ทางรอดที่ต้องรอดของเอเยนซี และอินฟลูเอนเซอร์ช่วง COVID-19

Apr 17, 2020 P.Narata

วิกฤต COVID-19 ได้ส่งผลกระทบไปทุกแวดวงธุรกิจ ในมุมของธุรกิจการตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งฝั่งเอเยนซีก็ต้องปรับตัวเช่นเดียวกัน เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต วันนี้จึงมีคำแนะนำสำหรับการเอาตัวรอดของเหล่า   เอเยนซีในช่วงวิกฤต COVID-19 มานำเสนอ

เทพทัศน์ เทพทิพย์อำพร ผู้จัดการอาวุโสการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ CastingAsia ประเทศไทย กล่าวว่า สิ่งแรก คือ ต้องเข้าใจ และอ่านกลุ่มลูกค้าให้ออกว่า เวลานี้พวกเขาต้องการรับเรื่องราวแบบไหน และหากจะถามว่า เอเยนซีโดยเฉพาะธุรกิจที่ทำการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์นั้นมีผลกระทบหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า มีกับการปรับตัวอย่างไร

ยกตัวอย่าง แคมเปญที่ประสบความสำเร็จในช่วงเวลาที่ผ่านมา คือ แอพพลิเคชั่นสั่งอาหารที่นำไมโครอินฟลูเอนเซอร์ และนาโนอินฟลูเอนเซอร์มาร่วมทำการโปรโมทแคมเปญ ในช่วงที่ผู้บริโภคกำลังต้องการสิ่งที่สื่อสาร และเชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบันสำหรับการสั่งอาหารมาที่บ้าน ด้วยการนำทัพกลุ่มไอคอนที่มีแฟนคลับหนาแน่น เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมกับแบรนด์พร้อมทั้งดึงแฟนคลับด้วยข้อความครีเอทีฟส่งความเป็นห่วงถึงทุกคน ตบท้ายด้วยโปรโมชั่นที่จะสร้างยอดขายต่อไป ซึ่งสามารถสร้างตัวเลขได้ค่อนข้างสูงและน่าประทับใจ

“แสดงให้เห็นว่า แม้ภาพรวมผู้คนจะใช้จ่ายน้อยลง แต่ถ้าเราหาโอกาสให้กับแบรนด์ได้ตรงจุด และเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ ด้วยการโฆษณาที่ไม่ทำให้รู้สึกถูกยัดเยียดแต่เป็นการมอบสิ่งดีๆ ให้กันมากกว่า นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว หรือการทำอาหาร ก็มีความต้องการค่อนข้างมากด้วยเช่นกัน”

นักการตลาดมักพูดว่า “ข้อมูล” เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีแพลตฟอร์มเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของลูกค้าได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจากอินฟลูเอนเซอร์ที่ถูกเลือกมาอย่างถูกต้อง และแม่นยำ แต่ในยุคนี้ตลาดมีความต้องการที่ลึก และเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่ไม่แพ้ข้อมูลคือ “การวิเคราะห์” และนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด”

 

เทพทัศน์ กล่าวเสริมว่า การทำการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์รูปแบบใหม่ในอนาคต จะไม่ได้โฟกัสแค่ตัวเลข และข้อมูลในแนวนอนอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นแมคโคร ไมโคร หรือนาโนอินฟลูเอ็นเซอร์ แต่ยังมีการมองลึกขึ้นในแนวตั้งด้วยข้อมูลจากแพลตฟอร์ม ที่สามารถจำแนกอินฟลูเอนเซอร์ออกมาได้หลากหลาย เพราะในตัวเลขที่เท่ากันของอินฟลูเอนเซอร์แต่ละคนนั้นจะส่งผล หรือสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายต่างกัน โดยจำแนกได้ ดังนี้

Key Opinion Leader คือ ผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิด เป็นกลุ่มที่มีพลังการสื่อสารในกลุ่มเฉพาะเจาะจงและรู้จริงในเรื่องนั้นๆ เช่น กลุ่มแพทย์ผิวหนัง ยานยนต์ สุขภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย

Icon คือกลุ่มที่มีฐานแฟนเหนียวแน่น กลุ่มคนที่จะซื้อตามอาจจะเพราะอยากสนับสนุนคนที่เราชอบ หรือบางคนเห็นแล้วอยากจะเป็นแบบไอคอนคนนี้บ้าง เช่น กลุ่มดาราวัยรุ่นยุคใหม่ เป็นต้น

Tribe Leader คือ กลุ่มคนที่มีพลังในการชักจูงคนในสังคมของตนเอง เปรียบเสมือนเป็นหัวหน้าทีมที่คนพร้อมจะเชื่อและคล้อยตาม เช่น Beauty Blogger หรือ Travel Blogger ต่างๆ

Social Peer คือกลุ่มคนที่เป็นตัวเชื่อมสังคมรอบตัวเราที่มีระดับเดียวกับเรา กลุ่มนี้จะสามารถสร้าง Social Norm และ Word of mouth ได้สูง ยกตัวอย่าง เช่น กลุ่มในทวิตเตอร์ที่ไม่ว่าจะยอดผู้ติดตามเท่าไร แต่คนพร้อมจะซื้อตามถ้าหากมีคนพูดถึงแล้วสินค้าดีจริงๆ ดังนั้นการทำการตลาดด้วยอินฟลูเอนเซอร์ในอนาคตจะไม่ได้ชี้วัดกันที่ตัวเลขอย่างเดียว แต่จะส่งผลไปถึงว่าใครที่จะวิเคราะห์ข้อมูลได้ลึกและแม่นยำมากกว่ากัน

 

เทพทัศน์ ย้ำว่า การเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคนั้น คือ กุญแจของการทำแคมเปญ หลายๆ คนคงทราบว่าการทำงานกับอินฟลูเอนเซอร์นั้นไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว แต่ต้องอาศัยประสบการณ์ที่สามารถเข้าใจผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิด หาทางใช้ประโยชน์จากออนไลน์ และต้องตามโลกยุคดิจิทัลให้ทันในสถานการณ์บังคับอย่างเต็มตัว

นอกจากนี้ ยังได้มีการยกตัวอย่างแพลตฟอร์ม TikTok ที่กำลังมาแรง ทั้งแบรนด์ และอินฟลูเอนเซอร์กำลังให้ความสนใจอย่างมาก ส่งผลให้มียอดดาวน์โหลดสูงสุดในประเทศไทยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นช่วงที่ผู้คนต่างกักตัวอยู่บ้าน และต้องการหากิจกรรมสนุกๆ ทำกัน จนทำให้แพลตฟอร์มนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

“ในมุมของอินฟลูเอนเซอร์ จะสังเกตเห็นได้ว่า ตอนนี้แพลตฟอร์ม TikTok ไม่ใช่แค่กลุ่มเฉพาะอีกต่อไป เพราะมีทั้งดารา และคนดังเริ่มมาใช้ TikTok ทำให้ผู้คนต่างให้ความสนใจกันมากขึ้น หากรู้จัก เจน นุ่น โบว์ ซูเปอร์วาเลนไทน์ คงจะทราบดีว่าคอนเทนต์เกิดการพูดถึงกันแบบปากต่อปากขนาดไหน ในมุมของแบรนด์ นี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะเริ่มใช้ TikTok เป็นตัวกลางในการเชื่อมการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ และผู้ชมได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น” เทพทัศน์ กล่าว 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.