3,435
VIEWS

COVID-19 กระทบค้าปลีกดั้งเดิมในสหรัฐหนัก ขณะที่ Amazon เติบโตสูง

Apr 20, 2020 P.Patikom

ภายในศูนย์กระจายสินค้าพื้นที่ 855,000 ตารางฟุตของ Amazon ที่เกาะสเตเทน นิวยอร์ก

 

การระบาดของ Coronavirus (COVID-19) ได้เร่งการปิดตัวของธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิมในสหรัฐที่เรียกว่า Brick-and-mortar มากขึ้น ขณะเดียวกันก็เร่งการเติบโตของธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ของ Amazon ให้สูงขึ้น เนื่องจากได้ลูกค้ารายใหม่ที่ต้องอยู่ที่บ้านเพื่อเลี่ยงจากการติดเชื้อ ทำให้ Amazon เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสินค้าจำเป็น และจะทำให้ Amazon ครองโลกค้าปลีกในสหรัฐ

ภายใต้คำสั่งของรัฐให้ประชาชนอยู่บ้าน ชาวอเมริกันหลายล้านคนได้หันไปหาตลาดออนไลน์อย่างเช่น Amazon เพื่อสั่งซื้อสินค้าจำเป็น เช่น กระดาษชำระ, อาหาร, เจลทำความสะอาดมือ และยาแก้หวัด แทนที่จะออกไปซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน

ผู้บริโภคต่างพึ่งพาบริการจัดส่งของชำออนไลน์ เช่น Amazon Fresh ส่งผลให้การส่งเกิดความล่าช้าเพราะสินค้าหมดสต็อก เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิด ทำให้ Amazon ต้องจ้างพนักงานใหม่ด้านคลังสินค้าและจัดส่งสินค้า อีกเป็นจำนวนมาก เมื่อเดือนมีนาคมได้จ้างพนักงานใหม่มากกว่า 100,000 คน เพื่อช่วยจัดการคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น และกำลังวางแผนที่จะจ้างคนงานเพิ่มขึ้นอีก 75,000 คน

ความต้องการของผู้บริโภคที่ไม่เคยมีมาก่อน ได้ผลักดันให้หุ้นของ Amazon พุ่งสูงแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันที่ 16 เมษายน และเพิ่มขึ้นมากกว่า 28% ในปีนี้ นักลงทุนได้แห่กันไปที่หุ้นของ Amazon และหุ้นอื่น ๆ เช่น Netflix และ Zoom  ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคต้องพึ่งพาบริการเหล่านี้ ท่ามกลางคำสั่งปิดเมืองของรัฐต่างๆ ในสหรัฐ

การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงอย่างรวดเร็วโดยยอดค้าปลีกลดลง 8.7% เมื่อเดือนมีนาคม เพราะผู้ซื้อหลายคนจะซื้อสินค้าที่จำเป็นเท่านั้น

ทางด้านผู้ค้าปลีกที่ทำร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมจำนวนไม่น้อยที่ต้องปิดร้าน ได้หันมาทำธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะสามารถทำยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างที่ Amazon ได้รับความสำเร็จ จากการสำรวจผู้ค้าปลีกดิจิทัลเกือบ 100 รายโดย บริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาดอีคอมเมิร์ซ ชื่อ CommerceNext พบว่า 64.5% ของธุรกิจรายงานว่า การทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซล้มเหลวในช่วงวิกฤต เมื่อนำมารวมกันปัญหาของอุตสาหกรรมค้าปลีกที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้าการระบาดของโรค Coronavirus ที่ธุรกิจค้าปลีกแบบดั้งเดิมได้รับผลกระทบหนักจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon ทำให้เกิดความกังวลว่า ภายหลังการระบาดของ Coronavirus ผ่านพ้นไป นอกจาก Walmart, Target และ Costco แล้ว ยังจะมีใครเหลือที่จะแข่งขันกับ Amazon หรือไม่

ยังไม่ชัดเจนว่าการระบาดของโรค Coronavirus จะสร้างผลกระทบยาวนานต่อพฤติกรรมการซื้อของชาวอเมริกันหรือไม่ จากการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้จัดทำโดย RBC Capital Markets พบว่าชาวอเมริกัน 55% สั่งสินค้าจากร้านขายของชำออนไลน์ และ 60% ของพวกเขาใช้บริการของ Amazon ทำให้ Amazon ได้ลูกค้าประจำกลุ่มใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็สามารถกลับไปสั่งอาหารจากร้านค้าปลีกในพื้นที่ของตนได้เมื่อการระบาดใหญ่ของโรค Coronavirus ผ่านพ้นไปแล้ว

Cr : CNBC

http

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.