10,293
VIEWS

เบื้องลึกโครงการเถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ “บัณฑูร ล่ำซำ” กอดคอเถ้าแก่ประคองคนตัวเล็กในสังคม

Apr 16, 2020 A.Kanitha

สะเทือนวงการแบงก์ ! “บัณฑูร ล่ำซำ” ออกโครงการ “เถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ” เพื่ออุ้มพนักงานร่วมกับลูกหนี้ ที่เป็นผู้ประกอบการโรงแรม รักษาชีวิตพนักงานระดับล่างไม่ต้องเผชิญกับภาวะตกงานและลดเงินเดือน หลังภัยโควิด-19 กำลังจะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวล้มหายตายจากไปต่อหน้าต่อตา ในฐานะที่เป็นธุรกิจแรกที่เจอกับปัญหาการล็อกดาวน์ และความวิตกกังวลของทุกคนต่อสถานการณ์โรคระบาด นอกจากนี้ธุรกิจท่องเที่ยวยังเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เกิดการจ้างงานมากที่สุด

 

คิดก่อนทำเลย “บัณฑูร”

ยอมเฉือนเนื้อเซฟพนักงาน

               

เถ้าแก่เจอกับเจ้าหนี้ เพื่อให้เถ้าแก่ดูแลพนักงานได้ต่อไป ประคองให้ธุรกิจอยู่ได้ ทั้งๆ ที่ธุรกิจกำลังจะล่ม ไปต่อหน้าต่อตา

การตั้งรับกับโรคครั้งร้ายแรงในครั้งนี้ กลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ และเป็นโจทย์ที่หนีไม่พ้นว่าธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบในทันที โดยเฉพาะท่องเที่ยวเป็นภาคที่สำคัญมากของไทย เมื่อรายได้ไม่เกิดขึ้น คนที่ถูกกระทบมากที่สุด ของระบอบทุนนิยม ก็คือคนที่อยู่ล่างสุดของระบบ หรือพนักงานระดับล่างที่มีเงินเดือน 10,000-15,000 บาท จุดนี้เองเป็น ประเด็นสำคัญที่ “บัณฑูร ล่ำซำ” ประธานกิติคุณ ธนาคารกสิกรไทย คิดว่าจะต้องออกมาทำอะไรซักอย่างแล้ว

“ตามปกติแล้วเมื่อเจ้าของธุรกิจเจอกับปัญหารายได้ไม่มีเข้ามา ส่วนใหญ่ก็จะต้องลดค่าใช้จ่าย ที่สะดวกที่สุด คือลดพนักงาน เพราะไม่สามารถจ่ายได้ ผมคิดว่า เจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็คงตกอยู่ในสถานการณ์นี้ และเป็นสิ่ง ที่ผมไม่อยากเห็นภาพแบบนี้ เพราะพนักงานถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจ ถ้าพนักงานอยู่รอด ก็จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด ไปด้วย”

“บัณฑูร” ยังคิดต่อไปอีกว่า ทางออกที่จะช่วยให้ประเทศชาติ และประชาชนฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ คนกลุ่มแรก ที่จะต้องได้รับการช่วยเหลือมากที่สุด คือลูกจ้างตัวเล็กๆ ในสังคมที่มีอยู่กว่า 10 ล้านคน ที่อยู่ในข้างล่างของระบบ เศรษฐ กิจทุนนิยม โดยมีข้อแม้ว่า แต่ละฝ่ายต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือตามกำลังที่ตัวเองมีอยู่

 

เถ้าแก่และเจ้าหนี้ต้องใจดีกันทั้งคู่

แต่ “โครงการเถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ” โดยธนาคารกสิกรไทย จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากองค์ประกอบใน 2 ส่วนด้วยกัน นั่นคือ เถ้าแก่ หรือผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นลูกหนี้ของธนาคาร  และธนาคารกสิกรไทยในฐานะเจ้าหนี้ จะต้อง ยอมเสียสละเฉือนเนื้อตัวเองกันทั้ง 2 ฝ่าย พูดง่ายๆ ว่าจะต้องมีเถ้าแก่ใจดีมีคุณธรรม และเจ้าหนี้ต้องมีกำลังมากพอ

“2 ฝ่ายจำเป็นต้องสั่งสมทุนไว้ขั้นหนึ่งแล้ว คือ ยอมตัดกำไรส่วนหนึ่งไปเลยเพื่อรักษาชีวิตพนักงาน อย่างธุรกิจ โรงแรมก็เลือกที่จะเก็บพนักงานไว้ เพื่อให้เขามีเงินไปเลี้ยงชีวิต แทนที่จะทำไปตามครรลองปกติ ด้วยการปลดพนักงาน”

ทั้งนี้กลไกสำคัญอยู่ที่การยอมเฉือนเนื้อกันคนละครึ่ง กล่าวคือ ธนาคารในฐานะเจ้าหนี้จะตัดดอกเบี้ยตาม สัญญาเงินกู้ออกครึ่งหนึ่งเป็นระยะเวลา 6 เดือน ในขณะที่เถ้าแก่หรือผู้ประกอบการโรงแรมในฐานะลูกหนี้ ยอมตัดรายได้ อีกครึ่งหนึ่ง เพื่อเก็บรักษาคนที่อยู่ล่างสุดของระบบเอาไว้

 

เปิดตัว 2 เถ้าแก่ใจดีร่วมกู้วิกฤต

เถ้าแก่ใจดีที่ร่วมสร้างปรากฏการณ์ในครั้งนี้ ก็คือ สมบัติ อติเศรษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร โรงแรมในเครือ กะตะธานี และประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการบริหาร โรงแรมในเครือกะตะกรุ๊ป ซึ่งทั้ง 2 รู้จักกับ “บัณฑูร” มานาน 30 กว่าปี และเป็นฝ่ายที่ตอบรับข้อเสนอทันที หลังบัณฑูร ติดต่อไป

“ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวง เพราะประเทศที่อาการหนักเกิดขึ้นที่ยุโรป ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของเราทั้งแถบเลย เราเล็งเห็นแล้วว่าต้องใช้เวลานานอย่างน้อย 1-2 ปี ที่จะฟื้นตัวได้ ช่วงแรกเราเครียดว่าจะจัดการกระแสเงินสดยังไง เพราะเราไม่ต้องการปล่อยลูกน้อง พอคุณบัณฑูร ติดต่อเสนอมาว่าจะดูแลเรื่องซอฟต์โลนส่วนหนึ่ง และให้เราดูแล พนักงานส่วนหนึ่ง ผมขนลุกเลย แสดงให้เห็นถึงคุณธรรม เพราะแบงก์อื่นจะไม่พูดถึงพนักงานระดับล่างหรอก ผมโล่งเลย เพราะถ้ากสิกรไทยไม่เข้ามา แล้วเหตุการณ์ยืดยาวต่อไปคงต้องเกิดปัญหาแน่นอน ผมคิดว่าในช่วง 1 ปีถึง 1 ครึ่งต่อไป จากนี้ เราพยายามรักษาพนักงานให้เขาเดือดร้อนน้อยที่สุด” ประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ประธานกรรมการบริหาร โรงแรมในเครือกะตะกรุ๊ป

“โครงการนี้แบงก์ต้องมีความคิดที่จะช่วยลูกค้า ส่วนลูกค้าก็ต้องมีความพร้อมที่จะช่วยตัวเองก่อน ผมคิดว่า วิกฤตนี้ยากมากกว่าครั้งไหน เพราะมันเกิดขึ้นทั่วโลกๆ จึงฟื้นตัวได้ช้า เรามีการคุยกับผู้ประกอบการ หลายคนสับสน รอคอยว่ารัฐฯ จะช่วยยังไง และตัวเองมีเงินทุนสำรองเพื่อต่อสู้กับวิกฤตนี้ได้นานแค่ไหน  สำหรับ กะตะกรุ๊ป มีโรงแรม ในเครือ  3 แห่ง คือ ภูเก็ต เชียงราย และพังงา รวมพนักงาน 1,800 คน แต่เรามีปรัชญาการจัดการที่ให้ความสำคัญกับ พนักงานอยู่แล้ว แต่ก็ต้องทำใจว่า เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกค้าจะกลับมาทันที อาจต้องใช้ เวลานาน 6 เดือน หากปีหน้าไม่มีกำไร ก็ต้องทำใจ” สมบัติ อติเศรษฐ์ ประธานกรรมการบริหาร โรงแรมในเครือ กะตะธานี

 

ร่วมทุกข์ร่วมสุข พิสูจน์กันในยามวิกฤต

แน่นอนว่า การเฉือนเนื้อตัวเองย่อมเกิดการบาดเจ็บไม่มากก็น้อย  แต่สำหรับกสิกรไทย มั่นใจว่าสามารถรับ แรงกระแทกได้

“ที่ผ่านมา ในภาคของธนาคารมีความเข้มแข็ง เพราะตุนเงินไว้พอสมควร ซึ่งผมคิดว่า 500 ล้านบาทถือเป็น จุดเล็กมาก หากเกิดหนี้สูญขึ้น เพราะตามหลักการแล้วหากเกิดความเสียหายจาก NPL รัฐจะรับภาระ 70% และธนาคาร 30% แต่ขอให้แน่ใจว่า เงินก้อนนี้มันไปต่อลมหายใจให้คนระดับล่าง ไม่ได้เข้ากระเป๋าแบงก์ ซึ่งผมมั่นใจว่าแบงก์มี ศักยภาพที่จะรับความเสียหายได้ขั้นหนึ่งแน่นอน ถ้าหากปีนี้หรือปีหน้าไม่ได้กำไร แบงก์ก็ยังอยู่ได้ แต่ขอให้เงินมันลง ไปถึงคนที่กำลังจะตายดีกว่า วันใดที่ฟ้าเปิดก็ค่อยว่ากันใหม่”

สำหรับโครงการ “เถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ” เพื่อช่วยเหลือพนักงานที่มีรายได้น้อย ให้มีงานทำ และลดภาระหนี้ ให้สามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้ในภาวะวิกฤต เริ่มที่ผู้ประกอบการจังหวัดภูเก็ต 127 รายที่มีคุณสมบัติตามที่ธนาคารกำหนด พร้อมตั้งงบช่วยเหลือ 100 ล้านบาท เพื่อช่วยพนักงาน 3,000 คน เป็นระยะเวลา 6 เดือน และเตรียมขยายผล ไปยังจังหวัด อื่น ๆ โดยตั้งเป้างบทั้งโครงการราว 500 ล้านบาท ช่วยพนักงานได้ราว 15,000 คน

“โครงการนี้สามารถจะขยายในที่อื่นๆ ได้ เพราะเถ้าแก่ 2 รายนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าทำได้ แต่เถ้าแก่ที่เข้าร่วม โครงการนี้ต้องใจดี และมีทุนขั้นหนึ่งก่อนพอที่จะรับแรงกระแทกในครั้งนี้ได้ และนี่เป็นเพียงมาตรการหนึ่งจากกสิกรไทย เท่านั้น หลังจากนี้ต่อไป เรามีแผนที่จะออกมาตรการในรูปแบบอื่นอีกที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า”

โครงการเถ้าแก่ใจดี เจ้าหนี้มีใจ น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการในธุรกิจอื่นๆ ที่มีความ สามารถรักษาพนักงานได้ก็ควรประคองกันไป เพราะเมื่อถ้าทุกอย่างกลับมา ธุรกิจก็จะรันไปได้อย่างราบรื่น

KBANK

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.