ้นรนเพื่อเอาตัวให้รอดจากการล้มละลาย จะถูกสถานการณ์บีบให้ต้องขายหุ้น ขายสินทรัพย์ หรือขายกิจการในราคาที่ ถูกมาก ซึ่งสิ่งนี้อาจเย้ายวนใจให้อภิมหาอำนาจในอุตสาหกรรมน้ำมันอย่าง Exxon และ Chevron (CVX) เข้าซื้อกิจการบริษัทน้ำมันเหล่านั้น

Cr : CNN BUSINESS / MARKETS INSIDER

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.