นักท่องเที่ยวจีน เล็งเที่ยวไทยอันดับหนึ่งหลัง COVID-19 สงบ

Apr 21, 2020 P.Narata

C9 Hotelworks เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวจีนจากการสำรวจ “China Thailand Travel Sentiment Survey 2020” พบว่า 53% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวจีนในเมืองชั้นนำ ต้องการเดินทางไปต่างประเทศภายในปีนี้ โดยเดือนที่มีการตั้งเป้าจะเดินทางมากที่สุด ได้แก่ สิงหาคม ตุลาคม และธันวาคม และมากกว่า 70% ต้องการมาเที่ยวประเทศไทยเป็นที่แรก

วิกฤต COVID-19 สร้างผลกระทบต่อตลาดการท่องเที่ยวไทยมากที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย จากเมื่อปีที่ผ่านมามีผู้เดินทางเข้ามาจากต่างประเทศถึง 39.8 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจีนกว่า 11 ล้านคน โดยภาคการท่องเที่ยว โรงแรม และการเดินทางของไทย มีการเติบโตอยู่ประมาณ 12 - 15% ของ GDP และเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

บิล บาร์เน็ต กรรมการผู้จัดการ ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ ผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย กล่าวถึง การสำรวจความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวของชาวจีนปี 2020 (China Thailand Travel Sentiment Survey 2020) ได้ดำเนินการในช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 โดย ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ (C9 Hotelworks) และเดลิเวอร์ริ่ง เอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ (Delivering Asia Communications) มุ่งเน้นที่ปัจจัยความต้องการที่สำคัญในการฟื้นตัวเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งพบผลเชิงบวกที่แข็งแกร่งจากการสำรวจ ผู้บริโภคชาวจีนต้องการมาเที่ยวประเทศไทยถึง 71%

“ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญอีกประการหนึ่งของผลการสำรวจ คือ จุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่เป็นที่นิยมสำหรับการพักผ่อนมากที่สุดของผู้ตอบแบบสอบถามชาวจีน ได้แก่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ เกาะสมุย และพัทยา โดยกว่า 75% เลือกเดินทางมายัง 3 อันดับแรก เราจึงคาดว่า การฟื้นตัวของไทยในตอนแรกจะเป็นการเดินทางภายในประเทศ และจะเคลื่อนเข้าสู่การท่องเที่ยวข้ามภูมิภาคอย่างรวดเร็ว ด้วยภาคธุรกิจในต่างประเทศของจีนที่พร้อม และเต็มใจที่จะมาท่องเที่ยวในประเทศไทยตามที่แสดงในผลการสำรวจ”

 

จากผลการสำรวจยังพบว่า พฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวจีนแบบดั้งเดิมในตลาดมวลชน (Mass Market) มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ กล่าวคือ 83% ของนักท่องเที่ยวจีนมีแนวโน้มจะเลือกเดินทางแบบอิสระ (Independent Travel) มากกว่าการท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ สิ่งนี้นำไปสู่การพยากรณ์ของอุตสาหกรรมโรงแรมและการท่องเที่ยวต่อช่องทางการซื้อที่ตอบโจทย์นักเดินทางชาวจีนสู่ประเทศไทย ทั้งนี้ 5 อันดับแรก ได้แก่ CTrip (61%), Fliggy (16%), เว็บไซต์โรงแรม (9%), Booking.com (5%) และ WeChat (5%)

บิล กล่าวเสริมว่า จากมุมมองที่คาดการณ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับผลกระทบของโควิด-19 ในช่วงเวลาที่เหลือของปี 2563 การเดินทางทางอากาศเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับภาคการท่องเที่ยว ตัวบ่งชี้กิจกรรมของสายการบินจาก Flightradar24 สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า สายการบินระดับภูมิภาค และสายการบินต้นทุนต่ำ (LCC) ของจีนได้กลับมาให้บริการแล้ว

ในบทความนี้ ยังมีภาพประกอบที่แสดงให้เห็นถึงสายการบินภูมิภาคและสายการบินต้นทุนต่ำของจีนเริ่มกลับมาทำการบินแล้วอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยความหวาดกลัวทั่วโลกสำหรับนักเดินทางหลังจากการระบาดของโรคไวรัส จึงคาดว่าจะทำให้เกิดการเดินทางแค่ระยะสั้นในช่วงแรก เนื่องจากความกังวลเรื่องสุขภาพในการเดินทางโดยเครื่องบิน  โดยประเทศไทยมีสายการบินตรงจากจีน รวมถึงมีเครือข่ายสายการบินที่ได้รับการจัดสรรและอนุญาตเส้นทางการบินจากจีนมายังไทยมากมาย ดัชนีชี้นำในการฟื้นตัวของการเดินทางในเอเชีย

นอกจากนี้ การแข็งค่าของเงินหยวนของจีน (RMB) เทียบกับเงินบาทไทย หลังจากที่ลดลงถึงระดับต่ำสุดในไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจและสงครามการค้า ปัจจุบันสกุลเงินได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2563 เท่ากับมูลค่าที่เพิ่มขึ้น มีผลต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะมายังประเทศไทย

 

เดวิด จอห์นสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดลิเวอร์ริ่ง เอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ บริษัทประชาสัมพันธ์ชั้นนำในเอเชีย กล่าวเสริมถึง ผลการสำรวจในข้อมูลด้านประชากรของนักเดินทางจากจีนที่กำลังเปลี่ยนแปลงว่า นักเดินทางชาวจีนหน้าใหม่มีอายุน้อยลง มีอิสระมากขึ้น และได้รับอิทธิพลทางดิจิทัลมากกว่าที่เคยเป็นมา

“โดย COVID-19 มีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อความตั้งใจของผู้บริโภคกลุ่มนี้ในการเดินทาง ซึ่งพวกเขามีความปรารถนาอย่างมากที่จะออกมาท่องเที่ยว จึงต้องใช้กลยุทธ์ดิจิทัลใหม่เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนเหล่านี้”

สำหรับ เดลิเวอร์ริ่ง เอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ (Delivering Asia Communications) หรือ DAC บริษัทประชาสัมพันธ์ชั้นนำในเอเชียที่มีสำนักงานอยู่ทั่วภูมิภาค ก่อตั้งขึ้นในปี 2549 มีสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ DAC เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ ความสัมพันธ์กับสื่อมวลชน และการตลาดดิจิทัล สำหรับโรงแรม รีสอร์ท และที่พักอาศัยชั้นนำ ให้บริการแก่เครือโรงแรมระดับโลกไปจนถึงแบรนด์อิสระระดับไฮเอนด์

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.